Thanh Huyền

thanh-huyen

Nghệ sĩ Thanh Huyền (cải lương)

  • Tên thật: Trương Thị Thanh Huyền
  • Ngày Sinh: 10/10/1942
  • Quê quán: Hà Nội
  • Quốc tịch: Việt Nam
  • Lĩnh vực: Nhạc đỏ, tiền chiến

 

Mục lục

  1. Tiểu sử
  2. Bài ca cổ, tân cổ để đời
  3. Danh hiệu, giải thưởng

Là một Trong những  ca sĩ Việt Nam trong thập niên 1960 đến 1980. Nghệ sĩ Thanh Huyền nổi tiếng với những ca khúc dân ca và trữ tình cách mạng.

1. Tiểu sử

Được tiếp xúc với nghệ thuật từ khi còn bé. Với năng khiếu bẩm sinh, ngay từ nhỏ bà tham gia sinh hoạt trong đội đồng ca thiếu niên Ấu Trĩ Viên của thành phố. Sau đó, Thanh Huyền còn hát trong đội Sơn ca (dưới sự dẫn dắt của nhạc sĩ Mộng Lân, Nguyễn Lân Tuất). Bà còn đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi ca hát thiếu nhi,

Năm 1955 và 1956, bà đã giành Giải nhất về hát đơn ca Thiếu nhi toàn Tp Hà Nội. Sau đó, bà theo học khoa Thanh nhạc của Trường Âm nhạc Việt Nam (sau này là Nhạc viện Hà Nội), dưới sự dẫn dắt của những nhà giáo, nghệ sĩ tên tuổi như Mai Khanh, Thúy Huyền… Bà còn học hát cả hát văn, ca Huế, dân ca Bắc Bộ, điều này đã giúp bà hát thành công nhiều thể loại thanh nhạc.

Năm 1963, Bà tốt nghiệp khoa thanh nhạc, lúc đó trở về công tác tại Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam cho đến khi nghỉ hưu. Bà cùng đoàn ca múa nhạc đi lưu diễn nhiều nơi, vào tận các chiến trường Nghệ An, Hà Tĩnh trong những năm chiến tranh, biểu diễn tại France, Algérie, Italia phục vụ Hội nghị cấp cao Paris.

Thanh Huyền là một trong những giọng ca sáng nhất của nhạc cách mạng trong suốt những năm 1960-1970. Với giọng hát kết hợp nhuần nhuyễn giữa dân ca và kĩ thuật thanh nhạc cổ điển, bà được coi là giọng ca dân ca kế thừa của cố nghệ sĩ Thương Huyền (nữ nghệ sĩ hát dân ca rất nổi tiếng vào cuối những năm 1940-những năm 1960, mất vào năm 1989). Bà nổi tiếng với nhiều ca khúc được phát trên sóng phát thanh Đài tiếng nói Việt Nam thời đó.

Hiện nay bà đang sống cùng chồng là đạo diễn điện ảnh, NSND Thanh An. Gia đình bà có hai người con; con gái út là Thanh Hằng nối nghiệp mẹ.

2. Bài ca cổ, tân cổ:

– Đường Cày Đảm Đang
– Lời Ca Dâng Bác
– Khi Thành Phố Lên Đèn

3. Danh hiệu, giải thưởng:

– Thanh Huyền đã đoạt 3 Huy chương Vàng trong các kỳ Hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc
– Bà đã được tặng thưởng Huy chương kháng chiến chống Mỹ hạng III, Huân chương Lao động hạng II
– Năm 1984, bà được nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân đợt đầu tiên

Thảo luận cho bài: "Thanh Huyền"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com