Hoa Mua Trắng - Phượng Loan

Ca khúc cải lương Hoa Mua Trắng do Nghệ sĩ thể hiện, thuộc thể loại . Các bạn có thể nghe mp3, playlist/album, MV/Video chất lượng cao tại Cailuongxua.com

Lời bài hát: Hoa Mua Trắng

Bài hát Hoa Mua Trắng

 Hoa Mua Trắng là một trong những tác phẩm tiêu biểu viết về đề tài Cách mạng Mùa thu tháng 8/1945, bài  hát kể về một câu chuyện buồn của một người con gái trong thời kỳ phong kiến và chống thực dân Pháp xâm lược, đồng thời cũng thể hiện được tinh thần anh hùng, một tinh thần thép không bao giờ cam chịu sống cảnh đời nô lệ của người phụ nữ Việt Nam. Đây quả đúng là 1 bài hát không những hay về giai điệu và nó còn hay về cả nội dung. Một bài hát có ý nghĩa tinh thần dân tộc sâu sắc. Cũng chính vì thế mà bài hát đã trở thành huyền thoại sống mãi trong lòng người con dân tộc Việt. Chúng ta cùng nghe bản thu âm Mp3 đầy ý nghĩa này từ giọng ca của nghệ sĩ Phượng Loan nhé. Chúc các bạn nghe nhạc vui vẻ!

Hoa-Mua-Trang-Phuong-Loan
Hoa Mua Trắng – Phượng Loan

Bài hát: Hoa Mua Trắng 

Nói lối : 
Tôi theo đoàn chiến sĩ qua sông, được chị lái đò kể cho nghe chuyện người con gái. Tôi hỏi người con gái tên gì, chị chỉ vào cây hoa dại , tôi hỏi hoa gì chị nói hoa mua. Tôi mới lỡ miệng nói đùa, bông hoa rừng ai để ý mà mua. 

Câu1: chị bỗng nhìn tôi cái nhìn thông cảm, rồi tay vuốt nhẹ vào tay tôi như nói hãy yên . . . lòng. Chị nói với tôi ở đây không có hoa lan hoa huệ hoa hồng. Chỉ có hoa mua dạn dày sương nắng, mà chẳng phai màu đổi sắc trắng trong. Hoa mua đón mặt trời cho thêm rực rỡ, hoa mua đón trăng trăng vẽ nét long lanh. Hoa mua sinh ra từ rừng núi hiền lành, trang điểm cho đời thêm hương sắc. 

Câu2: Rồi giặc đến quê hương ào ào như cơn lốc, suối reo im tiếng chim hót bỗng dừng. Trên bến sông mẹ tiễn cha đi theo ngọn lửa rừng. Mẹ chị trở thành người lái đò từ thuở ấy, còn chị cũng từ ấy lớn lên. Khách qua sông khen chị dịu hiền, thời gian như tô điểm cho chị càng thêm lộng lẫy. Bỗng một hôm tên quan Châu nhìn thấy, gọi mẹ tới nhà dùng bạc để đòi mua. 

Câu3: Hoa mua ai bán mà mua, mẹ không ngã giá cho vừa lòng quan. Rồi một hôm lòng mẹ đau như cắt, chúng đến nhà bắt chị đem đi. Mẹ nhìn con chẳng biết làm gì, rồi mẹ ra bờ sông nhìn theo dòng nước chảy. Khi mẹ nhớ chồng mẹ lên nương rẫy, mẹ nhớ chị lại ngắm mãi hoa mua. Mẹ lắng nghe sâu thẳm tiếng chuông chùa và những cánh hoa mua rơi đầy tóc mẹ. Rồi mẹ nằm mê thấy con mình chết trẻ, trong bàn tay hung bạo của quân thù. 

Cha được tin giặc bắt chị đem đi, 
Nỗi đớn đau hẹn ngày cha trở lại, 
Cách mạng mùa thu xua tan đời khổ ải, 
Cha trở về ngắm mãi hoa mua. 

Câu4 : Hoa mua của mẹ cha càng đậm đà sương nắng. Cách mạng về chị như chim sổ lồng tung cánh bay giữa trời thu đẹp ánh mai . . . hồng. Nhìn thấy chị đi trong đoàn quân cách mạng mà nước mắt tuôn ròng. Thấy cảnh quê hương phút giây thay đổi, tưởng đó chỉ là một giấc chiêm bao. Ôi hoa mua của mẹ năm nào, tưởng đã rã rời vấy màu bụi cát. Cách mạng đã chắp lại cho chị từng cánh hoa lưu lạc, để in vào đôi mắt mẹ trong ngần. 

Câu5: 
Lý con sáo: Trên … bến sông, thoáng trông con đò năm xưa. Chị cầm chèo thay mẹ sớm trưa, và bao cuộc tiễn đưa, đoàn trai trẻ lên đường, ra nơi chiến trường. Giờ tôi mới tưởng rằng hoa mua ấy, trên bến sông đang chở tôi đi. Kìa những người mang nhiều mơ ước, đang cùng nhau theo bước cha anh. 
Về vọng cổ: Mẹ và cha là những người đi trước, chị và tôi tiếp bước đã bao ngày. Từ mùa thu ấy đến nay, hoa mua vẫn nở ngát đầy trời xuân. Trên sông đò chở đoàn quân, bóng ai ai thấy trong ngần hoa mua ./

0

GỬI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here