Bích Hạnh

bich-hanh

Nghệ sĩ Bích Hạnh (cải lương)

  • Tên thật: Vũ Thị Hạnh
  • Sinh Năm: 1953
  • Quốc tịch: Việt Nam
  • Lĩnh vực: Cải lương

 

Mục lục

  1. Tiểu sử
  2. Vở cải lương kinh điển
  3. Bài ca cổ, tân cổ để đời
  4. Danh hiệu, giải thưởng

Cô là con gái của ông Vũ Đình Vịnh và bà Nguyễn Thị Mai. Ông Vịnh làm nghề đánh trống tân nhạc của Đoàn Kim Chung, sau này ông làm quản ly của Công Ty Kim Chung. Thân mẫu cô qua đời năm 1993. Bích Hạnh sinh năm 1953 tại Hải Phòng. 1 năm sau đó cô được cha, mẹ mang theo Đoàn Kim Chung đi vào Nam.

1. Tiểu sử

Cô có 5 chị, em, 3 gái, 2 trai. Người chị cả là NS Kiều My nổi danh ở sân khấu cải lương trước đây, là vợ của danh ca Minh Cảnh. Kiều My qua đời năm 1986 để lại 5 cháu, Bích Hạnh đã thay chị bảo bọc nuôi dưỡng đền nay đã trưởng thành đều đi làm việc trong đó có 2 cháu Kiều Nhi (gái) Cảnh Sơn (trai) hành nghề ca nhạc ở các đại nhạc hội (Duy Ngọc) 2 em trai của Bích Hạnh là Vũ Đình Nam và Vũ Quốc Định đều là nhân viên sở vật tư TP và 1 em gái út là Vũ Thị Bích Liên, tức NS Bích Liên từng hát ở đoàn Cao Văn Lầu (Minh Hải) trước đây. Bích Hạnh đã thành duyên với anh Lê Văn Điệp, công nhân viên, có 1 cháu trai là Lê Huy.

– Bích Hạnh được hát vai đào con trên sân khấu Kim Chung tại rạp Aristo rất nhiều tuồng. Bích Hạnh được bầu Long trả lương cho mỗi xuất hát là 20 đồng. Tuy nhiên số tiền này không đáng kể so với số tiền mà hàng đêm khán giả ném quạt thưởng tiền cho cô bé Bích Hạnh ở sân khấu, khi thì 200, 300 đồng, khi thì lên 500.

Năm 1967, Bích Hạnh 14 tuổi, lở cở đào trên sân khấu nên cô nghỉ hát ở nhà học văn hóa 2 năm, cuối năm 1968 cô trở lại hát trên sân khấu Kim Chung 8 với Tấn Tài, Minh Phụng, Út Trà Ôn, hề Văn Hường, Kim Chung, Ngọc Bích, Như Ngọc, Trang Kim Sa…..Cô đã hát qua các vai như: Tô Ánh Tuyết (Mạnh Lệ Quân), Ngọc Mai (Mắt Em Là Bể Oan Cừu), Tiểu Thơ (Chuyến Đò Thương), Tố Tâm (Lương Sơn Bá, Chúc Anh Đài). Trong thời gian đi đoàn này, NS Bích Hạnh có dịp theo đoàn đi lưu diễn ở quốc ngoại như Lào, Thái Lan và Pháp.

Năm 1969, Bích Hạnh sang hát cho đoàn Kim Chung 2

Khoảng giữa 1975, Bích Hạnh theo Minh Cảnh hát ở kịch đoàn (Bình Dương) lúc đó quy tụ những nghệ sĩ nổi danh ở sân khấu như: Minh Cảnh, Lệ Thủy, Mỹ Châu, Bích Hạnh, Chí Tâm…

Cuối 1975, Bích Hạnh về hát trên sân khấu Hương Mùa Thu cùng với các NS như: Ngọc Hương, Kiều Tiên, Yền Nhung, Kiều Lệ Thanh(tức NS Bình Trang) Ngọc Lan, Minh Phụng, Hoài Thanh, Phương Thanh, Hiếu Liêm, Thanh Liêm, hề Tẩu Tẩu, Minh Dịch…v..v… Cô hát ở đây 2 năm qua các vở: Gánh Cỏ Sông Hàn, Con Cò Trắng, Người Đẹp Chúc Sơn, Lửa Phi Trường, Điệp Khúc Hương Cau.

Sau đó Bích Hạnh nghỉ hát 2 năm, đến năm 1979 cô bắt đầu đi hát lại theo các đoàn đi lưu diễn, khi thì hát chầu, khi thì hát có hợp đồng suốt thời gian dài. Trong thời gian 2 năm cô đã hát qua các SK như: Hương Dạ Lý (Bầu Liêm) Long Giang (Thành Tài) Dạ Lý Hương (Tỉnh Sông Bé) Lúa Vàng (Đồng Tháp).

Năm 1981, đoàn Cao Văn Lầu mời Bích Hạnh về cộng tác hát với các thành phần DV như: Như Loan, Hương Chung Thủy, Bích Liên, Yến Hương, Thanh Tâm, Chiêu Bình, Tuấn Hải, Phương Hùng, Giang Tuấn, Trọng Linh, hề Ốc, hề Xia.. Bích Hạnh đã nổi danh khắp nơi qua những vở: Rừng Thần, Sơn Tinh Thủy Tinh, Vầng Trăng Đêm Ly Biệt, Tình Sử Thiên Va Na, Tô Ánh Nguyệt v..v…

Năm 1983, cô về cộng tác Đoàn Hậu Giang 2, cô lại củng cố thêm danh tiếng qua các vai chánh trong những vở: Ngọc Ẩn Rừng Thiêng, Quận Chúa Quỳnh Giao, Tấm Cám, Trong Cơn Giông Bão, Quận Chúa A Na, Sân Chùa Đẫm Máu, Đứa Con Mang Họ Mẹ….

– Rời Đoàn miền tây, Bích Hạnh về hát ở đoàn cải lương Cao Nguyên từ năm 1985, lúc ấy Đoàn có các NS: Tuấn Kiệt (tức Châu Thanh) Tuấn Anh, Vương Long, Lưu Kình, Ngọc Huyền, Ngọc Mỹ, Lệ Thu, Mai Hoa.. Cô hát ở sân khấu này trong 1 năm qua các vở: Bạch Viên Tôn Các, Xuân Về Trên Đỉnh Mã Phi, Mái Tóc Người Vợ Trẻ, 17 Năm Trường Hận, Suối Trắng Rừng Thiêng..v..v..

– Từ 1986-1990, qua 4 năm NS Bích Hạnh đã diễn qua những đoàn hát như: DCL Cao Su, Đoàn Nhân Dân Kiên Giang (Trọng Hữu) đoàn Hoa Phượng, Châu Long, Tân Thủ Đô….

Năm 1990 Bích Hạnh được mời về cộng tác với Đoàn Sài Gòn 2 để thay thế NS Mỹ Châu đã rời Đoàn, Bích Hạnh hát qua những vở: Ngữ Nương Tướng Sóai, Nếu Em Là Hòang Đế, Nắng Ấm Ngọai Ô, Bạc Trắng Tim Hồng, năm 1990 là năm diển ra hội diễn sân khấu chuyên nghiệp tòan quốc. NS Bích Hạnh đã tham gia hội diễn này qua vai Trần Ngữ Nương trong vở Ngữ Nương Tường Sóai, và đoạt HCV hội diễn. Đoàn Sài Gòn 2 suốt 2 năm sau đó với Bích Hạnh và những anh chị em DV khác trở nên 1 Đoàn cải lương vững mạnh trên đường lưu diễn, nhất là ở các tỉnh miền Trung, đến 1992 vì lý do quản lý không tốt của ban phụ trách đoàn mà Sài Gòn 2 giải thể trong sự luyến tiếc của người trong giới lẫn khán giả yêu mến đoàn hát suốt 17 năm dài.

2. Vở cải lương kinh điển:

– Một Trăm Bến Nước
– Kỷ Niệm Thời Con Gái
– Người Tình Và Quê Hương
– Bao Giờ Em Quên

3. Bài ca cổ, tân cổ để đời:

– Chung Chuyến Tàu Trưa
– Nương Chiều
– Phú Tân Quê Hương
– Lời Thề Trên Đá
– Bài Ca Người Cấy Dặm

 

Thảo luận cho bài: "Bích Hạnh"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com