Linh Tâm

linh-tam

Nghệ sĩ Linh Tâm (cải lương)

  • Tên thật: Võ Văn Tâm
  • Ngày Sinh: 18-9-1962
  • Quê quán: Tân An, Tân Châu, tỉnh An Giang
  • Quốc tịch: Việt Nam
  • Lĩnh vực: Cải lương

 

Mục lục

  1. Tiểu sử
  2. Vở cải lương kinh điển
  3. Bài ca cổ, tân cổ để đời
  4. Danh hiệu, giải thưởng

Ông sống và làm việc chủ yếu ở Nước California. Võ Văn Tâm ban đầu có nghệ danh là Phương Tâm (được nghệ sĩ Trương Ánh Loan đặt), sau đó mới đổi thành Linh Tâm. Linh Tâm sinh ra trong một gia đình bố mẹ chỉ làm nông và buôn bán, nhưng năm lên bảy tuổi anh đã được một người cậu ruột dạy đờn ca tài tử. Với vẻ ngoài điển trai và nam tính cộng thêm giọng hát hay, Linh Tâm đã gây được sự chú ý của nghệ sĩ Trương Ánh Loan. Linh Tâm được nghệ sĩ Ánh Loan nhận làm con nuôi và truyền dạy cho anh về giọng hát, thần thái và lối diến.

1. Tiểu sử

Năm 1978, với nghệ danh Phương Tâm, anh đã đoạt huy chương vàng hội diễn ca cổ của tỉnh An Giang nên được thu nhận vào Đoàn nghệ thuật tổng hợp của tỉnh An Giang.

Năm 1979, Phương Tâm gặp lại nghệ sĩ Vũ Linh. Chính nghệ sĩ Vũ Linh đã yêu cầu ông bầu của đoàn Tiếng Ca Sông Cửu nhận Phương Tâm về đoàn. Nghệ sĩ Vũ Linh cũng đã đổi nghệ danh cho Phương Tâm thành Linh Tâm.

Sau khi rời đoàn Tiếng Ca Sông Cửu, Linh Tâm đã tham gia đoàn Minh Tơ rồi lại trở về đoàn Sông Cửu nhưng không thành. Cho đến khi, Linh Tâm tham gia đoàn Sông Hàn và được hát cặp với nghệ sĩ Cẩm Thu thì sự nghiệp của anh từ đấy trở nên thăng hoa. Những vai diễn của Linh Tâm đã khiến biết bao trái tim người hâm mộ phải thổn thức.

Một bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của nghệ sĩ Linh Tâm, đó là khi đạo diễn NSƯT Đoàn Bá quyết định giao cho Linh Tâm vai biện lý Hạnh trong vở Ân oán giang hồ. Với xuất thân là một kép mùi, đây quả thật là một thử thách đối với Linh Tâm. Tuy nhiên, vai diễn biện lý Hạnh thành công ngoài mong đợi, đã dẫn anh vào một ngã rẽ bất ngờ trong nghề nghiệp. Cũng từ đó Linh Tâm được các đạo diễn lựa chọn vào các vai phản diện, xấu xa, đáng ghét nhất. Trong đó, những vai phản diện nổi bật của anh trong các vở diễn phải kể đến như: Giũ áo bụi đời, Người không cô đơn, Đèn khuya, Tướng cướp Bạch Hải Đường

– Năm 1982, Linh Tâm kết hôn với nghệ sĩ Cẩm Thu, họ có hai người con là nghệ sĩ Linh Ty và Võ Thị Thu Tâm.

Tuy nhiên, sau 30 năm chung sống cặp đôi Linh Tâm – Cẩm Thu chính thức xa nhau. Sau tan vỡ, Linh Tâm sang Mỹ định cư còn Cẩm Thu thì sống tại Việt Nam cùng con trai.

2. Vở cải lương kinh điển:

– Bước Chân Hoang 2
– Hơi Dài Lạ Lắm
– Thác Loạn
– Đèn Khuya
– Tiếng Hò Sông Hậu
– Vẫy Chào Ảo Mộng

3. Bài ca cổ, tân cổ để đời:

– Gọi Đò
– Chuyến Xe Tây Ninh
– Cánh Buồm Xôn Xao
– Thuyền Hoa
– Làng Ca
– Nhớ Đồng Đội
– Hòa Bất Diệt
– Trai Tài Gái Sắc
– Lối Thu Xưa

4. Danh hiệu, giải thưởng:

– *Đang Cập Nhật*

 

 

Thẻ:

Thảo luận cho bài: "Linh Tâm"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com