Nhớ Mẹ

-

Trình bày
Thể loại
Người đăng
admin
Tải về
Ca khúc Nhớ Mẹ do ca sĩ Thanh Sang thể hiện, thuộc thể loại Vọng cổ. Các bạn có thể nghe, download (tải nhạc) bài hát Nho Me mp3, playlist/album, MV/Video miễn phí tại Cailuongxua.com

Lời bài hát: Nhớ Mẹ

Nhớ Mẹ là bài vọng cổ hay nói về tình cảm gia đình. Của một người con vói người mẹ của mình.

Người con ấy đi xa trong những năm giặc tràn về xóm nhỏ theo ý nguyện của mẹ, để rồi thất lạc với chính quê hương mình. Đến ngày tìm được về thì than ôi… vẫn lối về xóm nhỏ đó, vẫn căn nhà tranh vách lá đó, vẫn dậu mồng tơi đó mà mẹ già đã không còn trên cõi dương gian. Mẹ đã khuất núi năm nào mà con cũng không hề hay biết.

Nỗi đau tột cùng của người con được tái hiện đầy sâu lắng qua giọng ca da diết, thấm đến từng câu từng chữ của nghệ sĩ Thanh Sang. Mời cả nhà mình cùng thưởng thức vọng cổ Nhớ Mẹ

nho-me-thanh-sang

Nhớ Mẹ – Thanh Sang


Lời bài hát Nhớ Mẹ – Thanh Sang

NÓI LỐI:
Hò ơi…ơ…ơ… Lòng con thảo như giọt sương hạt bụi.
Ơn mẫu từ như ngọn núi Thái Sơn.
Có cha có mẹ thì hơn, không cha không mẹ…
Hò… ơ… ơ… Không cha không mẹ như đờn đứt dây.

VỌNG CỔ:
Rảo bước qua mấy nhịp cầu tre trở về nơi mái lá, thì con mới hay mẹ đã qua… đời.

[1]: Mẹ ơi! Lòng của con tan nát tơi bời. Trên bàn thờ cũ kỹ, con chỉ thấy lạnh lùng chiếc nhện giăng tơ. Mẹ ơi, tuổi già nua mẹ chịu đói no sau trước có một mình. Còn con thì trên bước lãng du, bốn phương trời đã làm thân viễn xứ…

[2]: Mẹ đã bắt ốc, hái rau tảo tần hôm sớm, đâu quản chi thân góa bụa cơ hàn. Con nhớ ngày cha con vĩnh biệt dương trần. Một mình mẹ lo ma chay tống táng, nhờ láng giềng, cô bác cũng thương. Kẻ gạo, người tiền đua nhau giúp đỡ, mẹ cũng được an ủi đôi phần trong cảnh mẹ góa con côi.
Sau khi chôn cất cha rồi,
Đêm đêm không ngủ mẹ ngồi thở than…

[3]: Có nhiều đêm không có tiền mua dầu làm việc, mẹ phải ra ngồi sàng gạo dưới trăng. Con quấn quít bên cạnh mẫu thân, nhìn ánh trăng thượng tuần lấp ló sau hàng phượng vĩ. Con thấy đôi dòng lệ của mẹ từ từ chảy dài xuống má. Con hỏi:
“Tại sao mẹ buồn vậy mẹ?”,
Thì mẹ mới gượng cười, mẹ bảo cùng con:
“Con ơi, lòng mẹ héo hon,
Bởi thương con trẻ hãy còn bé thơ.
Cha con lìa cõi trần nhớ,
Bỏ con với mẹ bơ vơ trên đời”.

NÓI LỐI:
Nhớ một buổi về thăm quê ngoại,
Khắp bốn bề lửa cháy nhà tan.
Mẹ với con khi đến cổng làng,
Còn lưu luyến mái tranh nghèo nơi xóm nhỏ.

VỌNG CỔ:
Trong lúc tản cư sống nhờ bên ngoại, mẹ phải bán từng lon gạo để nuôi con, trong cơn khói lửa điêu… tàn.

[4]: Ba, bốn năm dư mẹ con ta quen sống trong cảnh cơ hàn. Bà ngoại thì lưng còng tóc bạc, thêm bệnh già, nay ốm mai đau. Khi ngoại tắt hơi, chỉ còn mẹ với con đầu đội khăn tang lủi thủi theo sau quan tài của ngoại. Ôi còn chi buồn hơn một đám ma nghèo.

[5]: Năm sau, khi lửa chiến chinh tràn vào xóm nhỏ, mẹ chua xót bảo con hãy vội vã bôn đào. Con cất bước ra đi mà dòng lệ tuôn trào. Con đò từ từ xa bến, mẹ vẫn còn đứng dưới hàng cau. Những chiếc lá sầu đâu gió cuốn tả tơi, như dòng lệ mẹ tôi ròng ròng tuôn chảy. Một người mẹ sống toàn trong đau khổ, từ thuở xuân xanh cho đến tuổi bạc đầu.

[6]: Mẹ ơi! Bàn thờ mẹ nhện đà bủa lưới, lòng con sầu như mối nhện giăng tơ. 10 năm qua trở lại quê xưa, thể xác của mẹ đã vùi sâu dưới ba tấc đất. Giữa tấm phên tre, con còn nhìn thấy chiếc áo vá quàng của mẹ lờ mờ bụi bám nắng soi, chiếc áo năm xưa gợi lại hình ảnh dưới trăng. Mẹ ngồi sàng gạo, còn con thì nũng nịu, ngồi lên trên vạt áo của mẹ hiền.
Năm nay con lớn khôn rồi,
Trở về quê cũ, mẹ thời còn đâu?
Mẹ đà khuất bóng ngàn dâu,
Biết ai lau hộ dòng châu thâm tình?

Thẻ:

Thảo luận cho bài: "Nhớ Mẹ - Thanh Sang"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com