Phương Hồng Thủy

phuong-hong-thuy

Nghệ sĩ Phương Hồng Thủy (cải lương)

  • Tên thật:Đinh Hồng Đào
  • Năm Sinh: 1960
  • Quê quán: Đồng Nai
  • Quốc tịch: Việt Nam
  • Lĩnh vực: Cải lương

 

Mục lục

  1. Tiểu sử
  2. Vở cải lương kinh điển
  3. Bài ca cổ, tân cổ để đời
  4. Danh hiệu, giải thưởng

Những năm 1987-1988 của thế kỷ 20, trên sân khấu đoàn cải lương Đồng Nai, bộ ba diễn viên chính Ngân Vương – Mỹ Thu – Phương Hồng Thủy đã làm mưa làm gió trên đường lưu diễn các tỉnh và được khán giả đón nhận nồng nhiệt. Phương Hồng Thủy và Mỹ Thu thay phiên nhau hát các vai chính của đoàn cùng với kép Ngân Vương

1. Tiểu sử

Năm 1990, sau khi rời đoàn Đồng Nai nghệ sĩ Phương Hồng Thủy đã về đoàn Nhân dân Kiên Giang đóng chánh với nam nghế sĩ Trọng Hữu và cung nhau hợp tác với các diễn viên Thanh Hằng, Y phương.

Cặp Đôi Phương Hồng Thủy  và Trọng Hữu đã nổi tiếng khắp các tỉnh miền Tây, và tên tuổi của Phương Hồng Thủy ngày càng bay xa hơn.

Năm 1990, đôi nghệ sĩ này đã được độc giả bầu chọn vào danh sách nghệ sĩ hát chung được yêu thích nhất do Báo Sân Khấu Thành Phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Hết hợp đồng với đoàn Nhân Dân Kiên Giang, nghệ sĩ Phương Hồng Thủy về thành phố Hồ Chí Minh cộng tác với câu lạc bộ cải lương thuộc Ban Ái hữu Nghệ sĩ.

Năm 1996, Phương Hồng Thủy về Nhà hát Trần Hữu Trang hát vai chính Cầm Thanh trong vở Cô đào hát cùng với nam nghệ sĩ Vũ Linh được khán giả trào đón nhận nồng nhiệt.

Hiện nay, NSƯT Phương Hồng Thủy đã theo chồng định cư tại Hoa Kỳ. Chị xuất hiện đều đặn trong các chương trình văn nghệ tại hải ngoại phục vụ kiều bào, đó cũng là cách để chị nguôi đi bớt nỗi nhớ nghề.

2. Vở cải lương kinh điển:

– Vạn Lý Tình Xa
– Dòng Suối Từ Bi
– Như Giọt Mưa Sa
– Oan Nghiệt
– Như Áng Mây Trôi
– Nát Cánh Phượng Hồng
– Giấc Mộng
– Duyên Phận Má Hồng
– Tình Lỡ
– Mẹ Tôi

3. Bài ca cổ, tân cổ để đời:

– Con Gái Của Mẹ
– Phận Làm Dâu
– Chiều Mưa Sân Ga
– Lá Trầu Xanh
– Hai Sắc Hoa Ti
– Về Quê Ngoại
– Quê Chồng
– Tâm Sự Phà Ca

 

4. Danh hiệu, giải thưởng:

Năm 1991, Giải thưởng Trần Hữu Trang được tổ chức năm đầu tiên, nghệ sĩ Phương Hồng Thủy vinh dự được trao huy chương vàng.
Năm 1997, Đạt huy chương vàng giải Trần Hữu Trang
Năm 2006, Được nhà nước trao tăng danh hiệu nghệ sĩ Ưu tú

Thảo luận cho bài: "Phương Hồng Thủy"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com