Thanh Sơn

  0
  6
  Thanh-Son

  Nghệ sĩ Thanh Sơn (cải lương)

  • Tên thật: Lê Văn Thiện
  • Năm Sinh: 1960
  • Quốc tịch: Việt Nam
  • Nghề nghiệp: Nhạc sĩ
  • Lĩnh vực: Cải lương

   

  Mục lục

  1. Tiểu sử
  2. Vở cải lương kinh điển
  3. Danh hiệu, giải thưởng

  Thanh Sơn là một nhạc sĩ Việt Nam. Thập niên 1960 ông được khán giả biết đến với những ca khúc trữ tình nói về tuổi học trò. Khoảng thời gian sau, ông nổi tiếng với các ca khúc về miền Tây Nam Bộ mang âm hưởng dân ca Nam bộ và với dòng nhạc bolero.

  1. Tiểu sử

  Năm 1955, thầy Phấn mất, ông lên Sài Gòn học nhạc với thầy Lê Thương và nuôi ước mơ trở thành ca sĩ. Tại thành phố này, ông đã làm nhiều công việc như làm thuê, ở mướn.

  Năm 1959, ông đăng ký tham dự cuộc tuyển lựa ca sĩ của Đài phát thanh Sài Gòn, và đoạt giải nhất. Ban giám khảo cuộc thi đó có những tên tuổi như: Dương Thiệu Tước, Võ Đức Thu, Thẩm Oánh, Nghiêm Phú Phi.Sau sự kiện 30 tháng 4 năm 1975, nhạc của ông bớt đi thiên hướng trữ tình.

  Bắt đầu từ thập niên 1990, những ca khúc mang âm hưởng dân ca của ông được đón nhận, gợi mở cho ông một hướng sáng tác mới đó là tiếp tục khai thác chất liệu dân ca Nam Bộ. Nhạc của ông lúc này chú trọng về ca từ, trong bài có nhiều âm sắc, phương ngữ đặc trưng Nam bộ. Nhiều bài hát trong giai đoạn này trở nên rất nổi tiếng như Hình bóng quê nhà, Hành trình trên đất phù sa, Bạc Liêu hoài cổ,…Từ năm 2000 đến nay, ông làm phụ trách biên tập chương trình cho Trung tâm Băng nhạc Rạng Đông.

  Năm 2007, kỷ niệm năm Thanh Sơn 69 tuổi, Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đêm nhạc mang tên ông.Cho đến nay, qua nhiều giai đoạn, Tổng cộng ông đã viết trên 500 bài hát trở nên quen thuộc trong lòng khán giả

  2. Vở cải lương kinh điển:

  – Quan Công Trảm Lục Tướng
  – Võ Tòng Sát Tẩu
  – Quan Công Hiển Thánh

  3. Danh hiệu, giải thưởng:

  – (*Đang Cập Nhật*)

  GỬI BÌNH LUẬN

  Please enter your comment!
  Please enter your name here