Phượng Liên

  0
  68

  cai-luong-phuong-lien
  Nghệ sĩ Phượng Liên

  Nghệ sĩ Phượng Liên (Ca cổ)

  • Tên thật: Lữ Phụng Liên
  • Quốc tịch: Việt Nam
  • Ngày Sinh: 14/07/1947
  • Lĩnh vực: Cải lương, ca cổ

   

  Mục lục

  1. Tiểu sử
  2. Vở cải lương kinh điển
  3. Bài ca cổ, tân cổ để đời
  4. Danh hiệu, giải thưởng

  Phượng Liên là nghệ sĩ cải lương nổi tiếng của nền nghệ thuật sân khấu cải lương Việt Nam trước năm 1975 (cùng thời với Minh Vương, Lệ Thủy, Mỹ Châu…) Bà được xem là “Bà hoàng của các hãng đĩa nhựa” thời bấy giờ.

  1. Tiểu sử

  Bên cạnh việc học, Phượng Liên luôn say mê ca hát dù cho cha có phản đối ngăn cấm. Cô tham gia ban nhạc Tây Đô cùng với nữ nghệ sĩ Mộng Tiền ( Tức Kim Liên ) và hát rất nhiều bài nhạc hay. Thế rồi một hôm, đang nô giỡn trên đường cùng bè bạn, Phượng Liên ngâm vài câu vọng cổ trong vở tuồng ” Người vợ không bao giờ cưới” của Thành Được và Út Bạch Lan, thế là được nghệ sĩ Phước Hậu phát hiện và nhất quyết theo đuổi tới tận nhà, xin bà mẹ của cô để anh có thể dạy cho Phượng Liên hát giọng cổ. Và từ đó Phượng Liên say mê giọng cổ, học rất mau lẹ, tập đóng vài vai đào con, và theo các đoàn nhỏ để hát.

  nghe-si-phuong-lien
  Nghệ sĩ Phượng Liên

  Danh tiếng của cô đào 15 tuổi này nhanh chóng lan đến tai các bầu đoàn và cũng làm cho Phượng Liên càng nuôi tham vọng được cả nước biết đến, được đóng đào chính và được giải thưởng Thanh Tâm như Thanh Nga, Bạch Tuyết,Mỹ Châu.

  Không lâu sau, Phượng Liên xin mẹ lên Sài Gòn lập nghiệp ca hát, cô cùng với bà Mười Cơ là bạn của mẹ Phượng Liên và là quản lí cho đoàn hát Tinh Hoa, đưa Phượng Liên tham gia vào đoàn Tinh Hoa. Thời gian đầu khá khó khăn, Phượng Liên chưa được hát mà chỉ ngồi bán vé và múa mở màn hay đóng những vai nhỏ, có khi người trong đoàn bị bệnh hay bận không diễn được thì cô mới thế vai rồi sau đó trở lại nhiệm vụ cũ.

  Sau một thời gian, Phượng Liên rời đoàn Tinh Hoa, ban đầu có ý định quay trở lại con đường học tập nhưng không thành. Một thời gian sau, hay tin Tuấn Kiệt (tức nghệ sĩ Châu Thanh) lập gánh hát lấy tên đoàn là Tuấn Kiệt và có nhã ý mời và kết hợp với Phượng Liên

  Phượng Liên được làm đào chánh và báo chí Sài Gòn khen ngợi rất nhiều về một đoàn hát mới ra mắt cùng nhiều nghệ sĩ trẻ tài năng. Khoảng 6 tháng sau, Phượng Liên được mời về và ký hợp đồng với đoàn Kim Chưởng làm đào chánh.

  Ngay lúc này, được sự chỉ bảo nghiêm khắc của bà bầu Kim Chưởng, Phượng Liên đã được rèn dũa từ cách ca, cách diễn xuất từng li từng tí,… Cũng từ đoàn Kim Chưởng, Phượng Liên với Dũng Thanh Lâm đã nổi tiếng với các vở Tiếng hạc trong trăng, Quỷ Bảo, Mùa trăng và nước mắt… như hiện tượng của sân khấu thời đó, lập tức sánh ngang với Thanh Nga, Mỹ Châu, Lệ Thủy.

  Đến năm 1966, với vở Người nhạn trắng cùng với Phương Quang, Phượng Liên được vinh danh với giải Thanh Tâm xuất sắc được trao bởi Thanh Nga và đây là bước tiến giúp Phượng Liên khẳng định tên tuổi và tài năng đến với công chúng.

  Dù thành công rực rỡ trong sự nghiệp nhưng bà không ngừng cố gắng, chăm chỉ tập luyện và đã được đền đáp qua các đoàn hát nổi tiếng như Dạ Lý Hương, Bạch Tuyết Hùng Cường, Thái Dương, Sài Gòn Một… với các vai trong Lục Vân Tiên Kiều Nguyệt Nga, Lấy chồng xứ lạ, Đời là một chữ T, Đời cô lẻ, Ngao Sò Ốc Hến, Lữ Bố Điêu Thuyền.

  2. Vở cải lương kinh điển:

  Lá trầu xanh
  Chuyện cổ Bát Tràng
  Nửa đời hương phấn
  Quán khuya sầu viễn khách
  Quỷ bão
  Mùa thu trên Bạch Mã Sơn
  Cô lái đò
  Kim Vân Kiều
  Nắng sớm mưa chiều
  Ngao sò ốc hến
  Giấc mộng đêm xuân
  Nhạn về xóm liễu
  Tâm sự loài chim biển
  Tuyệt tình ca
  Tiếng trống Mê Linh
  Tô đắc kỷ
  Quán khuya sầu viễn khách
  Xin một lần yêu nhau
  Lấy chồng xứ lạ

  3. Bài ca cổ, tân cổ để đời:

  Tình nghèo
  Hoa bất diệt
  Hai mùa mưa
  Chuyến xe lam chiều
  Con gái của mẹ
  Khung trời kỷ niệm
  Sao rụng giữa thiên hà
  Áo cưới màu hoa cà
  Rồi hai mươi năm sau
  Mùa hoa anh đào
  Đêm trên đảo hoang
  Bà mẹ quê
  Hãy quên nhau
  Phận bạc
  Còn thương góc bếp cháy hè
  Ông Trượng và Tiên Bửu
  Phút cuối
  Nhớ nhau hoài
  Dư âm
  Xuân này con không về

  4. Danh hiệu, giải thưởng:

  • 1966: Đạt giải Thanh Tâm (vở Người nhạn trắng, Mùa trăng nhiều nước mắt và Quỷ bão).
  • 2015: Nhận danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú

  GỬI BÌNH LUẬN

  Please enter your comment!
  Please enter your name here