Nghệ sĩ Minh Cảnh: Từ cậu bé lượm ve chai trở thành “Ông hoàng Vọng Cổ”

Khán giả luôn nhìn “Ông hoàng Vọng cổ” Minh Cảnh với ánh mắt ngưỡng mộ bởi ánh hào quang chói lọi của một nghệ sĩ tài danh. Song, để đạt được danh vọng đó, con đường của ông đã kinh qua biết bao thăng trầm mà không phải ai cũng thấu

“Thần đồng” cải lương xuất thân nghèo khó

Nghệ sĩ Minh Cảnh, tên thật là Nguyễn Văn Cảnh. Ông xuất hiện trên sân khấu vào năm 21 tuổi và được ký giả Nguyễn Áng Ca khi đó gọi là “thần đồng”. Bởi ngay lập tức, ông tạo được tiếng vang trên sân khấu Đoàn cải lương Kim Chung.

minh-canh

Minh Cảnh 21 tuổi

Tuổi thơ bán bánh, lượm ve chai

Quê nội của Minh Cảnh ở tận Quảng Bình. Mẹ ông theo cha cùng nhau vào Sài Gòn lập nghiệp, bán bánh mưu sinh. Bà đẻ tận 20 người con nhưng vì nghèo khó bệnh tật, 12 người đã mất, chỉ còn lại ông với 7 người em khác.

Năm 11 tuổi, Minh Cảnh về sống với bà ngoại ở góc đường Nguyễn Thiện Thuật – Điện Biên Phủ (quận 3 – TPHCM). Hoàn cảnh khó khăn, Ông nghỉ học đi lượm ve chai kiếm tiền trang trải. Buổi trưa tranh thủ bán thêm chuối chiên, bánh cam. Chỗ ông nhận chuối, bánh nằm trong con hẻm sau lưng nhà NSND Út Trà Ôn. Bữa nào đến sớm, ông cũng ngồi tựa vào vách nhà NSND Út Trà Ôn để nghe máy đĩa bên trong phát ra những bài vọng cổ. Minh Cảnh nghe riết rồi mê luôn. Vì thế, hôm nào ông cũng ráng lượm ve chai, bán bánh để kiếm thêm tiền mua bài vọng cổ.

Hành trình chạm tới giấc mơ

Khi bà ngoại dọn nhà về quận 8, cậu bé mê vọng cổ được một người cắt tóc dạy ca theo đờn. Dịp giỗ tổ sân khấu năm 1960, Minh Cảnh bán bánh gần rạp Aristo trên đường Lê Lai tình cờ làm quen nhạc sĩ Năm Được (đàn violon trong ban cổ nhạc Đoàn Cải lương Kim Chung). Ông được nghệ sĩ Năm Được dẫn vào hậu trường chơi và sau khi ca thử 6 câu vọng cổ Lá thư người tình, bầu Long đã ngay lập tức mời ông ký hợp đồng 2 năm. Nghệ danh Minh Cảnh là do vợ nhạc sĩ Năm Được đặt cho ông.

“Ngôi sao” trên sân khấu Đoàn Kim Chung

dong-dao-nghe-si-co-mat

Ông nổi lên trong giới cải lương vì vận dụng hơi ca dài để sáng tạo trường phái mới. Cách ca hơi dài, vô câu vọng cổ 53 chữ, chêm vào bài hò Huế trong tuyệt phẩm đầu tiên Quán gấm đầu làng (soạn giả Loan Thảo) đã tạo nên “thương hiệu” độc nhất vô nhị mang tên Minh Cảnh.

Các nghệ sĩ khác nổi danh trên sân khấu rồi mới được các hãng dĩa mời mọc . Minh Cảnh thì ngược lại. Ông chưa làm kép một ngày nào đã là ngôi sao làng dĩa nhựa với số lượng phát hành vượt trội.

Minh Cảnh tự hào bởi giọng ca trời cho. Ông không qua trường lớp chính thống, cũng không phải làm kép con, quân sĩ… một ngày nào. Để đi lên kép chính, tất cả là nhờ giọng hát rung cảm lòng người.

Nguồn:Thanhnien.vn

Thảo luận cho bài: "Nghệ sĩ Minh Cảnh: Từ cậu bé lượm ve chai trở thành “Ông hoàng Vọng Cổ”"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com