Kim Ngọc

  0
  25

  cai-luong-kim-ngoc
  Nghệ sĩ Kim Ngọc

  Nghệ sĩ Kim Ngọc (cải lương)

  • Tên thật: Lê Thị Kim Ngọc
  • Năm sinh: 1943
  • Ngày mất: 16/01/2011
  • Quốc tịch: Việt Nam
  • Nguyên nhân mất: Đột Quỵ
  • Lĩnh Vực: Cải Lương, Điện Ảnh

   

   

  Mục lục

  1. Tiểu sử
  2. Vở Cải lương kinh điển
  3. Bài Ca cổ, Tân cổ để đời
  4. Danh hiệu, giải thưởng

  Nghệ sĩ Kim Ngọc sinh ra trong gia đình không ai theo nghệ thuật. Gia đình cô kinh doanh thịt heo tại Giồng Ông Tố, quận Thủ Đức, ( hiện nay là quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh )

  Những năm đầu cửa sự nghiệp bà đã xin gia đình theo đuổi nghệ thuật cải lương. Nơi mà bà bắt đầu ca hát đó chính là nhà hát Tây Đô, khi đó bà vừa học hỏi vừa diễn. Sau 1 thời gian bà theo đoàn Minh Bằng, đoàn Bạch Tuyết Hùng và cuối cùng là đoàn Trần Hữu Trang.

  1. Tiểu sử

  Bà tên thật là Lê Thị Kim Ngọc sinh năm 1943 trong gia đình bán thịt lợn tại Giồng Ông Tố, quận Thủ Đức (hiện nay là quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh). Bà sinh ra trong một gia đình không ai theo nghề ca hát. Những năm đầu sự nghiệp, bà đã xin gia đình đi theo đoàn cải lương Tây Đô (Sài Gòn) vừa học vừa diễn. Sau đó, bà theo đoàn Minh Bằng, rồi lần lượt qua các đoàn Dạ Lý Hương, đoàn Bạch Tuyết Hùng Cường, đoàn Trần Hữu Trang,…

  Năm 1975 Bà tham gia các chương trình của đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt là chương trình Trong nhà ngoài phố  đóng cặp với diễn viên hài Quốc Hòa. Nổi lên với vai cô Tư ” Xả Láng ”

  Bà mất vào lúc 11g30 ngày 16 tháng 1 năm 2011 tại nhà riêng C9/4B10 đường Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh (TP. HCM) vì đột quỵ, thọ 67 tuổi.

  Bà được khán giả nhớ đến như là một nghệ sĩ hài, diễn viên và nghệ sĩ cải lương Việt Nam. Khán giả thường gọi Kim Ngọc là ” Nữ Quái ”

  nghe-si-kim-ngoc
  Nghệ sĩ Kim Ngọc

  Bà có một người con trai tên là Hiếu Hiền. Hiện tại cậu bé này đang là diễn viên hài trong Thành phố Hồ Chí Minh

  Bà mất vào lúc 11 giờ 30 ngày 16 tháng 1 năm 2011 tại nhà riêng c9/4B10 đường Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh vì bị đột quỵ

  2. Vở Cải lương kinh điển

  Theo dấu chân anh
  – Hoa Mộc Lan tùng chinh
  – Chuyện tình Hàn Mặc Tử
  – Cô gái Đồ Long
  Đứa con rơi
  – Bóng hồng Sa mạc
  Chiếc hổ phù
  – Kiều Nguyệt Nga
  Một thoáng ngậm ngùi
  – Anh hùng xạ điêu

   

  3. Bài ca cổ, tân cổ để đời

  4. Danh hiệu, giải thưởng

  Năm 1973, 1974: Trong hai năm bà liên tiếp nhận được giải Kim Khánh của Nhật Báo Trắng Đen và danh hiệu nghệ sĩ Ưu Tú được nhà nước trao tặng

   

  GỬI BÌNH LUẬN

  Please enter your comment!
  Please enter your name here