Home Tin trong ngành Kép đẹp Võ Minh Lâm khiến khán giả “ngã ngửa” với diện...

Kép đẹp Võ Minh Lâm khiến khán giả “ngã ngửa” với diện mạo mới

0
30

Nếu ai đã từng xem vở “Chuyện tình Khau Vai” mới đây, chắc hẳn đều trầm trồ khi thấy Võ Minh Lâm đóng vai Cố Sầu thật ấn tượng – Hình tượng vai ác được anh diễn quá xuất sắc.

Lâu nay người ta đã quá quen với một Võ Minh Lâm trẻ đẹp, lộng lẫy và hào hiệp thì trong vở diễn này, anh đã cho khán giả thấy một hình ảnh hoàn toàn mới khi hóa thân thành nhân vật phản diện một cách ngoạn mục. Những thử thách này cho thấy Võ Minh Lâm thêm một bước trưởng thành trong nghề.

vo-minh-lam
Võ Minh Lâm

“Kép đẹp” Võ Minh Lâm là ai?

Năm 2006, Võ Minh Lâm vượt qua gần 1000 đối thủ chuyên nghiệp lẫn không chuyên đoạt HCV “Ngôi sao Vọng cổ Truyền hình”, do Đài Truyền hình TP HCM tổ chức (sau đổi tên thành “Chuông vàng Vọng cổ”). Lúc đó, Anh chàng mới 17 tuổi và đang là học sinh lớp 11 ở TP Cần Thơ. Khuôn mặt ngày ấy trẻ măng, hồn nhiên dễ thương, nên rất được lòng khán giả và ban giám khảo. Dù giọng ca còn chưa mấy điêu luyện nhưng người ta nhìn thấy ở Lâm triển vọng trở thành một “anh kép” đúng nghĩa. Quả đúng vậy, cuộc thi trở thành cầu nối đưa giọng ca trẻ bước vào con đường cải lương chuyên nghiệp, được Nhà hát Trần Hữu Trang chào đón và liên tục được đóng vai chính khi tuổi đời còn rất trẻ.

Thực tế, sân khấu tìm kép không dễ. Những Thành Được, Hùng Cường, Thanh Sang, Minh Vương, Minh Phụng… ngày xưa là những “tượng đài” quá đẹp cả thanh lẫn sắc. Nghề này khắc nghiệt lắm, đứng dưới ánh đèn màu tất nhiên phải ca diễn thật hay nhưng có khi cũng phải đẹp “lồng lộng” để hút hồn khán giả. Kép thì không chỉ gương mặt dễ nhìn, mà dáng cũng phải cao to, mạnh mẽ. Cho nên Võ Minh Lâm thuộc hàng kép trẻ đẹp “hiếm có khó tìm”.

Ngoài diễn cho Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, các đơn vị xã hội hóa, như đoàn Chí Linh – Vân Hà, Đại Việt, Võ Minh Lâm còn tham gia diễn chương trình sân khấu của đài truyền hình, các chương trình sự kiện… thậm chí diễn luôn kịch nói và quay lại làm huấn luyện viên của “Chuông vàng Vọng cổ”. Những chàng công tử, thư sinh, những vị vua, những anh chàng hào hoa phong nhã, những sinh viên, giám đốc… đều được Võ Minh Lâm vào vai xuất sắc.

vo-minh-lam-trong-chuyen-tinh-khau-vai
Hình tượng mới của Võ Minh Lâm trong “Chuyện tình Khau Vai”

Sự “lột xác” ngoạn mục

Sự bất ngờ được tạo ra khi đạo diễn cho Võ Minh Lâm lột xác với 1 hình ảnh mới mà anh chưa bao giờ đảm nhiệm, đó là vai kép độc. Nét đẹp vốn có đã giúp Võ Minh Lâm khắc họa những nhân vật phản diện này một cách hấp dẫn.

Rõ ràng, khi Cố Sầu trong vở “Chuyện tình Khau Vai” vừa bước ra sân khấu, khán giả đã xuýt xoa. Bộ đồ dũng tướng của vùng cao Đông Bắc ôm bó lấy thân hình cường tráng, làm không gian rực lên sức sống. Cố Sầu vừa tài giỏi, uy lực, trẻ trung, làm sao nàng Út có thể từ chối được. Anh ta tự tin vào mọi thứ mình có, ung dung bước vào tình trường như sự tất nhiên sẽ đoạt được dễ dàng. Nhưng bất ngờ, nàng Út chối từ “thần tượng”, nhẹ nhàng khẳng định về mối tình với chàng Ba nghèo khổ. Cố Sầu rơi xuống vực thẳm đau đớn. Gương mặt anh ta như hóa đá, trong khi nàng Út hát những lời vọng cổ thắm thiết ngọt ngào. Đau không chỉ vì tình, mà còn chạm tới lòng tự tôn của một người đàn ông, bởi tình địch thua xa mình nhiều thứ. Từ đó, hình thành nên một Cố Sầu khác hẳn và một bi kịch xảy ra cho cả anh ta lẫn nàng Út xinh đẹp.

Võ Minh Lâm đã khắc họa một Cố Sầu với tâm lý phức tạp, không một chiều như những vai kép mùi, kép đẹp anh thường đóng. Anh cho biết: “Đóng vai này tôi mệt kinh khủng, xong màn nào là chạy ngay vô hậu trường ngồi thở. Bởi phải căng người ra với từng miếng diễn. Nhưng mệt mà đã, bởi nhân vật phức tạp như thế thì mình càng phải nghiên cứu công phu”. Hai tháng trời, Võ Minh Lâm bỏ hết sô diễn các nơi chỉ để tập tuồng nhuần nhuyễn và 5 tháng liên tiếp tập thể hình cho thân hình nở nang săn chắc để đúng với nhân vật thủ lĩnh vùng cao. Anh đã được đền bù xứng đáng.

vo-minh-lam-trong-vo-thay-ba-doi
Võ Minh Lâm cùng Quế Trân trong vở “Thầy Ba Đợi”

Nói về khả năng diễn xuất vai ác, chợt nhớ vai công tử Hiến của anh trong vở “Thầy Ba Đợi” năm ngoái, cũng là vai phản diện, gây bất ngờ cho khán giả. Cô đào đóng chung vẫn là Quế Trân, vai người vợ bị ép hôn. Hai người diễn quá xuất sắc khúc trường đoạn ghen tuông, hành hạ nhau, sau những năm đồng sàng dị mộng. Công tử Hiến lộ bộ mặt ghê gớm, Võ Minh Lâm làm quá tốt trong cách nhấn nhá câu chữ, trong từng chi tiết hình thể. Ấn tượng đó chưa phai thì vai Cố Sầu lại làm sáng thêm cho sự đa dạng trên sân khấu của anh chàng “kép đẹp”

GỬI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here