Phượng Hằng

phuong-hang

Nghệ sĩ Phượng Hằng (cải lương)

  • Tên thật: Dương Thị Phượng Hằng
  • Ngày Sinh: 06/02/1967
  • Quê quán: Đồng Tháp
  • Quốc tịch: Việt Nam
  • Lĩnh vực: Cải lương

 

Mục lục

  1. Tiểu sử
  2. Vở cải lương kinh điển
  3. Bài ca cổ, tân cổ để đời
  4. Danh hiệu, giải thưởng

Khi Phượng Hằng 8 tuổi cô đã đóng được những vai đào con, kép con. Lúc đó chị của cô là nữ nghệ sĩ Phượng Mai 18 tuổi, anh là nghệ sĩ Minh Tiến 16 tuổi, cả hai đều là diễn viên quan trọng trong đoàn hát.

1. Tiểu sử

Năm 16 tuổi (1983), Phượng Hằng rời đoàn hát Tinh Hoa, lần lượt gia nhập các đoàn hát Tây Ninh 3, đoàn Hương Dạ Thảo, đoàn Phương Bình, đoàn Hậu Giang 1, hát chung với các danh ca Minh Cảnh, Phương Bình, Linh Vương…

Năm 1987, Phượng Hằng gia nhập gánh hát cải lương Trung Hiếu, cùng với nghệ sĩ Châu Thanh hợp thành một đôi diễn viên ca vọng cổ dài hơi ăn khách nhất trong những năm 87, 88. Cách ca vọng cổ dài hơi của Phượng Hằng rất độc đáo, cô ca nhồi từng chữ, có chữ kéo dài rồi luyến láy trầm bỗng, khi thì giọng ca cao vút, lúc lại ngọt ngào, nghe rất lạ tai. Khi cô ca vô vọng cổ hay dứt câu ca thường được khán giả vỗ tay khen thưởng.

Ngoài làn hơi thiên bẩm và sự rèn luyện công phu, Phượng Hằng còn phải đặt tác giả viết riêng cho Phượng Hằng những câu vô vọng cổ ít nhất trăm chữ, phù hợp với nhân vật và câu chuyện tuồng.

Phượng Hằng được mời về cộng tác với đoàn hát Trần Hữu Trang. Ngoài giọng ca thiên phú và kỹ thuật ca ngày càng điêu luyện, Phượng Hằng bỏ lối ca dài hơi theo lối ca ở đoàn Trung Hiếu, cô hoàn thiện kỹ thuật ca, ca rõ chữ, giữ mạch văn làm nổi bậc nội dung câu vọng cổ nên nhanh chóng tiến bộ trong nghệ thuật diễn xuất. Cô thủ vai Bà Mẹ trong vở Hoa Đất và đoạt được huy chương vàng xuất sắc của giải Trần Hữu Trang.

Phượng Hằng đã thành công nhiều trên lãnh vực video cải lương và có những vai hát để đời như vai Thắm trong vở Bông Ô Môi, vai chị Út trong Sóng Vàm Sông Hậu. Năm 1992, Phượng Hằng đoạt Huy Chương Vàng Giải Trần Hữu Trang. Năm 1996, Phượng Hằng được huy chương vàng diễn viên xuất sắc giải Trần Hữu Trang.

2. Vở cải lương kinh điển:

– Ảo Ảnh Cuộc Đời
– Giữ Trọn Tình Anh
– Vụ Án Mã Ngưu
– Thảm Kịch Tuổi Xanh

3. Bài ca cổ, tân cổ để đời:

– Chút Kỷ Niệm Buồn
– Quê Hương Và Nỗi Nhớ
– Mừng Tuổi Mẹ
– Nữ Kiệt Sang Sông
– Thương Chồng
– Tình Hận Thâm Cung
– Ngai Vàng Và Nữ Tướng
– Khi Rừng Thu Thay Lá
– Vụ Án Mã Ngưu
– Duyên quê
– Truyền Thuyết Tình Yêu
– Đời nghệ sĩ
– Giọt Lệ Đài Trang
– Chiến Công Thầm Lặng
– Ra Giêng Anh Cưới Em
– Tơ Duyên

 

4. Danh hiệu, giải thưởng:

– Năm 1992: Giải Trần Hữu Trang Nghệ Sĩ Ưu Tú
– Năm 2012: Giải thưởng Truyền hình HTV cho Nghệ sĩ cống hiến

Thảo luận cho bài: "Phượng Hằng"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com