Minh Phụng

minh-phung

Nghệ sĩ cải lương Minh Phụng

Nghệ sĩ Minh Phụng (cải lương)

 • Tên thật: Ngô Văn Thiệu
 • Tên khai sinh: Nguyễn Văn Hoài
 • Năm sinh: 16 tháng 9 năm 1944
 • Năm mất: 29 tháng 11, 2008 (64 tuổi)
 • Quê quán: Mỹ Tho, Tiền Giang
 • Quốc tịch: Việt Nam
 • Lĩnh vực: Cải Lương, ca cổ

 

 

Mục lục

 1. Tiểu sử
 2. Vở cải lương kinh điển
 3. Bài ca cổ, tân cổ để đời
 4. Danh hiệu, giải thưởng

Minh Phụng là nghệ sĩ cải lương gạo cội của sân khấu miền Nam Việt Nam. Gần 50 năm gắn bó với sân khấu cải lương, ông đã đi vào lòng khán giả mộ điệu với hình ảnh một kép đẹp, có giọng hát đặc trưng với thanh âm cao, ngọt ngào và sâu lắng.

1. Tiểu sử 

Cũng giống như nhiều nghệ sĩ cải lương khác, Minh Phụng có xuất thân nghèo khó. Song trong cái khổ cực ấy, tài năng của ông lại được bộc lộ từ rất sớm.

Từ nhỏ, Minh Phụng đã thể hiện sự đam mê đàn ca tài tử. Mỗi ngày đi bán bánh, cứ thấy có tụ họp ca hát là ông đứng lại nghe. Những vở tuồng, vọng cổ trên đài phát thanh ông đều say sưa hát theo rồi học thuộc.

minh-phung-va-cac-nghe-si-cai-luong

Minh Phụng và các nghệ sĩ cải lương

Học xong lớp 11, Minh Phụng vẫn đi bán hàng để mưu sinh. Nhiều bận bán ế, người ta biết ông hát hay nên thường gạ gẫm: “Mày hát đi, hát rồi tụi tao mua cho”. Thế là nhờ mê hát mà ông bán thêm nhiều hàng. Từ những lần góp mặt hát hò, Minh Phụng được soạn giả Hương Huyền giới thiệu vào đoàn Tân Đô – lúc bấy giờ đang tập tuồng tại sân khấu đình Điều Hòa.

Năm 1962, vai diễn đầu tiên của ông là vai một ông sư trong tuồng Bến tang thương, hát tại rạp Viễn Trường, Mỹ Tho.

Lúc mới vào nghề, ông lấy nghệ danh Tân Tiến và khi vào đoàn hát Thanh Phương, ông đổi nghệ danh Minh Phụng cho đến nay.

Từ những thập niên 1960 – 1970, Minh Phụng tham gia nhiều đoàn hát khác nhau như Hoa Thảo – Hậu Tấn, Thanh Phương… Đến gánh hát Kim Chung, hợp cùng hai nghệ sĩ Minh Cảnh, Minh Vương, bộ 3 này đã khiến giới mộ điệu cải lương say đắm. Ngoài ra, Minh Phụng cũng đóng cặp với nhiều nữ nghệ sĩ tên tuổi khác như Mỹ Châu (Bích Vân Cung lệ sửKiếm sĩ dơi), Út Bạch Lan (Trinh tiết một loài hoa), Lệ Thủy (Xin một lần yêu nhauKiếp nào có yêu nhau…)

Sau năm 1975, Minh Phụng trở thành trưởng đoàn Tiếng Hát Quê Hương (tỉnh Bến Tre). Sau đó đoàn này được giao cho sở Văn hóa Thông tin tỉnh quản lý.

Năm 1976, Minh Phụng gia nhập gánh hát Hương Mùa Thu. Ông làm kép chánh, nổi tiếng với các vở tuồng Lửa phi trường, Gánh cỏ sông HànCon cò trắng.

Năm 1994, ông lập lại đoàn hát Hương Mùa Thu với thành phần gồm những diễn viên như Linh Cảnh, Kiều Tiên, Bảo Ngọc, Ngọc Cẩm Thúy, Vương Bình, Thanh Phú, Điền Tử Lang, Thanh Thủy, Ngọc Ánh, Diệu Thanh, hề Giang Tâm. Đoàn hát của Minh Phụng diễn ở Cà Mau và các tỉnh lân cận. Sau đó, nghệ sĩ Minh Phụng đổi tên Hương Mùa Thu thành đoàn Tiếng Chuông Vàng Minh Phụng.

Sau năm 1996, gánh hát thua lỗ, đoàn Tiếng Chuông Vàng Minh Phụng cầm cự đến hết năm 2000 rồi tan rã.

Cuối năm 2003, sức khỏe của Minh Phụng tụt dốc không phanh. Ông bị hôn mê sâu gần hai tháng, các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy đề nghị mổ tim dù xác suất thành công chỉ 50%. Cuối cùng, ca mổ thành công. Nhưng những biến chứng của bệnh hiểm nghèo vẫn hành hạ ông nhiều năm sau cho đến khi mất.

mo-nghe-si-minh-phung

Mộ nghệ sĩ Minh Phụng

Nghệ sĩ Minh Phụng qua đời ngày 29/ 11/ 2008 do biến chứng của nhiều bệnh như suy tim, suy thận, tiểu đường… và được an táng tại chùa Nghệ sĩ, Thành phố Hồ Chí Minh.

2. Vở cải lương kinh điển:

Bóng hồng sa mạc
Bão biển

Giọt máu quân vương

Dốc sương mù
Chiếc áo mùa đông
Chiều đông gió lạnh về

Kiếp nào có yêu nhau

Thằng điên vùng bến Hạ
Khi rừng mới sang thu
Băng Tuyền nữ chúa

Lá trầu xanh

Tâm sự loài chim biển

Đợi anh mùa lá rụng
Kiếm sĩ dơi

Xin một lần yêu nhau
Manh áo quê nghèo

3. Bài ca cổ, tân cổ để đời:

Khung trời kỷ niệm
Đừng nói xa nhau
Đêm trao kỷ niệm
Ngày buồn
Nỗi buồn hoa phượng
Tình phụ tử
Tháng đợi năm chờ
Khi đã yêu
Tình phụ tử
Ai hỏi tên anh
Người giãi bày tâm sự
Trả lại thời gian
Người bạn tình xưa
Vòng tay nào cho em
Mưa trên phố Huế
Bông cỏ may
Sao anh nỡ đành quên
Mai lỡ hai mình xa nhau
Có bao giờ
Thương về miền Trung
Đêm tiền đồn
Nhớ nhau hoài
Gặp em trong quán nhỏ
Trường hận
Trường cũ tình xưa
Tương phùng nơi đất khách
Nhớ cây cầu dừa

4. Danh hiệu, giải thưởng:

 • Nghệ sĩ Ưu tú năm 2007

Thảo luận cho bài: "Minh Phụng"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com