Thanh Thúy

Thanh-thuy

Nghệ sĩ: Thanh Thúy (Cách Mạng)

– Tên thật: Nguyễn Thị Thanh Thúy
– Ngày sinh: 02/12/1943
– Quốc tịch: Việt Nam
– Lĩnh Vực: Cải Lương, Tiền Chiến

Mục lục

  1. Tiểu sử
  2. Danh hiệu, giải thưởng

Thanh Thúy sinh trong gia đình có 5 chị em, nhưng chỉ có mình bà là ca sĩ và người em tên Thanh Châu thỉnh thoảng cũng đi hát.

1. Tiểu sử

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, mẹ bị bệnh nan y gia đình bà từ Huế đưa mẹ vào Sài Gòn chữa trị và thuê một căn nhà nho nhỏ trong con hẻm trên đường Cao Thắng.

Để mưu sinh bà đi làm thêm kiếm tiền mua thuốc thang cho mẹ, năm 1958 bà bắt đầu đi hát khi đó bà mới chỉ 15 tuổi, với chất giọng trầm ấm có chút khàn, lối phát âm nhả chữ rất riêng và đầy cảm xúc, sâu lắng, nghẹn ngào và nức nở, với dáng dấp mảnh mai và mái tóc dài buông lơi trên đôi vai gầy trong tà áo dài.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn khi đó đã sáng tác một ca khúc đầu tay ”Ướt Mi” để tặng riêng cho bà. Năm 1975 bà là một trong những nghệ sĩ gây được nhiều tiếng vang nhất trong làng âm nhạc Việt Nam và đã ngự trị trên sóng phát thanh truyền hình tại miền Nam. Và trở thành một ngôi sao trên các sân khấu đại nhạc hội cũng như quán hát phòng trà vì tiếng hát truyền cảm của mình.

Tháng 6 năm 1960, bà Tường Vi tức mẹ của Thanh Thúy qua đời. Người ta nói có lẽ bà mang tâm trạng đau buồn vì thương nhớ mẹ, mà tiếng hát càng u sầu não nùng bi cảm, trong âm điệu mượt mà, ngọt ngào, du dương… khiến mọi người xúc động, tái tê từ phong cách trình diễn cho đến lời ca trầm mặc, thiết tha tạo nên nét độc đáo riêng biệt cho ngôi sao bồng bềnh giữa khói sương.

Tháng 11 năm 1961, tài tử điện ảnh kiêm đạo diễn Nguyễn Long thực hiện cuốn phim Thúy đã đi rồi nói về bà, ca khúc nhạc phim do nhạc sĩ Y Vân sáng tác và do ca sĩ Hùng Cường trình bày. Ngoài bộ phim này, hình ảnh Thanh Thúy còn xuất hiện trên sân khấu kịch và truyền hình. Các nghệ sĩ Kim Cương, Bích Thủy, Xuân Dung… đều đã đóng vai Thanh Thúy.

Năm 1962, bà được bầu chọn danh hiệu Hoa hậu Nghệ sĩ

Năm 1964, tên tuổi bà một lần nữa ghi dấu ấn đậm sâu vào lòng khán giả mộ điệu với việc thể hiện thành công ca khúc nổi tiếng Chuyến tàu hoàng hôn.

Tác phẩm “Tình đời”  tức “Duyên kiếp cầm ca” của 2 nhạc sĩ Minh Kỳ và Vũ Chương. Ca khúc này 2 nhạc sĩ sáng tác nhân dịp Thanh Thúy trở lại nghiệp cầm ca sau vài năm vắng bóng.

Năm 1964, bà lập gia đình với tài tử Ôn Văn Tài, Trung tá Không quân của Quân lực Việt Nam Cộng hòa. Hai người chung sống vô cùng hạnh phúc và hòa thuận, có thể nói là đôi Kim Đồng – Ngọc Nữ trong giới nghệ sĩ lúc bấy giờ.

Thời gian cao tuổi, bà chủ yếu tham gia các hoạt động liên quan đến từ thiện. 

Năm 1972, bà đoạt 2 giải Kim Khánh dành cho nữ ca sĩ được ái mộ nhất trong năm và show truyền hình được yêu thích nhất trong năm do bà làm trưởng ban.

Ngày 30 tháng 4 năm 1975, bà sang Hoa Kỳ định cư và tiếp tục đi hát thường xuyên xuất hiện trên video trung tâm Asia, Thúy Nga cũng như trung tâm băng đĩa của chính bà.

2. Danh hiệu, giải thưởng:

– Năm 1970, bà đoạt giải thưởng Kim Khánh

Thảo luận cho bài: "Thanh Thúy"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com