Nhà hát Cải lương Việt Nam khởi công vở mới “Vua Phật”

(Mask) – Vở cải lương “Vua Phật” vừa được Nhà hát Cải lương Việt Nam phối hợp với Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Công ty cổ phần truyền thông đa phương tiện HK (HK Media) tổ chức trọng thể tại Chùa Liên Phú, Thanh Trì, Hà Nội.

Vua Phật là tác phẩm ca ngợi công đức của Trần Nhân Tông, một trong những vị vua nổi tiếng trong lịch sử dân tộc Việt Nam và cũng là người sáng lập nên Thiền phái Trúc Lâm trong lịch sử Phật giáo Việt Nam.

NSƯT  Triệu Trung Kiên, đạo diễn của Vua Phật chia sẻ: Nói về lý do xuất gia tu hành của Trần Nhân Tông, có ý kiến cho rằng ông xuất gia là muốn trốn tránh cuộc đời. Tuy nhiên tác phẩm Vua Phật sẽ không đề cập đến khía cạnh này mà hình ảnh Trần Nhân Tông được xây dựng trong vở diễn mới này sẽ là một ông vua có công lớn trong lịch sử. Ông đã từng lãnh đạo nhân dân hai lần đánh tan quân Nguyên Mông xâm lược. Ông  nhường ngôi cho con khi hái tử Trần Anh Tông đã trưởng thành và ở ngôi vị Thái thượng hoàng 6 năm. Đến khi Trần Anh Tông có thể đảm đương việc triều chính, Trần Nhân Tông mới xuất gia tu hành tìm con đường giúp dân giúp nước.

 

Đại diện Ban VH TW Giáo hội Phật giáo VN trao số tiền ủng hộ đầu tiên cho Nhà hát

Tham gia sáng tạo Vua Phật (Kịch bản văn học: TS Bùi Hữu Dược; Chuyển thể cải lương: NGƯT Triệu Quang Vinh) gồm: Đạo diễn NSƯT Triệu Trung Kiên; Âm nhạc: Giáng Son; Thiết kế mỹ thuật: Hoàng Duy Đông… và đặc biệt là có sự góp mặt của các nghệ sĩ trẻ được yêu mến của đoàn diễn xuất 1 – Nhà hát Cải lương Việt Nam như: Minh Hải, Quang Khải, Văn Đáng, Hoàng Tùng, Xuân Thông, Đinh Hương, Như Quỳnh…

Đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ trao hoa chúc mừng Nhà hát và Giáo hội Phật giáo VN trong lễ khởi công vở diễn

Điều đáng nói là với tác phẩm Vua Phật sẽ được Nhà hát Cải lương Việt Nam thực hiện dựa trên nguồn kinh phí xã hội hóa hoàn toàn. Tại buổi lễ khởi công, Ban Văn hóa TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ủng hộ 50 triệu đồng và hai cá nhân mỗi người ủng hộ 10 triệu đồng để chung tay cùng Nhà hát dàn dựng tác phẩm ý nghĩa này. Dự kiến Vua Phật sẽ hoàn thành và ra mắt khán giả vào cuối tháng 9/2015 và sẽ biểu diễn diễn phục vụ vào Ngày giỗ lần thứ 707 Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông vào 01/11/2015(Âm lịch). Và với sự hỗ trợ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sau khi ra mắt, Vua Phật sẽ được tổ chức biểu diễn tại các Trung tâm văn hóa Phật giáo, các đình chùa, các địa phương trên cả nước.

Nguồn :http://maskonline.vn/

Thẻ:

Thảo luận cho bài: "Nhà hát Cải lương Việt Nam khởi công vở mới “Vua Phật”"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com