Hề Sa

he-sa

Nghệ sĩ Hề Sa (Cải Lương)

Tên Thật: Lê Văn Sa
Quốc Tịch: Việt Nam
Ngày Sinh: 1941
Nghề nghiệp: Nghệ sĩ cải lương


Mục lục

  1. Tiểu sử
  2. Bài ca cổ, tân cổ để đời
  3. Danh hiệu, giải thưởng

Hề Sa sở hữu chất giọng vô cùng đặc biệt, gọng cao, hơi của ông khiến các danh ca vọng cổ cải lương phải kính nể, cho tới bây giờ ông vẫn ca dây xề đậy (tương đương với nốt si bên tân nhạc), vẫn lối hành văn, sắp nhịp độc đáo đúng với phong cách ca vọng cố hài, vừa ca vừa nói, nhịp nhàng, bay bổng, hồn ai nấy giữ, nhưng khi dứt song loan thì ca và đờn cùng về một lúc. Trong làng danh hài ca vọng cố, Hề Sa là người giữ được phong độ lâu dài nhất, có tuổi thọ nghề nghiệp nhiều nhất. Tính đến nay, ông đã có trên 50 năm đi hát liên tục không ngơi nghỉ.

1. Tiểu sử

Năm 18 tuổi ông đã đi hát, lần đầu tiến đứng trên sân khấu Tiếng Vang Thủ Đô Sau đó về Thủ Đô l thay thế quái kiệt Bảy Xê, đúng chung sân khấu với nghệ sĩ Tấn Tài, Trương ánh Loan rồi về đoàn Trăng Mùa Thu.

Đến năm 1969, ông về đoàn Kim Chung có dịp hội ngộ với nghệ sĩ Tấn Tài, Lệ Thủy, sau đó ông đi Pháp biểu diễn. Đoàn Kim Chung thời đó đã từng ký hợp kết bản hợp đồng một triệu đồng

Năm 1970, ông rời đoàn Kim Chung và thành lập đoàn hát của riêng ông và lấy tên là Sóng, được một thời gian sau giải phóng ông đổi thành Sóng Trường Sơn.

Năm 1976, ông giải tán đoàn, chấm dứt sự nghiệp làm bầu, tiếp tục nghề hát của mình. Đã cộng tác với các đoàn nổi tiếng Tiếng Ca Trung Hiếu, Thanh Nga, Phước Chung, đoàn ca múa nhạc Song Kim, Sao Mai.

Năm 1989, ông trở lại công việc làm bầu, lập ra đoàn cải lương Hoa Hông huyện Củ Chi, rồi đoàn Hồ Thị Hương tỉnh Đồng Nai.

Đến nam 1995, lại từ giã nghiệp bầu tiếp tục đi hát cho tới ngày hôm nay. Suốt quá trình hoạt động, Hề Sa đã có những thành công đáng kể, là người thứ hai sau đệ nhất hề ca Văn Hường. 

Cuộc đời và sự nghiệp của Hề Sa sóng gió. Nếu trên sân khấu, từ đoàn này qua đoàn khác, Hề Sa liên tiếp gặt hái những thành công nhất định, làm bầu, tạo được những dấu ấn rõ ràng nhưng cuộc sống riêng tư của ông là những dấu chấm than buồn, tiền bạc, danh vọng có đủ nhưng hạnh phúc gia đình đối với ông là những ước mơ không trọn vẹn, ba lần lập gia đình, có ba dòng con là ba lần để lại trong lòng ông một nỗi buồn không sao bày giải. Hề Sa trường tự thán: ông bà nói, giàu nhờ vợ, còn tôi nghèo vì vợ”. Ông không trách ai, chỉ tự trách mình: ”Có lẽ thời trẻ tôi lo làm ăn, nghĩ tới sự nghiệp và tiền bạc nhiều, ít quan tâm, chăm sóc đến gia đình nên hạnh phúc đến rồi cũng tan biến nhanh”. Hiện tại, ông đang sống hạnh phúc với chị Hà Uyên. Uyên, có được một cháu trai 9 tuổi.

Bây giờ đối với ông, gia đình và cậu con trai là tất cả. Tổ nghiệp còn thương nên show diễn của ông đều đặn, đời sống kinh tế thoải mái, vẫn còn đủ sức lo cho mái ấm của mình.

2. Bài ca cổ, tân cổ để đời:

– Hề Sa Cầu Hôn
– Khi Người Say Biết Yêu
– Bầy Con 9 Đứa
– Trách Ai
– Tâm Sự Ông Mai
– Tứ Đổ Tường
– Tựa Tuồng Sân Khấu
– Cây Súng Ngựa Trời
– Gái Hay Trai
– Tư Ếch Đi Sàu Gòn

 

4. Danh hiệu, giải thưởng:

– (*Đang Cập Nhật*)

Thẻ:

Thảo luận cho bài: "Hề Sa"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com