Câu chuyện cuối tuần: “Bán vé cải lương thời nay”

Trong tháng 7 này, hàng loạt chương trình sân khấu cải lương được đầu tư quy mô sẽ ra mắt công chúng, thể hiện sức sống tươi mới, sự đa dạng, đa sắc, phong phú, góp phần tái hiện sức mạnh của ngọn lửa sân khấu truyền thống đã từng là cực thịnh những năm 60 của thế kỷ trước.

Tuy nhiên, thực tế vẫn luôn có những thách thức và khó khăn không nhỏ gây trở ngại cho các dự án sân khấu truyền thống. Chuyện bán vé, đưa khán giả đến với rạp hát là nỗi đau đáu, lo lắng lớn nhất của các ông bầu, bà bầu sân khấu cải lương xã hội hóa. Phải làm thế nào để đáp ứng được thị hiếu thưởng thức cải lương của khán giả hiện đại? Đồng thời, việc chọn vở, cách thức dàn dựng, đầu tư về phục trang, sân khấu làm sao phải hội đủ được các tiêu chí nội dung hấp dẫn, gần gũi tâm tư người xem, tính nghệ thuật cao, chất lượng giọng ca, tài năng diễn xuất của nghệ sĩ… Thế nhưng, nhìn vào tổng thể, để đáp ứng đủ tất cả các yếu tố trên là một thách thức lớn với mọi đơn vị tổ chức.

net-tuoi-moi-trong-chuyen-tinh-khau-vai

Các nghệ sĩ cố gắng mang nét tươi mới trong các vở diễn cải lương hiện nay

Có 1 thực trạng hiện nay: Chỉ khi các chương trình có mặt của những nghệ sĩ tên tuổi của cải lương tham gia thì chuyện bán vé mới dễ dàng hơn chút. Ngược lại, các vở diễn, chương trình đành chịu chung cảnh khán giả “vắng như chùa bà đanh”. Cũng vậy với các suất diễn tặng vé mời thường khá đông người đến xem, còn những suất bán vé thường không đầy phân nửa số ghế rạp hát. Quay quắt với chuyện bán vé, một số ông bầu sân khấu cải lương xã hội hóa thú nhận, chuyện làm sân khấu cải lương, lỗ từ vài trăm triệu đồng đến cả tỷ đồng là thường. Thế nhưng, vì say cái nghề, mê sàn diễn, đau đáu với nghiệp nên họ vẫn tâm huyết, nặng nợ theo đuổi.
Thực trạng trên cũng khẳng định thêm một vấn đề: Thế hệ nghệ sĩ cải lương trẻ hiện nay, Nỗ lực rất nhiều nhưng vẫn chưa thể tạo được sức bật mang tính khẳng định giá trị, chưa đủ thay thế tên tên tuổi lớn để có thể bảo đảm doanh thu phòng vé. Làm sân khấu truyền thống thời đại mới luôn đòi hỏi sự tính toán cẩn trọng, tỉ mỉ của người làm nghề. Đó không chỉ là chuyện bắt tay làm một tác phẩm sân khấu bản thân mình thích mà phải hướng đến thị hiếu người xem. Bên cạnh các tác phẩm kinh điển, khi chọn những tác phẩm sân khấu mới dàn dựng thì phải đáp ứng được mọi yêu cầu như đã phân tích trên. Ngoài ra, các yếu tố quảng bá, tuyên truyền cũng cần xem trọng để tạo dấu ấn và thu hút khán giả. Thật không dễ để bắt tay đầu tư và dàn dựng một tác phẩm sân khấu cải lương quy mô, hoành tráng, nhưng khi đã làm thì đó là cả một bản lĩnh lớn của những người trong nghề.

Thảo luận cho bài: "Câu chuyện cuối tuần: “Bán vé cải lương thời nay”"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com