Sự “lột xác” ngoạn mục

Sự bất ngờ được tạo ra khi đạo diễn cho Võ Minh Lâm lột xác với 1 hình ảnh mới mà anh chưa bao giờ đảm nhiệm, đó là vai kép độc. Nét đẹp vốn có đã giúp Võ Minh Lâm khắc họa những nhân vật phản diện này một cách hấp dẫn.

Rõ ràng, khi Cố Sầu trong vở “Chuyện tình Khau Vai” vừa bước ra sân khấu, khán giả đã xuýt xoa. Bộ đồ dũng tướng của vùng cao Đông Bắc ôm bó lấy thân hình cường tráng, làm không gian rực lên sức sống. Cố Sầu vừa tài giỏi, uy lực, trẻ trung, làm sao nàng Út có thể từ chối được. Anh ta tự tin vào mọi thứ mình có, ung dung bước vào tình trường như sự tất nhiên sẽ đoạt được dễ dàng. Nhưng bất ngờ, nàng Út chối từ “thần tượng”, nhẹ nhàng khẳng định về mối tình với chàng Ba nghèo khổ. Cố Sầu rơi xuống vực thẳm đau đớn. Gương mặt anh ta như hóa đá, trong khi nàng Út hát những lời vọng cổ thắm thiết ngọt ngào. Đau không chỉ vì tình, mà còn chạm tới lòng tự tôn của một người đàn ông, bởi tình địch thua xa mình nhiều thứ. Từ đó, hình thành nên một Cố Sầu khác hẳn và một bi kịch xảy ra cho cả anh ta lẫn nàng Út xinh đẹp.

Võ Minh Lâm đã khắc họa một Cố Sầu với tâm lý phức tạp, không một chiều như những vai kép mùi, kép đẹp anh thường đóng. Anh cho biết: “Đóng vai này tôi mệt kinh khủng, xong màn nào là chạy ngay vô hậu trường ngồi thở. Bởi phải căng người ra với từng miếng diễn. Nhưng mệt mà đã, bởi nhân vật phức tạp như thế thì mình càng phải nghiên cứu công phu”. Hai tháng trời, Võ Minh Lâm bỏ hết sô diễn các nơi chỉ để tập tuồng nhuần nhuyễn và 5 tháng liên tiếp tập thể hình cho thân hình nở nang săn chắc để đúng với nhân vật thủ lĩnh vùng cao. Anh đã được đền bù xứng đáng.

vo-minh-lam-trong-vo-thay-ba-doi

Võ Minh Lâm cùng Quế Trân trong vở “Thầy Ba Đợi”

Nói về khả năng diễn xuất vai ác, chợt nhớ vai công tử Hiến của anh trong vở “Thầy Ba Đợi” năm ngoái, cũng là vai phản diện, gây bất ngờ cho khán giả. Cô đào đóng chung vẫn là Quế Trân, vai người vợ bị ép hôn. Hai người diễn quá xuất sắc khúc trường đoạn ghen tuông, hành hạ nhau, sau những năm đồng sàng dị mộng. Công tử Hiến lộ bộ mặt ghê gớm, Võ Minh Lâm làm quá tốt trong cách nhấn nhá câu chữ, trong từng chi tiết hình thể. Ấn tượng đó chưa phai thì vai Cố Sầu lại làm sáng thêm cho sự đa dạng trên sân khấu của anh chàng “kép đẹp”