Ái Liên

  0
  21
  cai-luong-ai-lien

  Nghệ sĩ Ái Liên (cải lương)

  – Tên thật: Thái Thị Ái Liên
  – Ngày sinh:1918
  – Mất: 1991
  – Quốc tịch: Việt Nam
  – Lĩnh Vực: Cải Lương, Ca Kịch


  Mục lục

  1. Tiểu sử
  2. Vở cải lương kinh điển
  3. Bài ca cổ, tân cổ để đời
  4. Danh hiệu, giải thưởng

  Nghệ sĩ Ái Liên được khán giả biết đến không chỉ trong vai trò ca sĩ, mà còn là diễn viên, nghệ sĩ cải lương nổi tiếng. Bà là nữ ca sĩ tiên phong của tân nhạc, bà được khán giả biết đến với nhan sắc vẹn toàn. Sau này, bà còn là nòng cốt chính của nghệ thuật cải lương Việt Nam.

  1. Tiểu sử

  Bà sinh ra và lớn lên tại Hải Phòng ( Thành phố hoa phượng đỏ ). Trong gia đình có truyền thống nghệ thuật, có mẹ là Trần Thị Sinh là diễn viên cải lương, có dì là bà Trần Thị Lương, cậu là nhạc sĩ Canh Thân. Duy nhất mỗi mình cha của bà không theo nghệ thuật.

  Ái Liên có thể nói được nhiều thứ tiếng: Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Hoa, Tiếng Nhật. Ngay từ hồi bé Ái Liên đã đam mê ca hát cải lương, nên đã theo mẹ luyện tập học diễn cải lương. Với bản tính thông minh cùng với sự chăm chỉ luyện tập, bà đã nhanh chóng tinh thông các loại nhạc cụ dân tộc như đàn kìm, cò, sến, độc huyền, đánh trống, mõ thanh, thập lục, hay dương cầm, vĩ cầm, tây ban cầm, hạ uy cầm, trống jazz… Ngoài ra bà còn điều khiển giàn bát tấu.

  Năm 16 tuổi, bà trờ về Hải Phòng và tham gia các đêm diễn tại Hà Nội và Nam Định.

  Năm 1938, Ái Liên cùng với nghệ sĩ cải lương đã thu 18 bài hát với ba dàn nhạc khiêu vũ Sài Gòn vào 9 đĩa 78 vòng/ phút của hãng đĩa Beka

  Năm 1940, Bà trở về Bắc thành lập đoàn Ái Liên khi mới ngoài 20 tuổi. Sau vài tháng tập luyện, đoàn đã dựng 6 vở cải lương. Đoàn của Ái Liên đã đi lưu diễn ở khắp Đông Dương và thu được thành công ngoài mong đợi. Ngoài hát cho đoàn của mình, Ái Liên còn công tác với đoàn Kim Long.

  Năm 1954, Ái Liên trở lại miền bắc, bà đảm nhiệm vai trò trưởng đoàn cải lương miền Bắc. Bà còn giảng dạy đào tạo nhiều thế hệ diễn viên.

  Ái Liên mất năm 1991, hưởng thọ 73 tuổi.

  2. Vở cải lương kinh điển:

  – Dệt Gấm
  – Người Con Gái Đất Đỏ
  – Người Nữ Diễn Viên Miền Nam
  – Bóng Người Trong Sương
  – Đời Cô Yến
  – Tiếng Chuông Chùa
  – Ái Tình Và Nghệ Thuật
  – Chân Ái Tình
  – Cô Giáo Mường

  3. Bài ca cổ, tân cổ để đời:

  – Nhịp Cầu Ô Thước
  – Tiếng Oanh Vàng
  – Tiếng Trúc Chiều Đông
  – Xử Án Bàng Quý Phi
  – Huyền Trân Công Chúa

  4. Danh hiệu, giải thưởng:

  – Ái Liên được nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân năm 1997

  GỬI BÌNH LUẬN

  Please enter your comment!
  Please enter your name here