Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ mong chờ sống lại “Lan và Điệp”

Tài nữ Thanh Kim Huệ bước ra từ vở tuồng “Lan và Điệp”. Qua bao năm tháng, ngọn lửa tình yêu cháy bỏng vẫn thổn thức trong trái tim “cô Lan” ngày nào. Bởi vậy, được sống lại những ngày huy hoàng ấy là điều bà hằng mong ước. 

thanh-kim-hue-mong-cho-song-lai-lan-va-diep

Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ mong chờ sống lại cảm xúc của cô Lan trong “Lan và Điệp”

Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ cho hay kịch bản Lan và Điệp được xem là một trong các vở tuồng kinh điển của sân khấu cải lương Việt Nam. Năm 1973, chính soạn giả Loan Thảo đã chỉ huy hãng đĩa Việt Nam của cô Sáu Liên sản xuất và phát hành đĩa nhựa vở tuồng này.

Năm ấy, người đầu tiên thể hiện vai Lan – Điệp chính là nghệ sĩ ưu tú Thanh Kim Huệ và nghệ sĩ Chí Tâm. Một năm sau, bản thu âm được phát hành đưa tên tuổi của họ lên tầm cao mới. Hễ đi đến đâu, khán giả đều nhắc đến tên Lan, tên Điệp.

Gặp gỡ nghệ sĩ Thanh Kim Huệ trong buổi họp báo ra mắt, bà nôn nóng mong được sống lại những cảm xúc yêu đương mãnh liệt rồi đau khổ tuyệt vọng cùng cực của cô gái trẻ tên Lan khi người yêu phụ bạc. Bà muốn đem đến cho khán giả những rung động chân thật nhất về tình yêu. Đó cũng là cách để nữ nghệ sĩ sống lại những năm tháng thanh xuân của mình.

nghe-si-thanh-kim-hue-chia-se-cam-xu-khi-tai-dien-vai-lan

Thanh Kim Huệ phát biểu trong buổi họp báo ra mắt kịch bản “Lan và Điệp”

Vai lan trong vở tuồng này đã tạo nên dấu ấn cho rất nhiều tên tuổi nổi tiếng như nghệ sĩ ưu tú Năm Phỉ, Thanh Nga, Lệ Thuỷ, Thoại Mỹ, Thanh Ngân, Tú Sương, ca sĩ Hà My, Cẩm Ly…

Vai Điệp cũng giúp cho các nam nghệ sĩ như: Hữu Phước, Chí Tâm, Vũ Linh, Vũ Luân, Kim Tử Long, Trọng Phúc, Tấn Giao, Hoàng Nhất, ca sĩ Minh Thuận…tạo dựng tiếng vang.

Không chỉ vậy, có nhiều soạn giả đã dựa theo câu chuyện văn học Tắt lửa lòng của nhà văn Nguyễn Công Hoan sáng tác năm 1933. Lan và Điệp được tác giả Trần Hữu Trang chuyển thể thành cải lương vào năm 1936. Tiếp đó năm 1973, soạn giả Loan Thảo viết theo đơn đặt hàng của Hãng đĩa Việt Nam.

Nghệ sĩ Gia Bảo đã lấy thương hiệu Tài năng đất Việt để tái hiện lại cảm xúc dạt nào của khán giả bao thế hệ dành cho hai vai diễn này trên sân khấu cải lương. Ông cũng chính là đạo diễn chính dưới sự tư vấn nghệ thuật của nghệ sĩ ưu tú Thanh Điền – ông xã của “cô Lan” Thanh Kim Huệ.

Nghệ sĩ Gia Bảo chia sẻ: “Trước khi thực hiện vở diễn này, tôi đã nghiên cứu tư liệu rất nhiều. Kịch bản Lan Và Điệp mà tôi quyết tâm tái hiện là bản của cố soạn giả Loan Thảo viết vào năm 1973″

Thành công rực rỡ là vậy, nhưng phiên bản kinh điển đó chưa từng được biểu diễn lại trên sân khấu lần nào kể từ năm 1974 đến nay. Đấy cũng là nguyên nhân thôi thúc nghệ sĩ Gia Bảo một lần nữa giới thiệu đến khán giả kịch bản này.

Lần này tái diễn Lan và Điệp, khán giả vô cùng trông đợi các nghệ sĩ Hồng Nga, nghệ sĩ ưu tú Thanh Kim Huệ, nghệ sĩ Chí Tâm, nghệ sĩ ưu tú Thanh Điền, Trọng Phúc, Vũ Luân, nghệ sĩ Thanh Hằng, nghệ sĩ ưu tú Tú Sương, nghệ sĩ Hồng Đào, Minh Nhí, Bình Tinh và các ca sĩ Quốc Đại, Phương Thanh, Hamlet Trương, Mai Tiến Dũng, Hoài Lâm…cùng góp mặt. Vở “Lan Và Điệp” sẽ chính thức ra mắt khán giả tại Nhà hát Bến Thành và Đà Nẵng.

hop-bao-ra-mat-lan-va-diep

Các nghệ sĩ cùng tham gia buổi họp báo

Thảo luận cho bài: "Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ mong chờ sống lại “Lan và Điệp”"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com