Nghệ sĩ cải lương Thanh Tuấn: Nguyện mãi làm “người đưa đò”

NSND Thanh Tuấn – nghệ sĩ cải lương rất được yêu mến nhiều thập kỉ qua vẫn thường xuyên lưu diễn tại nhiều tỉnh miền Tây, mỗi tháng từ 15-20 show dù tuổi tác đã cao, “lúc thời tiết mưa gió thất thường như lúc này cũng được khoảng 10 show”. Tâm nguyện của ông là có được một lớp diễn viên mới tiếp bước, để sống lại sân khấu cải lương một thời rực rỡ.

NSND Thanh Tuấn tên thật Nguyễn Thanh Liêm, sinh năm 1948 tại Quảng Ngãi. Từ nhỏ, Thanh Liêm đã thích cổ nhạc, thường được nghe các bài bản vọng cổ từ các đài phát thanh nên cậu thường học theo và hát nghêu ngao, mỗi lần cậu hát là lại được bạn bè và người trong xóm tán thưởng. Năm 14 tuổi, do cuộc sống ở quê khó khăn, Thanh Liêm tìm vào Sài Gòn mưu sinh kiếm sống. Năm 1964, Thanh Liêm làm công cho một tiệm thuốc Bắc ở đường Thuận Kiều, gần rạp hát Thủ Đô, tình cờ gặp được nhạc sĩ Út Trong (trưởng ban cổ nhạc của đoàn hát lúc bấy giờ), bèn xin học ca và được ông đồng ý.

Sau đó ông còn theo học cổ nhạc với thầy Bảy Trạch ở bên kia cầu chữ Y (quận 8). Sau đó Thanh Tuấn được chính thầy Bảy Trạch giới thiệu về hát cho đoàn Bạch Liên Hoa của ông bầu Hề Ty.

Tại đoàn hát Bạch Liên Hoa, do cái tên “cúng cơm” Thanh Liêm của ông trùng với nam diễn viên chính đang biểu diễn tại đây nên bất đắc dĩ ông phải “né” và lấy nghệ danh Hoài Trúc Linh.

Một thời gian ngắn, thầy Bảy Trạch đặt lại nghệ danh của Hoài Trúc Linh là Thanh Tuấn (Thanh là giọng ca, Tuấn là sự tuấn tú, khôi ngô). Khoảng một tháng sau, diễn viên chính Thanh Liêm bị bệnh nên Thanh Tuấn được ông bầu Hề Ty giao thủ diễn tạm thời vai kép chính Nguyễn Hoàng Minh trong vở “Tướng cướp Bạch Hải Đường” (soạn giả Nguyễn Huỳnh) của đoàn.

Không ngờ vai Nguyễn Hoàng Minh này được đông đảo khán giả và báo chí kịch trường thời điểm ấy ngợi khen nhiệt liệt (năm 1965). Tuy nhiên do “một rừng không thể có hai cọp”, thêm một thời gian ngắn nữa, Thanh Tuấn rời khỏi Bạch Liên Hoa về đầu quân cho đoàn Thủ đô Hoa Hương Lan và sau đó là đoàn Dạ Kim Đô (cuối năm 1966).

Chặng đường thành danh

Kể từ đó, giọng ca Thanh Tuấn ngày càng nổi danh, khắp các sân khấu từ Sài Gòn ngược ra miền Trung nơi đâu cũng săn đón. Năm 1967, Thanh Tuấn cộng tác cùng đoàn hát Minh Cảnh, có dịp thưởng thức lối ca dài hơi trong từng câu vọng cổ của nghệ sĩ Minh Cảnh để rồi anh tự luyện cho mình một lối luyến láy độc đáo khi ca vọng cổ. Chừng một năm sau, Thanh Tuấn rời đoàn Minh Cảnh, gia nhập đoàn Hương Mùa Thu, đóng thay vai diễn của kép ca mùi Thanh Hải vừa mới rời đoàn vì lý do riêng. Tại đây, Thanh Tuấn khá thành công khi thủ diễn vai kép nam chính, hát chung với cô đào Ngọc Hương qua các vở “Gánh cỏ sông Hàn”, “Con cò trắng”, “Tiếng nhạc rừng xanh”… Từ thời điểm này, Hãng đĩa Hoành Sơn tập trung khai thác giọng ca Thanh Tuấn cùng cô đào đẹp Ngọc Hương qua khá nhiều bài tân cổ giao duyên của soạn giả Thu An.

Sau sự kiện đất nước thống nhất 30/ 4/ 1975, Thanh Tuấn tiếp tục nổi danh trên sân khấu đoàn Kim Chung qua các vở tuồng “Đường gươm Nguyên Bá”, “Mỵ Châu Trọng Thủy”, “Người tình trên chiến trận”, “Thúy Kiều”, “Ánh lửa rừng khuya”,  “Tây Thi”, …

duong-guom-nguyen-ba

Vở cải lương Đường Gươm Nguyên Bá

>> Nghe bản thu trước 1975: Đường Gươm Nguyên Bá (Trước 1975) – Minh Vương, Thanh Tuấn, Thanh Kim Huệ, Chí Tâm, Thanh Sang

Năm 1976, tên tuổi ông tiếp tục nổi như cồn với các vai kép chánh trong các vở “Tìm lại cuộc đời”, “Tần Nương Thất”,  “Rạng ngọc Côn Sơn”, “Kim Trọng – Thúy Kiều”, “Khách sạn Hào Hoa”, “Pha lê và Cát bụi”, …

Năm 1995, Thanh Tuấn là bầu của đoàn hát Cao Văn Lầu (tỉnh Minh Hải). Tại đây ông có 2 vai diễn rất hay trong các vở “Khi phiên tòa kết thúc” và “Yêu con đâu chỉ một ngày”. Cho tới nay, khán giả mộ điệu phong cách diễn xuất của Thanh Tuấn  vẫn khó quên được những nhân vật của ông như: Châu Tuấn (vở “Khúc ly hương”), Chu Văn An (vở “Nỗi lòng Chu Văn An” do HTV dàn dựng, vai diễn này cũng đã giúp anh đoạt Giải diễn viên xuất sắc Liên hoan phim truyền hình năm 2000), thiếu uý Huy Bình (vở “Tìm lại cuộc đời”), họa sĩ Lam Sinh (vở “Lỡ bước sang ngang”), và hàng loạt các bài ca tân cổ gắn liền với tên tuổi của Thanh Tuấn như “Cung đàn mới”, “Chuyến xe Tây Ninh”, “Dòng sông quê em”, “Cô gái tưới đậu”…

Nguyện làm “người đưa đò…”

Nhìn lại chặng đường hơn 50 năm theo nghề, nghệ sĩ Thanh Tuấn có bảng thành tích đồ sộ khi đã ca hơn 1.000 bài vọng cổ và thủ diễn gần 300 nhân vật khác nhau. Song ông luôn khẳng định mình không hề có bí quyết nào, chỉ có thể khuyên đám đàn em trước khi đến với nghề hãy rèn luyện cho thật giỏi “nhịp đờn”, sau đó mới tính đến sự luyến láy để bài vọng cổ càng thắm đượm nét trữ tình. Những năm gần đây, dù tuổi đã cao nhưng Thanh Tuấn vẫn thường xuyên đi hát, lưu diễn khắp nơi và ông cho rằng đó là niềm an ủi tuyệt vời của tuổi già.

Ông kể: “Hiện thời tôi thường xuyên lưu diễn tại các tỉnh miền Tây theo lời mời hát sự kiện, đám cưới của các đơn vị. Mỗi tháng bình quân khoảng 15-20 show, lúc thời tiết mưa gió thất thường như lúc này cũng được khoảng 10 show…”

Ngày 29.8 vừa qua, được Nhà nước trao tặng danh hiệu NSND, tôi vô cùng hạnh phúc. Bản thân rất muốn mang đem niềm hạnh phúc có được trong sự nghiệp này của mình san sẻ cho học trò, với những em đã tìm đến tôi thọ giáo. Tôi hiểu trường phái ca vọng cổ theo kiểu Thanh Tuấn thời gian qua đã góp phần hình thành nên một lớp diễn viên trẻ cùng mang nghệ danh ghép cùng tên Tuấn như Giang Tuấn, Ngân Tuấn, Châu Tuấn, Chiêu Tuấn,  Mạnh Tuấn, Thanh Thanh Tuấn, Sỹ Tuấn… Đó là niềm vinh dự vô bờ bến của riêng tôi. Đã có nhiều em trong số này nhận tôi là cha nuôi và tôi cũng xin nguyện được mãi làm “người đưa đò” cho các em, cho thế hệ trẻ… đưa cải lương sống lại những ngày tháng huy hoàng.

Thảo luận cho bài: "Nghệ sĩ cải lương Thanh Tuấn: Nguyện mãi làm “người đưa đò”"

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com