Võ Minh Lâm

 

nghe-si-Vo-Minh-Lam

Nghệ sĩ Võ Minh Lâm

Nghệ sĩ Võ Minh Lâm (cải lương)

– Tên thật: Võ Minh Lâm
– Ngày sinh: 22/08/1989
– Quê quán: Cần Thơ
– Quốc Tịch: Việt Nam
– Lĩnh Vực: Cải Lương


Mục lục

  1. Tiểu sử
  2. Vở Cải lương kinh điển
  3. Bài Ca cổ, Tân cổ để đời
  4. Danh hiệu, giải thưởng

Nghệ sĩ Võ Minh Lâm là thí sinh trẻ tuổi nhất đoạt giả Chuông vàng vọng cổ truyền hình năm 2006. Đối với anh, sân khấu chính là “thánh đường”. Anh cảm nhận và dành tình cảm cho mỗi nhân vật. Vì vậy vai diễn của Minh Lâm luôn đem đến cho khán giả những cảm xúc rất chân thật.

1. Tiểu sử

Nghệ sĩ Võ Minh Lâm sinh ngày 22/08/1989 tại Cần Thơ. Chàng trai vùng sông nước Nam Bộ có cha mẹ đều là nghệ sĩ. Thuở nhỏ, sống với bà nội, ước mơ của anh là trở thành họa sĩ. Nhưng có lẽ, những ngày hè được theo cha mẹ rong ruổi, tập tành cùng đoàn hát, đã khiến niềm đam mê cải lương nảy mầm. Học hết lớp 9, anh thi vào trường trung cấp Văn hóa – Nghệ thuật Cần Thơ, bắt đầu thực hiện ước mơ ca hát.

Năm 2006 đánh dấu bước ngoặt của Minh Lâm trong sự nghiệp hát cải lương. Anh tham gia cuộc thi Chuông vàng vọng cổ và đoạt giải Chuông Vàng. Tiếng tăm của thí sinh nhỏ tuổi nhất lan rộng khắp nơi. Đến khi tốt nghiệp, anh được mời về đoàn Thắp sáng niềm tin của Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, là một trong những giọng ca nòng cốt của nhà hát cho đến nay.

Có thể nói, Võ Minh Lâm là một trong những minh chứng cho thấy lớp trẻ ngày nay cũng có thể yêu mến cải lương. Từ đó, tạo động lực to lớn cho những nghệ sĩ gạo cội tiếp tục con đường vực dậy sàn diễn cải lương, ca tuồng, vọng cổ.

nghe-si-Vo-Minh-Lam-nhi-nhanh-tren-san-khau

Nghệ sĩ Võ Minh Lâm nhí nhảnh trên sân khấu

Võ Minh Lâm cho khán giả thấy, anh sẽ không chỉ dừng lại ở một “Chuông vàng vọng cổ”. Điều anh hướng đến là một nghệ sĩ cải lương chân chính, chuyên nghiệp. Anh dốc hết tài hoa, nhiệt huyết của mình để cống hiến cho sân khấu cải lương với những vai diễn nặng ký, đòi hỏi chiều sâu. Đáng chú ý là hai vai Triệu Sóc và Triệu Võ trong vở Đứa con họ Triệu:

Dù tuổi đời còn rất trẻ, Minh Lâm đã thể hiện được vẻ chững chạc, si tình và bi ai của trung thần Triệu Sóc bị kẻ gian hãm hại đến tan cửa nát nhà. Bên cạnh đó, anh cũng khắc họa sắc nét một Triệu Võ trẻ trung, hiếu thắng nhưng nội tâm giằng xé khi phát hiện cha nuôi chính là kẻ thù.

Vở diễn giúp Minh Lâm bộc lộ nét sâu sắc trong tâm hồn, khẳng định khả năng ca, diễn và vũ đạo, mở đường cho một loạt vai chính trên sân khấu Thắp Sáng Niềm Tin, chương trình ”Phim truyện cải lương” và ”Chuyện xưa tích cũ” của Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh, như ”Mai trắng se duyên”, ” Máu nhuộm sân chù”, ”Sự tích Nhà Bè”,” Tháp báo ân”, ”Sự tích chim Quốc”…

nghe-si-vo-minh-lam

Võ Minh Lâm trên sân khấu nhà hát Trần Hữu Trang

Với sức trẻ năng động, Võ Minh Lâm xây dựng hình ảnh người nghệ sĩ cải lương không chỉ có thanh và sắc. Anh trau dồi rất nhiều kỹ năng như vũ đạo, diễn xuất, hóa trang….đặc biệt là rèn tu đạo đức, tâm nghề. Sân khấu cải lương đối với anh là “thánh đường”, nơi anh được cháy hết mình, được thỏa sức vùng vẫy với đam mê.

2. Vở cải lương kinh điển

–  Bến Nước Ngũ Bồ
Liên Khúc Nhất Vợ Nhì Trời
–  Mai Trắng Se Duyên
Chiêu Quân Biệt Khúc
–  Mùa Xuân Bất Tận
Trả Em Thời Con Gái
–  Trắng Hoa Mai
–  Xa Phu Đi Sứ

3. Bài ca cổ, tân cổ để đời

Ngã rẽ
– Xuân Quê Tôi
– Hồi Trống Nam Luân
Lời tâm sự
– Tổ Quốc Gọi Tên Mình
Kiếp tằm
– Nội Ơi Đôi Bờ Nói Nhịp Cầu Vui
– Cô Thắm Về Làng
– Hớn Đế Chiêu Quân
Kỉ niệm ngày cưới
– Đường Về Hai Thôn
– Điệp Khúc Sài Gòn
Dòng sông tình mẹ
– Chung Văng Trăng Đợi

 

4. Danh hiệu, giải thưởng

– Giấy khen thành tích tốt trong hội thi Giọng ca cải lương PTTH Sóc Trăng lần 2 năm 2004
– Năm 16 tuổi đạt được giấy khen trong Liên hoan đờn ca tài tử quận Ninh Kiều – 2005
– Năm 2005 giải ba cuộc thi ca, diễn cải lương Mộc Quán Nguyễn Trọng Quyền lần thứ 3
– Giấy khen trong Liên hoan đờn ca tài tử quận Ninh Kiều – Cần Thơ – 2006 (17 tuổi)
– Đoạt giải khuyến khích trong cuộc thi Giọng ca cải lương “Sông Tràm” lần 1 năm 2006

 

Bài viết liên quan

Thảo luận cho bài: "Võ Minh Lâm"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com