Dạ Cổ Hoài Lang - Hương Lan

Nghệ sĩ:

Thể loại:

Ca khúc cải lương Dạ Cổ Hoài Lang do Nghệ sĩ Hương Lan thể hiện, thuộc thể loại Trữ Tình. Các bạn có thể nghe mp3, playlist/album, MV/Video chất lượng cao tại Cailuongxua.com

Lời bài hát: Dạ Cổ Hoài Lang - Hương Lan

Năm 2019 đánh dấu cột mốc 100 năm bản vọng cổ Dạ Cổ Hoài Lang của nhạc sĩ Cao Văn Lầu ra đời. Đây là một tác phẩm rất đặc biệt và có sức sống kỳ lạ chưa từng có trong lịch sử nghệ thuật dân tộc. Nó mang hồn cốt khí chất tinh thần của người dân phương Nam. Cho đến tận ngày hôm nay, Dạ Cổ Hoài Lang vẫn là nguồn cảm hứng bất tận để các nhạc sĩ, nghệ sĩ đưa vào kịch nói, sân khấu, thơ ca…

Bản nhạc đã làm rung động hàng triệu con tim nhiều thế hệ người Việt vì nó chứa đựng những tình cảm, nghĩa phu thê sâu đậm.

Qua tác phẩm Dạ Cổ Hoài Lang, khán giả cũng hiểu được phần nào về cuộc đời thăng trầm của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu và những khó khăn thời kỳ đó của người dân, đất nước, nỗi buồn thời đại. Nhạc sĩ Cao Văn Lầu sáng tác bản nhạc này khi ông buộc phải rời xa người vợ của mình là bà Trần Thị Tấn vì 2 người chung sống cùng nhau 3 năm mà không có lấy một đứa con. Quá buồn đau vì phải chia xa, chiều nào ông cũng mang đàn ra bờ ruộng (nơi ông và vợ chia tay) gảy bản Trường tương tư, Xuân nữ, Nam ai để mong vơi đi nỗi nhớ.

Tiếng đàn nhớ vợ của ông văng vẳng từ chiều tới tận canh khuya. Ông luôn nghĩ rằng vợ mình chắc chắn nhớ mình nhiều hơn là mình nhớ vợ nên viết bản Dạ cổ hoài lang (Đêm nghe tiếng trống nhớ chồng) để nói thay nỗi lòng của vợ mình.

Bản nhạc vừa sâu lắng, vừa ngọt ngào, vừa chất chứa tâm tình thời đại nên rất nhiều người thời đó đã thuộc bài hát của ông. Sau này, Dạ Cổ Hoài Lang có nhiều dị bản khác nhau và nó trở thành bản nhạc vua của thể loại cải lương Nam Bộ.

da-co-hoai-lang-huong-lan
Dạ Cổ Hoài Lang – Hương Lan

Lời bài hát: Dạ Cổ Hoài Lang – Hương Lan

Từ là từ phu tướng
Báu kiếm sắc phong lên đàng
Vào ra luống trông tin chàng
Năm canh mơ màng

Em luống trông tin chàng
Ôi gan vàng quặn đau í a
Đường dù xa ong bướm
Xin đó đừng phụ nghĩa tào khang

Đêm luống trông tin chàng
Ngày mỏi mòn như đá Vọng phu
Vọng phu vọng luống trông tin chàng
Sao nỡ phũ phàng

Chàng là chàng có hay
Đêm thiếp nằm luống những sầu tây
Bao thuở đó đây sum vầy
Duyên sắc cầm nỡ phai

Là nguyện cho chàng
Hai chữ an bình an
Trở lại gia đàng
Cho én nhạn hiệp đôi í a…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *