Nghệ sĩ Bạch Tuyết – “Đời cô Lựu” dựng lên tên tuổi

0
16

Nghệ sĩ Bạch Tuyết tái diễn trích đoạn “Đời cô Lựu” trong chương trình “Trăm năm nguồn cội”. Đã bao nhiêu lần hóa thân cô Lựu, nhưng mỗi lần vào vai bà lại lấy đi của khán giả nhiều niềm xót thương.

>> Nếu bạn chưa biết: Nghệ sĩ Bạch Tuyết là ai?

nghe-si-bach-tuyet-tai-hien-vo-doi-co-luu
Nghệ sĩ Bạch Tuyết tái diễn vở “Đời cô Lựu” trong chương trình Cải lương – Trăm năm nguồn cội

Sự trở lại của “Đời cô Lựu”

Chương trình biểu diễn nghệ thuật Cải lương “Trăm năm nguồn cội” khái quát khá đầy đủ về quá trình phát triển 100 năm tuổi của môn nghệ thuật cải lương. Từ tiền đề là bài ca ra bộ đầu tiên Bùi Kiệm thi rớt trở về năm 1915, đến bài bản trụ cột của sân khấu cải lương Dạ cổ hoài lang.

Đặc biệt, trong trích đoạn Đời cô Lựu, Nghệ sĩ Bạch Tuyết một lần nữa tái hiện vai cô Lựu. Góp mặt trong tiết mục này còn có NSƯT Việt Anh, Trinh Trinh, Quang Thảo. Ngoài ra, còn có sự tham gia của NSƯT – Thạc sĩ âm nhạc Huỳnh Khải, NSƯT Quế Trân, NSƯT Tú Sương, NSƯT Ngọc Đợi, Điền Trung, nhóm tài tử ca Minh Đức, diễn viên kịch nói Đình Toàn…

Phận đời “thấp cố bé họng” dưới xã hội phong kiến

Cô Lựu là vợ Hai Thành, một tá điền của Hội đồng Thăng. Thấy Lựu có nhan sắc, Hội đồng lập mưu hãm hại Hai Thành 20 năm tù án, rồi cướp cô về làm vợ.

Lúc này, Lựu đã có mang với Hai Thành. Khi đứa nhỏ được sinh ra Hội đồng Thăng lén đem cho cô nhi viện và nói dối là đã chết. Lựu đau đớn vì mất chồng, rồi lại mất con. Sau này, cô có với Hội đồng Thăng một con gái tên là Kim Anh.

Vợ chồng ông Hương rất thương Hai Thành. Bèn bí mật xin đứa con trai của Hai Thành ở cô nhi viện về làm con nuôi, đặt tên là Minh Luân.

Sau 19 năm ở Côn Đảo, Hai Thành vượt ngục về tìm vợ con. Biết tin vợ theo chồng mới, bỏ con cho cô nhi viện, anh căm giận vì cho rằng cô phụ bạc.  Anh viết một bức thư buộc Lựu trong vòng ba ngày phải lo 10 ngàn đồng để anh thu xếp việc học hành, sinh cơ lập nghiệp cho Minh Luân. Nếu tiền không có đúng hạn thì anh sẽ có cách báo thù.

Nhận được thư, Lựu vừa mừng, vừa lo, xót chồng lại thương con. Nhưng cô chẳng có quyền hành gì trong nhà Hội đồng Thăng để có số tiền lớn như vậy. Kim Anh thương mẹ liền đem đồ tư trang đi cầm, rồi mua đồ giả thay vào. Tới ngày hẹn, Minh Luân đến. Sau khi biết tình cảnh của mẹ và em, Minh Luân cự tuyệt, không nhận số tiền.

Chồng Kim Anh lại vốn là một kẻ hoạn thư. Biết chuyện vợ cầm đồ tư trang nên nghi vợ ngoại tình. Giờ thấy vợ nói năng thân mật với Minh Luân anh ta càng cho rằng Minh Luân là tình nhân của vợ. Thấy trong túi Luân có phong thư của Lựu gửi cho Hai Thành, anh ta đòi xem. Luân không chịu đưa nên bị anh ta rút súng bắn trúng bắp chân.

Minh Luân điều trị vết thương trong bệnh viên. Ngày cô Lựu đến thăm con gặp lại Hai Thành. Nghe Lựu giãi bày, Hai Thành hiểu được nỗi khổ tâm của vợ. Đúng lúc đó, Hội đồng Thăng cũng tới. Hắn báo cảnh sát tới bắt anh đi. Minh Luân căm thù xông tới đâm chết Hội đồng Thăng.

Vở cải lương kết thúc bằng bi kịch đã lấy đi bao nước mắt dưới khán đài. Kim Anh phát điên. Cô Lựu cho rằng mình là nguyên do mọi tội lỗi nên nguyện cắt tóc đi tu để sám hối.

GỬI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here