Như Quỳnh

Nhu-Quynh

Nghệ sĩ: Như Quỳnh (cải lương)

– Tên thật: Lê Lâm Quỳnh Như
– Ngày sinh: 09/09/1970
– Quê quán: Huế
– Quốc tịch: Việt Nam

Mục lục

  1. Tiểu sử
  2. Vở cải lương kinh điển
  3. Bài ca cổ, tân cổ để đời
  4. Danh hiệu, giải thưởng

Như Quỳnh là một nữ ca sĩ hải ngoại người Mỹ gốc Việt, cô thành công với dòng nhạc trữ tình. Năm 1993, cô sang định cư tại Mỹ. Sau đó, cô được giám đốc điều hành Trung tâm Asia, nhạc sĩ Trúc Hồ, nhận thử giọng và đã xuất sắc thành công. Năm 1994, Trung tâm Asia đã ký hợp đồng với cô. Năm 1996, cô chuyển sang cộng tác cho Trung tâm Thúy Nga và cuốn Paris By Night đầu tiên Như Quỳnh tham gia là Paris By Night 38 trong ca khúc Hoa tím người xưa của cố nhạc sĩ Thanh Sơn. Trong số này, cô cũng giải thích về nghệ danh của mình, đó là vì tên thật trùng với một ca sĩ ở hải ngoại nên mới lấy nghệ danh là Như Quỳnh. Năm 2007, Như Quỳnh rời Trung tâm Thúy Nga trở lại cộng tác với Trung tâm Asia. Năm 2009, cô trở về Trung tâm Thúy Nga và cộng tác cho đến nay.

1. Tiểu sử

Cô là con gái đầu lòng của một gia đình gồm 3 người con, với hai người em trai. Năm 1971 cô đã từng có lần nguy hiểm đến tính mạng khi bị sốt xuất huyết nguy hiểm đến tính mạng. Gia đình cô di chuyển vào Sài Gòn làm ăn và sinh sống cùng với cha. Không biết phải làm thế nào, vì quá thương đứa con gái đầu lòng, mẹ chị đã phải quỳ xuống đất năn nỉ các bác sĩ và y tá ở bệnh viện Nhi Đồng cứu chữa. Lý do chính yếu khiến Như Quỳnh không thể tiếp tục theo đuổi đam mê học nhạc đến nơi đến chốn là vì hoàn cảnh gia đình khó khăn về kinh tế. Mất đi trụ cột gia đình cùng với sự đổi thay của thời cuộc, gia đình Như Quỳnh lâm vào cảnh túng thiếu có thể nói là cơ cực khi đồ đạc trong nhà lần lượt phải bán đi để cầm cự sinh sống qua ngày.

Sau khi tốt nghiệp trung học, Như Quỳnh đã tình nguyện cộng tác với một nhà Văn hóa Thiếu nhi để tập múa và tập hát cho các em bé. Năm 1991 nhận được sự khuyến khích của người thân trong gia đình và bạn bè, Như Quỳnh ghi tên mình tham gia cuộc thi Tiếng hát Truyền hình được tổ chức lần đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh và đã đoạt được giải đặc biệt với số điểm tuyệt đối mà đến nay chưa có thí sinh nào có thể xóa ngôi được.

Cô có hai người em trai là Lê Lâm Tường Duy, tốt nghiệp kỹ sư điện toán vào năm 2000, và Lê Lâm Tường Khuê là một người rất đam mê về ngành thiết kế y phục, từng may nhiều kiểu áo dài cho Như Quỳnh mặc khi biểu diễn. (sau này Tường Khuê cũng có đi hát như chị mình)

Tháng 4 năm 1993, cô cùng gia đình định cư tại Mỹ theo diện HO viết tắt của Humanization – Tổ chức nhân đạo. Ban đầu, cả gia đình Như Quỳnh cư ngụ tại thành phố Philadelphia, tiểu bang Pennsylvania. Sau khi bố mẹ li hôn, hai mẹ con cô và em trai Tường Khuê đến cư ngụ tại thành phố Hungtinton Beach ở Nam California trong một căn nhà do cô mua. Vì yêu thương bố mẹ, Như Quỳnh phải đi lại giữa hai nơi để chăm sóc cho họ. Sau khi qua Mỹ định cư được một thời gian, cô quyết định chuyển đổi tên của mình từ Quỳnh Như thành Như Quỳnh, cái tên có lẽ đã quá thân thuộc với người nghe nhạc của cô. Và cho đến hiện nay, cô lấy tên Như Quỳnh là tên gọi chính thức của cô.

Về đời tư, Như Quỳnh đã kết hôn với kỹ sư không gian Nguyễn Thắng hiện đang công tác trong cơ quan chính phủ Hoa Kỳ và họ có một con gái tên là Melody Đông Nghi, sống trong một gia đình nhỏ rất hạnh phúc tại Mỹ. Tháng 6 năm 2015, Như Quỳnh đã chính thức li hôn với chồng vì cô thừa nhận rằng mình đã không mang lại hạnh phúc cho anh, nhưng anh vẫn bù đắp cho đứa con gái của mình là Melody Đông Nghi để không cảm thấy bé bị thiệt thòi. Thông tin này được công khai khi Như Quỳnh tham gia một chương trình talkshow của nữ ca sĩ Tâm Đoan.

2. Vở cải lương kinh điển:

– Tiếng Hạt Trong Trăng
– Nửa Đời Hương Phấn

3. Bài ca cổ, tân cổ để đời:

– Giờ Tí Canh Ba
– Giấc Mơ Cánh Cò
– Hai Kỷ Niệm Một Chuyến Đi
– Vùng Lá Me Bay
– Nối Lại Tình Xưa
– Vọng Cổ Buồn

4. Danh hiệu, giải thưởng:

– (*Đang Cập Nhật*)

Thảo luận cho bài: "Như Quỳnh"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com