Thanh Tòng

thanh-tong

Nghệ sĩ Thanh Tòng (cải lương)

– Tên Thật: Nguyễn Thanh Tòng
– Năm sinh: 1948
– Mất: 22-09-2016
– Quốc Tịch: Việt Nam
– Lĩnh Vực: Cải Lương, Tuồng Cổ


Mục lục

  1. Tiểu sử
  2. Vở cải lương kinh điển
  3. Bài ca cổ, tân cổ để đời
  4. Danh hiệu, giải thưởng

1. Tiểu sử

Ông xuất thân trong gia tộc Vĩnh Xuân ban, bắt nguồn từ đoàn hát lấy theo tên tổ phụ và tổ mẫu là kép Vĩnh và đào Xuân. Ông nội nghệ sĩ là Nguyễn Văn Thắng, con của kép Vĩnh và đào Xuân, còn được biết với biệt danh bầu Thắng hay kép Hai Thắng, một nghệ sĩ hát bội lừng danh đầu thế kỷ 20. Thân sinh ông là nghệ sĩ Minh Tơ, tên thật là Nguyễn Văn Tơ. Tính từ bầu Thắng thì Thanh Tòng được tính là thế hệ thứ 3. Gia tộc Vĩnh Xuân ban được xem là một trong Ngũ đại gia tộc của sân khấu cải lương Việt Nam.

Thanh Tòng là người con thứ bốn trong gia đình nghệ sĩ Minh Tơ. Được tiếp xúc với nghệ thuật từ nhỏ do ảnh hưởng từ gia đình nên ông đã sớm tiếp cận môi trường nghệ thuật.

Năm 3 tuổi, ông cùng ông nội lần đầu tiên trình diễn trên sân khấu trong vở “Hoàng Phi Hổ quy Châu và San Hậu”.

Năm 6 tuổi, ông được cha cho đi học cải lương, tân nhạc, nhảy thiết hài. Năm lên 10, ông được giao hát vai Lữ Bố trong đoàn Đồng ấu Minh Tơ.

Lên 11, danh hiệu “thần đồng sân khấu”  được các ký giả Sài Gòn thời đó phong cho. Ông có thể diễn được đủ vai, ca cải lương cũng ngọt, từ văn tới võ, hát bội cũng hay.

Năm 14 tuổi, Thanh Tòng học đàn cổ và những trích đoạn kinh điển. Năm 20 tuổi, ông gia nhập đoàn Minh Tơ và trở thành tác giả kịch bản của nhiều vở tuồng như: Thanh gươm và nữ tướng,  Dưới cờ Tây Sơn, Gió lộng bến Bình Than và con đường nghệ thuật bắt đầu từ đây. Ông đã dàn dựng vở Bao Công vô lò gạch tra án Quách Hòe trên sân khấu Khánh Hồng – Minh Tơ như khởi nghiệp cho nghề đạo diễn về sau.

Với nhiều vai diễn đa tính cách ông để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả . Năm 1968, báo chí thời đó phong ông là “Vua cải lương Hồ quảng”. Những vở Phạm Lãi – Tây Thi, Võ Tòng sát tẩu của ông được khán giả yêu thích

nghe-si-cai-luong-thanh-tong

Nghệ sĩ cải lương Thanh Tòng

2. Vở cải lương kinh điển:

– Tô Ánh Nguyệt
– Lữ Bố Hí Điêu Thuyền
Phụng Nghi Đình
– Gánh Cải Trạng Nguyên
– Đời Cô Lựu- Trăng Thề Vườn Thúy
Đắc Kỷ Trụ Vương
– Thần Nữ Dâng Ngũ Linh Kỳ
Lưu Kim Đính 

 

3. Bài ca cổ, tân cổ để đời:

– Trăng Thề Vườn Thúy
– Tần Thủy Hoàng

4. Danh hiệu, giải thưởng:

Năm 2007, ông được trao giải nghệ sĩ nhân dân

Thảo luận cho bài: "Thanh Tòng"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com