Thanh Kim Huệ

thanh-kim-hue

Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ

Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ (cải lương)

 • Tên thật: Bùi Thị Huệ
 • Ngày sinh: 14/11/1955 (63 tuổi)
 • Quê quán: Sài Gòn
 • Quốc tịch: Việt Nam
 • Lĩnh vực: Cải lương

 

Mục lục

 1. Tiểu sử
 2. Vở cải lương kinh điển
 3. Bài ca cổ, tân cổ để đời
 4. Danh hiệu, giải thưởng

Thanh Kim Huệ là nữ nghệ sĩ cải lương nổi tiếng, bà sở hữu chất giọng kim, làn hơi trong suốt và cao vút, tiếng ca nghe mềm mại, uyển chuyển như vuốt ve mơn trớn, tạo thành một lối ca lạ, hấp dẫn người nghe. Bà được xem là một trong những cô đào nổi tiếng bậc nhất trên sân khấu cải lương Việt Nam.

1. Tiểu sử

Gia đình không ai theo nghiệp hát, nhưng do ba mẹ chuyên cho gánh hát thuê âm thanh nên bà có cơ hội tiếp xúc với cải lương từ nhỏ. Dù chỉ mới 7 – 8 tuổi, nhưng cô bé Thanh Kim Huệ đã biết ngồi im, say sưa mê mẩn ngắm các ông hoàng, bà chúa trên sân khấu rồi ngân nga hát theo.

nghe-si-thanh-kim-hue

Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ

Năm 12 tuổi, Thanh Kim Huệ theo cha mẹ ở đoàn hát Hằng Xuân – An Khương (một gánh hát bực trung mới thành lập) của ông bà bầu Sáu Đặng. Huệ được cho ca vọng cổ ngoài màn trước giờ hát, giọng hát của cô bé 12 tuổi đã được giới chuyên môn và khán giả tấm tắc khen ngợi và cho rằng Huệ có nhiều triển vọng trở thành một danh ca tương lai như trường hợp của nữ nghệ sĩ Mỹ Châu.

Sau đó, vụ việc hỏa hoạn đáng tiếc đã xảy ra khiến gánh hát Hằng Xuân – An Khương tan rã. Bé Huệ được đoàn Thanh Minh – Thanh Nga nhận cho vào học hát, đóng vai em bé trong các tuồng hát của đoàn.

Năm 1968, ông Lang (cha của Huệ) thấy con không có cơ hội phát triển khi hát trên một sân khấu mà có quá nhiều nghệ sĩ lớn như Thanh Nga, Ngọc Giàu, Bích Sơn… ông đưa Huệ gia nhập đoàn hát cải lương Thiên Hương, một đoàn hát nhỏ, chuyên hát ở các quận huyện và tỉnh nhỏ với hy vọng ở đoàn hát nhỏ, Bé Huệ sẽ có những vai tuồng để hát chớ không phải chỉ ca salon ngoài màn. Nhưng rồi đoàn hát Thiên Hương cũng tan rã không lâu sau đó.

Năm 1969, Thanh Kim Huệ theo cha mẹ đi theo đoàn Hoa Phượng của ông Bầu Trung. Trong một lần lưu diễn, chiếc ghe chở nghệ sĩ của đoàn hát bị chìm trên sông gần Bắc Vàm Cống, nghệ sĩ Thanh Điền đã đeo phao cứu được Huệ và nhiều nghệ sĩ khác. Gánh hát Hoa Phượng tan rã tại đây nhưng tình cảm giữa Thanh Kim Huệ và Thanh Điền bắt đầu chớm nở.

Năm 1970, cha của nghệ sĩ Thanh Điền giới thiệu Thanh Điền và Thanh Kim Huệ với ông Bầu Long. Sau khi thử giọng, Bầu Long chấp nhận cho Thanh Điền và Thanh Kim Huệ vào hát kép nhì, đào nhì trong đoàn Kim Chung 2. Thanh Kim Huệ đã hát các vai đào nhì trong các tuồng Manh Áo Quê Nghèo, Mây Chiều Phú Sĩ Sơn, … giọng ca của bà được khán giả nhiệt liệt ngợi khen.

Năm 1972, bà được soạn giả Loan Thảo giới thiệu với chủ hãng dĩa Việt Nam để thu dĩa vọng cổ. Khán giả biết đến tên tuổi Thanh Kim Huệ nhiều hơn qua các dĩa vọng cổ Thà Như Giọt Mưa, Yêu Lầm, Biển Tình… Khi đã có tiếng tăm, Bầu Long đã nâng Thanh Kim Huệ lên hát vai đào chánh trong đoàn Kim Chung 2.

Năm 1973, Thanh Kim Huệ được hãng đĩa Việt Nam ký hợp đồng độc quyền trị giá khoảng 200 triệu đồng ngày này. Bà ca bài tân cổ đầu tiên là Yêu lầm với nghệ sĩ Minh Vương.

Năm 1974, Thanh Điền thành lập gánh hát Xuân Liên Hoa, Thanh Kim Huệ là đào chánh.

Năm 1975, bà kết hôn với nghệ sĩ Thanh Điền và sống hạnh phúc đến nay.

Năm 1982, vai Thị Hến trong vở chuyển thể cải lương Ngao Sò Ốc Hến diễn cùng nghệ sĩ Thanh Điền đã đã mang lại danh tiếng cho 2 vợ chồng bà. Và vở “Ngao sò ốc hến” đó đã trở thành khuôn mẫu cho các nghệ sĩ khác khi diễn lại vở này về sau.

Sau năm 1985, khi cải lương thoái trào, Thanh Kim Huệ cùng chồng mở tiệm nhiếp ảnh để mưu sinh.

 

2. Vở cải lương kinh điển:

Lan Và Điệp
– Dạ Xoa Hoàng Hậu

– Con Cò Trắng

Ngao Sò Ốc Hến

– Bao Công Xử Án Quách Què (1975)

– Mùa Xuân Ngủ Trong Đêm
Tái Sánh Duyên

– Hương Thầm

– Trúng Độc Đắc

– Kiếm Sĩ Dơi

 

3. Bài ca cổ, tân cổ để đời:

Người Mẹ Đào Hầm
– Chợ Mới 

– Dệt chặng đường xuân

– Ngày hạnh phúc

Qua bến đò xưa

– Tiếng Tàu Đêm

– Tôi Yêu

Tiếng Chân Em Bước Qua Cầu
Cánh thiệp đầu xuân
Rước tình về với quê hương

Em thương người nghệ sĩ
Đôi Ngả Chia Ly
– Vàm Cỏ Khúc Tình Ca

Nỗi Buồn Hoa Phượng

Đám cưới trên đường quê

– Tình Thắm Duyên Quê

 

4. Danh hiệu, giải thưởng:

 • Năm 2003, Hai vợ chồng Thanh Kim Huệ – Thanh Điền đều được tặng Huy chương vàng trong vở “Khúc ly hương” với vai trò diễn viên chính tại Liên hoan truyền hình toàn quốc.
 • Danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú

Thảo luận cho bài: "Thanh Kim Huệ"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com