Hẳn là phải “thương” cải lương nhiều lắm…

Cải lương – Trăm năm nguồn cội (tác giả và đạo diễn: Quang Thảo; Green Horizon tổ chức thực hiện) là một chương trình rất đặc biệt mà ở đó, khán giả cảm nhận cải lương đã được nâng niu và thương quý thật nhiều.
e-thuy-minh-vuong-say-sua-luyen-tap-truoc-gio-bieu-dien

Nghệ sĩ Minh Vương và Lệ Thủy có mặt tập duyệt trước giờ diễn

Là một chương trình tổng hợp nên dù nhiều tiết mục và các trích đoạn, nhưng tất cả đều được dàn dựng theo mạch nội dung rõ ràng, xuyên suốt để cho khán giả hình dung rõ hơn về hình hài cải lương trưởng thành kể từ lúc khai sinh; đưa khán giả quay về với nguồn cội cải lương một cách rất mộc mạc mà tràn đầy cảm xúc.
Phải thương cải lương rất nhiều, ê kíp thực hiện chương trình mới chăm chút tỉ mỉ cho chương trình đến thế. Từng tiết nhỏ như kịch bản, cách dàn dựng sân khấu, phục trang đến ca diễn đều được chuẩn bị kỹ lưỡng. Những nghệ sĩ đầu chương trình bước ra với đôi guốc mộc trong trang phục áo dài trắng đơn sơ; những chiếc chiếu hoa và ánh đèn dầu được tận dụng làm bối cảnh, trong tiếng ếch nhái, ễnh ương kêu giữa đêm khuya tịch mịch như hoàn cảnh ra đời của bản Dạ cổ hoài lang đã tạo một hiệu ứng sân khấu thật đẹp. Sự kỹ lưỡng của chương trình đến độ để trình diễn bài Dạ cổ hoài lang, ê kíp đã lặn lội đến tận Khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu ở Bạc Liêu để tìm hiểu về bài bản trụ cột của nghệ thuật cải lương này. Đặc biệt, nghệ sĩ được mời biểu diễn tiết mục là NSƯT Ngọc Đợi, cũng chính là người duy nhất được chọn để lưu giọng bài Dạ cổ hoài lang ở Khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu.
Với NSƯT Việt Anh, một nghệ sĩ kịch nói và tự thừa nhận không biết hát cải lương, nhưng cũng vì tình cảm với cải lương, ông đã nhận lời thể hiện vai Hội đồng Thăng trong trích đoạn Đời cô Lựu, một vai diễn đã ghi dấu ấn quá lớn của NSND Diệp Lang. Thế nhưng Hội đồng Thăng của Việt Anh thực sự làm khán giả bất ngờ khi khiến người xem rơi nước mắt không phải chỉ vì buồn cho hoàn cảnh cô Lựu mà còn vì cảm thương cho bi kịch của chính nhân vật phản diện này. Hình ảnh Hội đồng Thăng vẫn rất ác khi âm mưu cướp vợ, giết con người khác; vẫn rất cay nghiệt với người vợ đang chung sống, nhưng cũng thật đáng thương khi vì yêu mà tự rước bi kịch vào cuộc đời mình và phải chịu sự giày xéo đau đớn từ chính bi kịch đó. Nếu không thương cải lương, có lẽ NSƯT Việt Anh đã không can đảm nhận vai để thể hiện lại trong một vở kinh điển đã quá thành công với người đàn anh.
 nsut-viet-anh-va-nsnd-bach-tuyet-tap-duyet

NSUT Việt Anh cùng NSND Bạch Tuyết cùng tập duyệt cho vở Đời Cô Lựu

Nhiều người trầm ngâm rằng: Chắc hẳn Phải thương cải lương nhiều lắm, đơn vị thực hiện mới có thể bỏ tiền của, công sức ra làm một chương trình công phu đến thế và lịch biểu diễn được công khai liên tục với 10 suất, liên tục từ tháng 7 đến tháng 10 tại Nhà hát Bến Thành (TP.HCM). Ai cũng hiểu cải lương hiện nay không còn dễ thu hút khán giả như ngày xưa và nếu làm chương trình để kinh doanh sẽ rất khó có lời. Nên khán giả càng trân trọng tâm sức của ê kíp chương trình hơn khi đã dành nhiều tình cảm, giữ cho sân khấu cải lương sáng đèn trong thời buổi có quá nhiều loại hình giải trí như hiện nay.

Nguồn: Tố Tâm

Thảo luận cho bài: "Hẳn là phải “thương” cải lương nhiều lắm…"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com