Hương Thủy

 

nghe-si-huong-thuy

Nghệ sĩ Hương Thủy

Ca sĩ Hương Thủy (cải lương)

 • Tên thật: Nguyễn Hương Thủy
 • Ngày sinh: 20/08/1974
 • Quê quán: Cần Thơ
 • Thể loại: Dân ca, vọng cổ, nhạc quê hương, Cải lương

 

Mục lục

 1. Tiểu sử
 2. Vở cải lương kinh điển
 3. Bài ca cổ, tân cổ để đời
 4. Danh hiệu, giải thưởng

Nhắc đến ca sĩ Hương Thủy, không thể không nhớ đến một giọng dân ca vọng cổ trong trẻo, ngọt ngào. Thật hiếm có một ca sĩ cải lương vừa thành đạt sự nghiệp vừa có một mái ấm gia đình hạnh phúc như vậy. 

1. Tiểu sử 

Sinh ra trong một gia đình nghèo ở Vĩnh Long, bà còn có 1 người anh và 2 người em trai khác. Cha Hương Thủy từng là sĩ quan phi công của quân đội Việt Nam Cộng Hòa. Mẹ bà là y sĩ. Thuở thơ ấu, do cha phải đi từ “cải tạo” nên bà bị đối xử kỳ thị ngay trên chính quê hương của mình. Cũng vì vậy, nữ ca sĩ phải lưu lại nơi cửa chùa để được bình yên.

Mặc dù vậy, cuộc sống trong chùa không ngăn cản được ước mơ ca hát của bà. Từ bậc tiểu học, Hương Thủy đã cho thấy tài năng ca hát khi đoạt giải nhất cuộc thi ca hát dành cho lứa tuổi thiếu nhi “Hoa Phượng Ðỏ”. Lớn lên bà trốn chùa đi thi và đỗ á khoa vào trường Nghệ thuật Sân khấu 2 (nay là trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh).

Tốt nghiệp xong, Hương Thủy tham gia nhiều cuộc thi về cải lương, dân ca và đã đạt được nhiều giải thưởng lớn.

Đến năm 1995, bà được mời hợp tác trong Đoàn ca múa nhạc Bông Sen.

 

nghe-si-Huong-Thuy

Nghệ sĩ Hương Thủy có giọng ca trong trẻo

Năm 2003, nữ ca sĩ sang Mỹ định cư tại Nam California. Tại Mỹ, bà được một người quen giới thiệu tham gia và nhanh chóng trở thành một trong những ca sĩ trụ cột của Trung tâm Thúy Nga.

Bà xuất hiện lần đầu tiên trong chương trình Paris by Night 72: Tiếng hát từ nhịp tim. Ca sĩ Hương Thủy gắn bó với loạt chương trình Paris By Night về cả thể loại dân ca và hài kịch.

Bà cũng từng tham gia diễn xuất trong 2 cuốn DVD phim cải lương “Nửa đời hương phấn”“Gia tài của mẹ” phỏng theo 2 vở cải lương nổi tiếng trước 1975, do trung tâm Thúy Nga thực hiện và phát hành.

Cuộc sống của Hương Thủy ở Mỹ rất vui vẻ, thoải mái. Bên cạnh việc đi hát, nữ ca sĩ dành thời gian chăm sóc gia đình. Khi có thời gian rảnh, Hương Thủy xách balo lên và đi du lịch hoặc gặp gỡ những người bạn bè thân thiết.

huong-thuy-song-ca-ngot-ngao-voi-manh-quynh

Hương Thủy song ca ngọt ngào với Mạnh Quỳnh

Nữ ca sĩ chia sẻ bà chỉ mong sao còn được hát mãi để phục vụ khán giả. Kể cả mai đây không còn được đứng trên sân khấu lớn, bà cũng sẵn sàng đi hát vì mục đích thiện nguyện, hát giúp cho các quỹ từ thiện, góp phần nào giảm bớt nỗi đau khổ cho những người già cô đơn, hay trẻ em nghèo nàn, thiếu thốn, bởi thời thơ ấu chính bà đã từng phải trải qua.

Hương Thủy cũng rất tin vào số mệnh. Bà cảm ơn số mệnh đã ưu đãi mình thật nhiều. Từ một cô gái miền quê đồng bằng sông Cửu Long, chỉ có đồng ruộng và sông nước, đời sống lam lũ, khó khă, bà chỉ dám mơ ước xa hoa lên đến… Sài Gòn. Thì nay, Hương Thủy đã tìm thấy cuộc sống tốt đẹp, sung túc, hạnh phúc tại Hoa Kỳ, một nước hàng đầu của thế giới. Điều quan trọng nhất mà nữ ca sĩ cảm thấy biết ơn là bà đã mang được tiếng hát ngọt ngào chan chứa tình quê đến mọi cộng đồng người Việt Nam xa xứ trên thế giới. 

Hương Thủy sở hữu ánh mắt biết cười cùng một giọng dân ca, cải lương, vọng cổ trong trẻo ngọt ngào. Mỗi khi xuất hiện trên sân khấu, bà đều khiến cho khán giả không thể rời mắt. Vẻ đẹp của bà như vượt thời gian. Dù đã ngoài 40, ca sĩ Hương Thủy vẫn vô cùng trẻ trung và tươi tắn.

2. Vở cải lương kinh điển 

Thuyền tình lạc hướng
– Bến đợi

– Lá sầu riêng
Hương thầm
– Nửa đời hương phấn
Mãnh trăng thu
– Gia tài của mẹ
Quán khuya sầu viễn khách

3. Bài ca cổ, tân cổ để đời

– Phương trời xứ lạ
Hương tóc mạ non
– Đàn sáo Hậu Giang
– Mẹ vẫn đợi con về
Nhành cây trứng cá
– Qua lối nhỏ
– Thương quá Việt Nam
– Mãnh trăng thu
Vọng cổ buồn
– Lấy chồng xa
– Con đường mang tên em
Qua lối nhỏ

 

4. Danh hiệu, giải thưởng

 • Huy chương vàng cuộc thi cải lương Bông Lúa Vàng (1995)
 • Huy chương bạc Ca múa nhạc toàn quốc (1995)
 • Giải nhất Tiếng hát dân ca toàn quốc (1999)
 • Huy chương vàng Paris By Night 93 (2008)
 • Giải tiến bộ Paris By Night 93 (2008)

 

Thảo luận cho bài: "Hương Thủy"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com