Kim Cương

 

kim-cuong

Nghệ sĩ Kim Cương (cải lương)

Tên thật: Nguyễn Thị Kim Cương
Ngày sinh: 25/01/1937
Quốc Tịch: Việt Nam
Lĩnh Vực: Cải Lương, điện ảnh

 


Mục lục

  1. Tiểu sử
  2. Vở cải lương kinh điển
  3. Danh hiệu, giải thưởng

Là một nghệ sĩ nổi tiếng trong làng cải lương, soạn giả, đạo diễn Việt Nam. Bà được khán giả biết đến với sự đa tài của bà.  Bà được nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân.

1. Tiểu sử

Kim Cương là nghệ sĩ nổi tiếng Việt Nam. ” Kỳ nữ ” là mệnh danh của bà trong giới sân khấu Việt Nam và được Trung tâm sách kỉ lúc Việt Nam chính thức xác nhận kỉ lục là ” Nghệ sĩ viết nhiều kịch bản kịch nói nhiều nhất Việt Nam ” Bà hiện nay là Ủy viên Ủy ban trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam khóa VII. Ủy viên hội đồng Tư vấn về lĩnh vực Văn hóa

Ủy viên Hội đồng Tư vấn về lĩnh vực Văn hóa – Xã hội của Ủy ban Trung ương Mặt trận nhiệm kỳ 2009 – 2014; Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc TP. Hồ Chí Minh khóa IX, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi TP. Hồ Chí Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Văn hóa và Nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh.

Bà có người anh ruột là danh hề Ngọc Trai và em gái ruột tên là Kim Quang.

nghe-si-kim-cuong

Nghệ sĩ Kim Cương

Sinh ra trong gia đình nghệ thuật, bà cố, bà nội và cha ruột đều làm bầu gánh, bên mẹ có 11 người cậu dì thì 4 người nổi danh là Năm Phỉ, Bảy Nam, Chín Bia, Mười Truyền, bà đến với sân khấu từ lúc mới sinh được 10 ngày tuổi trong vai con của Quan Âm Thị Kính. Với “vai diễn” đầu đời này, bà được vinh hạnh “diễn” trong dịp mừng thọ Thái hậu Từ Cung với “đạo cụ” là một bình sữa.

Sự nghiệp diễn xuất đến sớm, bà nhanh chóng trở thành đào non trong đoàn Đại Phước Cương, cùng cha mẹ và các thành viên trong đoàn đi lưu diễn khắp nơi. Mẹ nghệ sĩ Kim Cương chính là người viết kịch bản cho vai diễn chính thức đầu tiên của bà là vai Na Tra trong vở “Na Tra lóc thịt”

Bà nổi tiếng trong những vai kịch buồn rơi nước mắt hay những vai dí dỏm. Giữa thập niên 1950, biệt hiệu “kỳ nữ” đã được ký giả Nguyễn Ang Ca đặt cho bà, từ đó dân chúng biết đến bà với danh hiệu Kỳ nữ Kim Cương.

Năm 1963 bà từng soạn nhiều kịch bản kịch nói với bút danh Hoàng Dũng, nổi tiếng với kịch bản “Lá sầu riêng” , về sau từng đi sang Bulgaria học ngành đạo diễn.

Ngoài ra, bà còn đảm nhiệm Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật, trẻ em khiếm thị, trẻ em mồ côi Tp HCM. Bà cũng là Phật tử với pháp danh Từ Huệ.

Ngày 10 tháng 5 năm 2016, Kim Cương đã ra mắt cuốn hồi ký của bà “Sống cho người – sống cho mình”. Năm 1973 bà có ý định viết hồi ký nhưng do nhưng do gặp nhiều trục trặc khó khăn nên cuốn hồi ký bị bỏ dở, hồi ký  ra mắt độc giả chính thức sau 40 năm.

2. Vở cải lương kinh điển:

– Điêu Thuyền
Dưới Hai Màu Áo 1
Dưới Hai Màu Áo 2
–  Giai Nhân Và Ác Quỷ
–  Na Tra Lóc Thịt
–  Lá Sầu Riêng

3. Danh hiệu, giải thưởng:

– Năm 2011 được Nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân Dân.
– Được sách kỷ lục Việt Nam xác nhận kỷ lục nghệ sĩ viết nhiều kịch bản kịch nói nhất Việt Nam

Thảo luận cho bài: "Kim Cương"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com