Vũ Luân

nghe-si-cai-luong-Vu-Luan

Nghệ sĩ Vũ Luân

Nghệ sĩ Vũ Luân (Ca cổ, Cải lương)

 • Tên thật: Lương Văn Bình
 • Ngày sinh: 17/02/1972
 • Quê quán: Tân Bình, Tp. HCM
 • Lĩnh vực: Cải lương, Ca cổ

 

 

Mục lục

  1. Tiểu sử
  2. Vở cải lương kinh điển
  3. Bài ca cổ, tân cổ để đời
  4. Danh hiệu, giải thưởng

Nghệ sĩ Vũ Luân là một danh ca cải lương nổi tiếng, ông được phong tặng danh hiệu NSƯT năm 2015. Dù rất thành công trên sân khấu cải lương, nhưng tình yêu và hôn nhân của ông lại vô cùng trắc trở.

1. Tiểu sử

Vũ Luân có bố và mẹ đều là công nhân. Thời niên thiếu, ông làm may gia công, thỉnh thoảng theo cậu đi phụ sơn. Mỗi khi nhận tiền công, ông cùng bạn thợ rủ nhau đi hát. Thấy ông có giọng hát hay, mọi người và mẹ bèn khuyên ông theo nghề. 

Vũ Luân theo nghệ nhân Út Trọn học hát. Nghiệp cầm ca của công bắt đầu từ năm 1985. Vì không có người đỡ đầu, ông chỉ hát ở các quán nghệ sĩ, đám cưới để kiếm thêm thu nhập. Một lần tình cờ, nghệ sĩ Bạch Long ( quản lý nhóm Đồng Ấu Bạch Long gồm các thiếu nhi là con em các nghệ sĩ của hai đoàn cải lương tuồng cổ đã giải thể là Huỳnh Long và Minh Tơ) phát hiện ra năng khiếu đặc biệt của ông.

Năm 1992, nghệ sĩ Bạch Long mời Vũ Luân tham gia nhóm Đồng ấu Bạch Long, đào tạo cho ông về kỹ thuật hát và vũ đạo. Vì có nét giống nghệ sĩ Vũ Linh, ông được đặt nghệ danh là Vũ Luân từ đó. Do nhóm thừa đào thiếu kép, Vũ Luân được hát cặp với nhiều đào non sinh trưởng trong gia đình nghệ sĩ lừng danh như Trinh Trinh, Tú Sương.

Tên tuổi Vũ Luân ngày càng bật sáng. Chỉ sau 6 tháng theo nghề, Vũ Luân đã cho thấy, mình là một kép chánh đầy triển vọng. Các đoàn lưu diễn tranh nhau mời ông về hát tăng cường. Tiếng hát Vũ Luân đêm về doanh thu 4 triệu/ đêm.

Tuy thành danh từ rất sớm nhưng không vì thế mà Vũ Luân xao nhãng. Sau hơn một năm hát tăng cường cho các đoàn tỉnh, kiếm được một số vốn, nam nghệ sĩ quyết định về lại thành phố để rèn nghề, tạo đà thăng tiến về lâu về dài trên các sân khấu lớn có quy chuẩn và tầm cỡ hơn.

nghe-si-vu-luan

Nghệ sĩ cải lương Vũ Luân

Vừa trẻ, đẹp trai lại hát hay, Vũ Luân là hình ảnh “chuẩn soái ca” trong lòng thiếu nữ thời bấy giờ. Nhưng ông lại đem lòng tương tư một người bạn diễn. Chuyện tình của ông không được người hâm mộ ủng hộ, khán giả thậm chí còn bịa đặt để hai bên hiểu lầm nhau dẫn đến tan vỡ.

Rất lâu sau, ông mới mở lòng thương một người khác. Trái ngang thay, gia đình bạn gái không hiểu cho nghề hát của ông. Dù hai người thương nhau và gia đình bạn gái cũng rất quý ông, nhưng lại áp đặt Vũ Luân theo nghiệp kinh doanh của gia đình. Vũ Luân từ chối nên bị cấm cản chuyện yêu đương. Ban đầu, hai người qua lại lét lút. Đến một thời điểm, Vũ Luân hiểu rằng ông không thể đến bạn gái chờ mãi. Vì tương lại của cả hai người, ông cũng không đủ bản lĩnh để dắt bạn gái bỏ nhà ra đi khi ba mẹ chỉ có cô là con gái độc nhất.

2. Vở cải lương kinh điển:

Viên ngọc giải oan
– Lương Sơn Bá Trúc Anh Đài
– Thất thủ Cô Tô thành
Chung vô diệm
– Xử Án Phi Giao
– Võ Tắc Thiên – Thái Bình Công Chúa
– Bao Công Xử Án Anh Em Song Sinh
– Thần Nữ Dâng Ngũ Linh Kỳ
– Thái Tử Đan Giả Gái
– Giang Sơn Mỹ Nhân
– Gánh Cải Trạng nguyên
– Tứ Tử Đậu Tân Khoa
– Dương Gia Tướng
Long lân quy phụng
– Lưu Kim Đính
– Mạnh Lệ Quân
Hai chuyến xe hoa 
– Thanh Xà – Bạch Xà

3. Bài ca cổ, tân cổ để đời:

Một cõi đi về
– Hát ru tình đời
Tình Và Hiếu 
Anh hùng chiêu anh quán
Tìm Mẹ
– Đố Vui
Đêm Lạnh Trong Tù
– Truyền thuyết núi bà đen
– Đập Vỡ Cây Đàn
– Cho Vừa Lòng Em
– Hồ Ly Luỵ Tình

4. Danh hiệu, giải thưởng:

 • Giải A băng đĩa nhạc toàn quốc (2003)
 • Huy chương Vàng giải diễn viên tài sắc (2004)
 • Giải Mai Vàng (2005)
 •  Giải diễn viên xuất sắc Trần Hữu Trang lần X (2007)
 • Giải A Tài Năng Trẻ (2007)
 • Giải Mai Vàng (2007)
 • Nghệ sĩ Ưu tú (2015)
Thẻ:

Thảo luận cho bài: "Vũ Luân"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com