Thanh Kim Huệ: Góc khuất đằng sau cuộc hôn nhân viên mãn

Ngưỡng mộ cặp vợ chồng nghệ sĩ Thanh Kim Huệ và Thanh Điền bởi hôn nhân viên mãn, sự nghiệp thăng hoa. Nhưng ít ai biết được, cô đào “Thị Hến” ngay từ đầu lại rất ác cảm với chàng diễn viên có “cái đầu trọc lóc”. Để gắn bó với nhau hơn 40 năm, họ cũng đã phải trải qua rất nhiều thăng trầm cuốc sống. 

thanh-kim-hue-va-ong-xa

Cô đào “Thị Hến” từng ác cảm với chồng 

Nghệ sĩ ưu tú Thanh Kim Huệ kém nghệ sĩ ưu tú Thanh Điền khoảng 10 tuổi. Lần đầu gặp chồng, ấn tượng của bà rất… xấu. Bởi ông xù xì với cái đầu trọc lóc do mới bị thất tình. Hồi ấy, Huệ chừng 14 tuổi. Bà phát bực vì Thanh Điền cứ ngồi sau mà đàn hoài mỗi lần bà tranh điểm ra hát . Bà cứ ngó lơ mặc cho ông để ý quan tâm, chăm sóc từng ly từng tí. Nhớ lần đầu tiên ông bạo dạn nắm tay, thanh Kim Huệ phản ứng quyết liệt bằng cách cắn tay Thanh Điền tới suýt chảy máu.

Trong một lần lưu diễn cùng đoàn Hoa Phượng, ghe chở gánh hát bị chìm. Thanh Điền biết bơi giỏi lại xốc vác nên ông nhanh chóng kêu mọi người ôm thùng đạo cụ như phao bơi cầm chừng để ông gọi người dân đem ghe ra cứu. Nhìn Thanh Điền tả xung hữu đột giúp cả đoàn thoát nạn, Thanh Kim Huệ bỗng thấy cảm mến hồi nào không hay.

Bà nhớ đã có giai đoạn bị “đì” sát ván tại đoàn Kim Chung. Ngày nào ngồi vô bàn trang điểm cũng có lá thơ ai đó để sẵn với nội dung bôi xấu rồi dọa mách bầu Long cho bà nghỉ hát. Kẻ ghen tức làm mọi cách để hình của bà không được treo quảng cáo trước rạp.

Lên hát thì không nhìn mặt, Thanh Kim Huệ bị cô lập trong vở diễn. Với một cô gái còn non nớt, đó là vết thương tinh thần khủng khiếp. May nhờ có Thanh Điền luôn bên cạnh động viên, giúp bà mạnh mẽ hơn để theo đuổi đam mê.

Gia đình Thanh Điền lập gánh hát Xuân Liên Hoa vào cuối năm 1974. Thanh Kim Huệ  liền về đoàn làm đào chánh. Tại đoàn bà có cơ hội phát triển thêm khả năng viết tuồng. Cứ đi coi phim Hồng Kông nào thấy hay bà lại về phóng tác với khá nhiều kịch bản cải lương như Quỷ kiến sầu, Nắng đẹp muôn màu, Tiếng hát rừng hoang

Một năm sau, bà thành hôn với nghệ sĩ Thanh Điền. Tính đến nay, họ đã có 44 năm ngọt bùi bên nhau.

thanh-dien-thanh-Kim-hue

Thanh Kim Huệ – Thanh Điền đã có hơn 40 năm ngọt bùi bên nhau

Mối tình của Thanh Kim Huệ và Thanh Điền gắn liền với cải lương. Vở diễn nổi bật của hai vợ chồng là vở Ngao Sò Ốc Hến do nghệ sĩ nhân dân Ba Vân đạo diễn. Thanh Kim Huệ mất hơn 1 tháng để tập từ cái liếc mắt sắc như dao cau, cái lắc mông làm lũ quan lại chết mê chết mệt đến giọng hát đẩy đưa say đắm của cô đào lẳng Thị Hến. Thanh Điền vào vai quan Huyện cùng các nghệ sĩ khác cũng sáng tạo hết mình. Rốt cuộc Ngao Sò Ốc Hến trở thành vở hài độc đáo trong lịch sử sân khấu cải lương. Và hai cái tên Thanh Kim Huệ – Thanh Điền càng gắn bó hơn.

Khoảng năm 1995, sàn diễn cải lương rơi vào khủng hoảng. Lúc đó đôi vợ chồng đang “cầm trịch” đoàn Sài Gòn 1. Thua lỗ liên tiếp khiến họ phải bán nhà trả nợ. Show hát thưa thớt, lại chịu cảnh ở nhà thuê, một bữa đi chợ thấy người ta bán máy ảnh không hiểu sao Thanh Kim Huệ mua thử. Về nhà Thanh Điền chụp cho bà nhìn đẹp quá. Thấy chồng cũng có khiếu nhiếp ảnh, “Thị Hến” nảy ra ý định mở studio ngay tại trụ sở của đoàn ở đường 3-2. Nhờ trời thương, vợ chồng chăm chỉ mà chẳng mấy chống studio phất lên như diều gặp gió.

Vốn đã yêu mến đôi vợ chồng, nay lại nghe tin khán giả rần rần kéo đến chụp hình. Nhiều người ở tỉnh thuê xe lên thành phố, xếp hàng dài trước hiệu ảnh để được nghệ sĩ thần tượng chụp hình. Làm ăn chừng vài năm vợ chồng họ đã lấy lại được vốn và mua nhà mới.

Tới năm 2009, cuộc sống dần ổn định hơn. Việc kinh doanh hiệu ảnh bão hòa nên họ trở lại sân khấu, trao lại studio cho con trai Đăng Quang nối nghiệp, chuyên chụp ảnh người mẫu cho các tạp chí.

Đến lúc đó thì Thanh Điền lại tự dung đắt show phim ảnh, ông liên tiếp được mời hết phim này tới phim khác. Còn Thanh Kim Huệ mỗi tháng cũng từ 20 đến 30 show hát các tỉnh. Tới tuổi nghỉ hưu mà xem ra vợ chồng họ vẫn rất bận rộn.

“Chúng tôi không có áp lực về tiền bạc nhưng thích bận rộn để đầu óc đừng ù lì. Tới tuổi này rồi, ngồi một chỗ hoài “xuống” nhanh lắm. Lúc nào cần thư giãn cả gia đình sẽ cùng đi ăn, du lịch đây đó, thoải mái và ấm áp ” – Thanh Kim Huệ cười

Thảo luận cho bài: "Thanh Kim Huệ: Góc khuất đằng sau cuộc hôn nhân viên mãn"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com