Kiều Mai Lý

Kieu-Mai-Ly

Nghệ sĩ Kiều Mai Lý (cải lương)

  • Tên thật: Nguyễn Thị Lý
  • Năm Sinh: 1950
  • Quốc tịch: Việt Nam
  • Lĩnh vực: Cải lương

 

Mục lục

  1. Tiểu sử
  2. Bài ca cổ, tân cổ để đời
  3. Danh hiệu, giải thưởng

Nhà ở Bà Chiểu, ngay từ thời còn đi học, cô bé Nguyễn Thị Lý đã mê hát cải lương. ở gần nhà có ông Năm Đồng, biết ca, nhưng không biết đởn. Thấy bé Lý có giọng ca hay, ông nhận Lý làm đệ tử, dạy cô bé phân nhịp bằng cách Lý hát ông gõ tay lên bàn. Đình Cây Quéo thời đó có nhiều đoàn cải lương về hát, một hôm đi học về, Lý ghé qua coi đoàn Thanh Hương – Hùng Minh tập tuồng. Từ đó Lý có ý định đi hát, gia đình có người thuận ý, có người không, vậy là Lý lén nhà đi theo đoàn hát.

Đó là năm 1965, là đoàn Hoa Xuân – Minh Bá, nghệ danh Kim Mai Lý do ông Năm Đồng đặt cho, ông luôn tin tưởng đứa học trò cưng của mình sẽ làm nên sự nghiệp. Vào đoàn chưa được bao lâu, nhưng nhờ giọng ca cao vút, ngọt ngào, gương mặt sáng sủa, có duyên, Kiều Mai Lý đã được ông bầu cho hát đào chánh, thay thế cô đào chánh vừa chuyển sang đoàn khác. Những tưởng bước khởi đầu thuận lợi ấy đưa chị nhanh chóng đến thành công, mấy tháng sau, gặp trời mưa gió, xuống miến Tây hát ế ẩm, đoàn hát rã, Kiều Mai Lý định khăn gói quay về nhà. May sao, có đoàn Minh Luông – Thùy Lan hát gần đó, biết Kiểu Mai Lý là cô đào trẻ nhiều triển vọng, họ mời cô về hát đào chánh. Đoàn Minh Luông – Thùy Lan với lực lượng khá hùng hậu, chính là bệ phóng đưa Kiều Mai Lý trớ thành một nghệ sĩ sáng giá.

Danh tiếng của Kiều Mai Lý đến tai nghệ sĩ Minh Cảnh, ông đã rời đoàn Kim Chung và lập gánh hát riêng. Minh Cảnh mời Kiều Mai Lý về hát chánh với mình. Được dịp đóng cặp với một giọng ca lừng lẫy, Kiều Mai Lý đi lên như diều gặp gió. Cuộc đời đi hát của Kiều Mai Lý không gặp nhiều những khó khăn, gian khổ như những nghệ sĩ khác. Chị có tài, tánh tình hiền lành, vui vẻ, dễ tạo sự thân thiện với những người chung quanh. Năm 1967, chị được đoàn Dạ Lý Hương mời về hát đào nhì, đào ba, dẫu không còn được hát chánh nhưng chính thời kỳ ở Dạ Lý Hương, hát chung với những nghệ sĩ đàn anh, đàn chị như: Bạch Tuyết, Phượng Liên, Ngọc Giàu, Kim Ngọc, Thành Được, Hùng Cường, Dũng Thanh Lâm, ÚT Hiền… đã nâng Kiều Mai Lý từ một cô đào tỉnh trở thành một ngôn sao trẻ. Cũng từ Dạ Lý Hương mà bản lĩnh nghề nghiệp của chị vững chắc hơn. Trong rừng sao nghệ sĩ tài năng của đoàn vẫn lấp lánh một Kiều Mai Lý không bị chìm khuất nhờ lối ca diễn rất riêng, tạo cho chị một thế đứng vững vàng trong lòng khán giả và đồng nghiệp.

Sau năm 1975, chị về cộng tác với đoàn cải lương Thanh Nga, vẫn còn hát đào. Danh hài Bảo Quốc phát hiện Kiều Mai Lý có nét duyên hài nên rủ rê chị chuyển sang hát hài luôn. Sau đó, Kiều Mai Lý về cộng tác với Nhà hát Trần Hữu Trang, vai cô Hậu trong vớ Chuyện cổ Bát Tràng, hát chung với nghệ sĩ Phượng Liên ở đoàn 2 Nhà hát Trần Hữu Trang là vai diễn khá thành công của chị, từ đó, chị chuyển hẳn sang hát hài, trở thành nữ danh hài cho đến ngày nay.

2. Bài ca cổ, tân cổ để đời:

– Người Yêu Cô Đơn
– Những Đóm Mắt Hỏa Châu
– Tìm Về Tuổi Dại
– Hoa Tím Bằng Lăng

3. Danh hiệu, giải thưởng:

– (*Đang Cập Nhật*)

 

Thảo luận cho bài: "Kiều Mai Lý"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com