Tú Sương

nghe-si-tu-suong

Nghệ sĩ Tú Sương (cải lương)

– Tên thật: Lê Tú Sương
– Ngày sinh: 30/12/1977
– Quốc Tịch: Việt Nam
– Lĩnh Vực: Cải Lương

 


Mục lục

  1. Tiểu sử
  2. Vở cải lương kinh điển
  3. Bài ca cổ, tân cổ để đời
  4. Danh hiệu, giải thưởng

Tú Sương là nghệ sĩ cải lương danh tiếng tại Việt Nam. Sinh trưởng trong một gia đình có nhiều đời làm nghệ sĩ, cô nhanh chóng bộc lộ tài năng ca hát từ năm 4 tuổi.

1. Tiểu sử

Cô là con gái thứ ba của đôi vợ chồng nghệ sĩ tuồng cổ Trường Sơn – Thanh Loan. Chị cả Ngọc Trinh và em gái Lê Thanh Thảo của bà cũng đều theo nghề hát. 3 chị em bà là hậu duệ 5 đời của nghệ nhân hát bội Vĩnh – Xuân, cháu cố của nghệ sĩ tài danh Bầu Thắng, cháu ngoại của nghệ sĩ bậc thầy Minh Tơ – Bảy Sự, cháu nội của nghệ nhân đánh trống Bảy Đực.

tu-suong-nghe-si

NSƯT Tú Sương tại ‘Fashionology Festival 2017’

Tú Sương sinh trưởng trong một gia đình nhiều đời theo nghiệp nghệ sĩ, sinh hoạt trong môi trường diễn xuất. Từ năm 4 tuổi, bà bắt đầu học thuộc từng câu thoại của cha mẹ trong các trích đoạn cải lương. Bà thường xuyên cùng bạn hữu trong xóm trốn ra đình rồi bắt chước người lớn diễn tuồng. Nhờ đó, Tú Sương được các nghệ sĩ trong đoàn phát hiện tài năng và cho tham gia đi theo đoàn hát lưu diễn.

Năm 1990, bà tham gia nhóm Đồng ấu Bạch Long do nghệ sĩ Bạch Long tổ chức và nhanh chóng được giao hát các vai chính trong các vở tuồng của sân khấu thiếu nhi này như: Cóc kiện trời, Chú ngựa bạch và Củ cải khổng lồ.

Năm 1992, nghệ sĩ trẻ Vũ Luân tham gia nhóm Đồng ấu Bạch Long và trở thành bạn diễn ăn ý nhất với bà cho đến tận ngày nay.

Năm 1994, sau khi nhóm Đồng ấu Bạch Long giải thể, bà được Đoàn tuồng cổ Minh Tơ mời về hát chính trong một số vở như Oan oan tình, khi vừa tròn 17 tuổi, bà đã có dịp diễn xuất chung với các nghệ sĩ tiền bối như Ánh Tuyết, Hoàng Tuấn…

Năm 1995, bà đoạt Huy chương vàng giải Triển vọng của Giải thưởng Trần Hữu Trang.

Những năm sau này, nghệ sĩ Tú Sương hoạt động liên tục trên sân khấu Nhà hát Trần Hữu Trang. Bà xuất hiện trong các vở Đêm phán xét, Ra giêng anh cưới em…… cũng như thu video nhiều tuồng cải lương…….

Hiện nay, Tú Sương đang là đào chánh của Đoàn Thắp sáng Niềm tin – trực thuộc Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang. Cô đã hát qua các vở: Hoa Vương Tình Mộng, Phước Lộc Thọ, Máu nhuộm sân chùa, Đứa con họ Triệu… Đặc biệt với vai Trần Thị Dung trong vở cải lương lịch sử Dấu Ấn Giao Thời.

Ngoài ra, bà còn cộng tác với Nhóm xã hội hóa của nghệ sĩ Vũ Luân. Nghệ sĩ Tú Sương hát chánh cùng ông trong các vở Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài, Võ Tắc Thiên và Thái Bình công chúa,…

2. Vở cải lương kinh điển:

– Thất Thủ Cô Tô Thành
Sở Lưu Hương
– Sắc Xuân Gửi Lại
– Tam Sinh Hoàng Tử
– Tô Hiến Thành Xử Án
Long Lân Quy Phụng
– Bạch Phù Dung
– San Hậu
– Thần Nữ Dâng Ngũ Linh Kỳ
Trâm Hoa Mai

3. Bài ca cổ, tân cổ để đời:

– Lời Hứa Đã Qua
– Tây Thiên Vũ Khúc
Tình Đẹp Mùa Chôm Chôm
– Thúy Kiều Kim Trọng
– Trúc Anh Đài Khóc Mộ
Chuyện Hẹn Hò
– Xuân Về Trên Dòng Sông Trăng
– Ngày Tân Hôn
– Nước Mắt Giai Nhân
Vợ Thằng Đậu

4. Danh hiệu, giải thưởng:

– Năm 1995, nhận danh hiệu huy chương vàng Triển vọng giải thưởng Trần Hữu Trang
– Năm 2004, đoạt giải diễn viên tài sắc do báo sân khấu tổ chức
– Năm 2004, đạt giải Mai Vàng do báo người lao động tổ chức
– Năm 2007, đoạt giải tài năng trẻ toàn quốc do Cục Nghệ Thuật Biểu diễn tổ chức
– Năm 2009, nhận huy chương vàng hội diễn sân khấu Cải lương Chuyên nghiệp toàn quốc
– Năm 2015, nhận danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú

 

Thảo luận cho bài: "Tú Sương"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com