Khánh Hà

  0
  1
  Khanh-ha

  Nghệ sĩ: Khánh Hà (cải lương)

  – Tên thật: Lã Thị Khánh Hà
  – Ngày sinh: 28/03/1952
  – Quê quán: Đà Lạt
  – Quốc tịch: Việt Nam
  – Lĩnh Vực: Cải Lương

   

  Mục lục

  1. Tiểu sử
  2. Vở cải lương kinh điển
  3. Danh hiệu, giải thưởng

  Cha cô là nghệ sĩ Lữ Liên. Gia đình có 6 anh chị em trong gia đình cô về sau đều theo nghiệp ca hát và đều trở thành những danh ca ở hải ngoại, gồm Tuấn Ngọc, Bích Chiêu, Anh Tú, Lưu Bích, Thúy Anh, Lan Anh.

  1. Tiểu sử

  Chỉ vài tháng sau khi sinh, cô cùng gia đình di cư vào Sài Gòn. Trong thời gian ở Sài Gòn, gia đình cô thay đổi chỗ ở nhiều lần. Lúc nhỏ, cô học ở trường Charles De Gaulle, một thời gian sau vào nội trú tại trường tiểu học ở Thủ Đức cùng với Lan Anh và Thúy Anh. Lên trung học, cô theo học trường Nguyễn Bá Tòng đến năm đệ Tam, và cùng một lúc theo học ở Trung tâm văn hóa Pháp (Centre culturel français) và Hội Việt Mỹ (Vietnam-USA Society). Điều ảnh hưởng rất nhiều đến thời kỳ đầu sự nghiệp âm nhạc của cô, chủ yếu trình diễn với các ca khúc nhạc ngoại.

  Dấu ấn đầu tiên trong sự nghiệp âm nhạc của cô là vào năm 16 tuổi, lần đầu tiên cô biểu diễn trong một chương trình văn nghệ phụ diễn Xổ số Kiến thiết quốc gia tại rạp Thống Nhất với bài “Chiến sĩ của lòng em”. Năm 1969, cô xuất hiện lần đầu tiên với loại nhạc trẻ trong chương trình “Hippies À GoGo” do Trường Kỳ tổ chức hàng tuần tại vũ trường Queen Bee trên đường Nguyễn Huệ, Sài Gòn. Cũng trong năm đó, cô chính thức đến với nhạc trẻ cùng Anh Tú, sau khi được tay trống Dũng khuyến khích và đã gia nhập ban nhạc The Flowers đi trình diễn tại các club Mỹ. Cuối năm đó, cô gia nhập ban nhạc The Blue Jets cùng với Anh Tú và Thúy Anh. Sau này cô cùng Anh Tú và Thúy Anh lập nhóm tam ca Thúy Hà Tú

  Năm 1972, cô thành lập ban nhạc Uptight cùng một số anh em.

  Tháng 3 năm 1975, cô rời Việt Nam đến Hoa Kỳ với tư cách là một du khách. Sau sự kiện 30 tháng 4 năm 1975, cô chính thức định cư tại Hoa Kỳ.

  Thời gian đầu ở hải ngoại, cô thường biểu diễn với thể loại nhạc Pháp, Anh,… Mãi đến năm 1980, cô trở lại với nhạc Việt với sự ra đời của băng nhạc “Gọi giấc mơ xưa”, phát hành vào năm 1981 do chính bà thực hiện với sự giúp đỡ về kỹ thuật của Tùng Giang.

  Năm 1986-1987, cô tổ chức một show ca nhạc riêng mình được biết đến với tên gọi “Trung tâm Khánh Hà”, từng biểu diễn ở Sea Palace, cafe Tùng ở Monterey Park và sau đó là vũ trường “Chez Moi”. Ngoài những video do chính Trung tâm Khánh Hà thực hiện, cô còn là một trong những ca sĩ đầu tiên cộng tác với Trung tâm Thúy Nga khi còn đang hoạt động ở Paris.

  Năm 18 tuổi, cô lập gia đình. Tuy nhiên, dù có với nhau một đứa con trai, nhưng cuộc hôn nhân sớm tan vỡ.

  Năm 1990, cô tham gia biểu diễn trong Video “Hè 1990” do Tô Chấn Phong và Lưu Huỳnh thực hiện. Chính từ dịp này, cô và Tô Chấn Phong quen biết nhau và đã sống chung với nhau cho đến hôm nay. Hai người có với nhau một người con nữa.

  2. Vở cải lương kinh điển:

  – Hải Âu Phi Xứ

  3. Danh hiệu, giải thưởng:

  – (*Đang Cập Nhật*)

   

  GỬI BÌNH LUẬN

  Please enter your comment!
  Please enter your name here