Thanh Kim Huệ: 44 năm hôn nhân vẫn ngọt ngào và lãng mạn

Vợ chồng NSƯT Thanh Điền và NSƯT Thanh Kim Huệ kết hôn từ năm 1975. Đến nay, hai người vẫn có những món quà ngọt ngào dành cho nhau trong Ngày lễ tình yêu. Chính điều ấy đã góp phần thắp lửa hôn nhân của họ . 

thanh-dien-thanh-Kim-hue

Cặp vợ chồng hiếm hoi có hôn nhân bền vững trong giới nghệ thuật Thanh Kim Huệ – Thanh Điền

PV: Anh, chị thường tặng gì cho nhau vào Ngày tình yêu hằng năm?

– NSƯT Thanh Điền: Tôi chọn quà là những cây nến nhiều màu sắc. Vợ tôi thích món quà đó. Chúng sẽ được thắp lên trong phòng ăn, phòng khách vào  buổi tối Ngày tình yêu.

– NSƯT Thanh Kim Huệ: Tôi yêu điều đó vì nến có linh hồn. Tôi từng đọc một mẩu truyện về những cây nến và bàn với anh Điền sẽ viết kịch bản cải lương. Trong đó có đoạn cây nến màu đỏ than thở: “Ta là biểu tượng của Thái bình, Hoà thuận. Thế nhưng đời nay những cái đó thật chông vênh. Thế giới hiếm khi im tiếng súng, con người vẫn còn dùng chiến tranh, bạo lực để tranh giành địa vị – thậm chí vợ chồng anh em trong một nhà cũng chẳng mấy khi không cãi cọ, nhất là khi tình hình kinh tế còn nhiều ảm đạm”. Ngọn nến màu xanh lắc đầu kể lể: ”Tôi là Niềm tin. Thế nhưng trong thế giới này hình như tôi trở nên thừa thãi, một món xa xỉ, biết bao kẻ sống theo thời không cần tới niềm tin. Vụ hôi của, vụ giết người vứt xác phi tang, vụ mới đây nhất khi bác sĩ chung chi không đủ, đánh nhau trong ca trực…”. Nói rồi, ngọn nến đó từ từ tắt hẳn. Và còn nhiều chi tiết khác, anh Điền rất thích ý tưởng này của tôi.

PV: Cả hai đều đã “lên chức” ông bà nội nhưng Ngày tình yêu vẫn đốt nến trong gian phòng kín gió, rồi nghe nhạc hòa tấu.  Anh chị lãng mạn thật!…

– NSƯT Thanh Điền:  Đó là sở thích của vợ tôi và dần dần cũng là của tôi.

– NSƯT Thanh Kim Huệ: Chúng tôi ít khi ra khỏi nhà. Nếu có thời gian rảnh, cả hai đều thích được ở nhà, nấu ăn và chơi với cháu nội.

PV: Trong cuộc sống hôn nhân, anh chị có bao giờ thất vọng và cần ai đó đến “thắp sáng”, gỡ rối tơ lòng?

– NSƯT Thanh Điền: Tôi tin nếu trái tim con người luôn cháy bỏng ngọn lửa hy vọng, chúng ta sẽ tìm thấy nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống. Hồi trẻ, lúc theo đuổi tỏ tình, cô ấy không ưa tôi. Nhưng duyên trời đã se, muốn trốn cũng không thoát, kết hợp hai con người cùng làm nghệ thuật vào chung một mái nhà. Chuyện “tối lửa tắt đèn” cũng có lúc diễn ra. Nhưng vì chúng tôi làm cùng ngành nghề nên dễ hiểu và cảm thông cho nhau.

– NSƯT Thanh Kim Huệ:  Nhiều người nghĩ, làm nghệ sĩ kiêm tác giả kịch bản phải đau khổ, sầu bi trong tình yêu, trăn trở trong cuộc sống mới hát hay, viết giỏi. Nhưng chúng tôi không đến mức phải thế. Cuộc sống vợ chồng có lúc cãi nhau nhưng rồi vẫn có thể thông cảm và hiểu được.

PV: Trong những lúc cãi nhau, giận nhau, anh hay chị sẽ là người làm lành trước?

– NSƯT Thanh Điền: Chúng tôi có cãi nhau nhưng hiếm khi giận. Có lần, diễn vở Mái tóc người vợ trẻ, cô ấy giận vì tôi chỉ chăm lo cho cái chung mà vai của cô  ấy lại không đếm xỉa tới.

– NSƯT Thanh Kim Huệ: Giận chứ! Hỏi anh ấy lại nghe một câu lạnh lùng: “Vai em hay quá rồi, còn chăm chút chi nữa!”. Vậy mà sau đó, chúng tôi vẫn nhanh chóng huề nhau.

PV: Hiện nay, chị đi diễn ở tỉnh xa, anh đi quay phim truyền hình suốt tuần. Vậy làm thế nào anh chị chăm sóc cho nhau?

– NSƯT Thanh Điền: Nhờ có mạng xã hội, điện thoại, chúng tôi đưa hình ảnh lên mạng, gửi tin nhắn, gọi điện trao đổi để hiểu về hiện trạng.

– NSƯT Thanh Kim Huệ: *cười ngọt ngào* Có lúc, tôi còn nhận được hình trái tim mới ghê chứ! 

PV: Có phải khi viết kịch bản Yêu và ghen, chị dựa vào chính câu chuyện bản thân mình ?

– NSƯT Thanh Kim Huệ: Một phần thôi, vì đàn bà ai không ghen. Nhưng để nói vì quá yêu mà ghen lầm, ghen ẩu, theo tôi thấy không chính xác. Hình ảnh người phụ nữ trong kịch bản của tôi và cách dựng của anh Điền, họ cần sự quan tâm thật lòng từ người đàn ông họ yêu.

– NSƯT Thanh Điền:  Nhớ có lần diễn vở Sông dài, tôi đóng vai ông chủ hãng phim Dương Lâm, có máu dê, nghệ sĩ nhân dân Lệ Thủy đóng vai vợ tôi – bà Kim Sa. Sau cảnh quay tôi tặng hoa nịnh vợ, chị Thủy hỏi: “Ở nhà ông có hay tặng hoa cho Huệ?”. Tôi cười: “Tôi quan tâm đến cái khác!”. Chị Thủy nói: “À, tiền thù lao của ông, Huệ quản lý hết chứ gì?”. Tôi gật đầu, chị Thủy tấn công ngay: “Vậy tiền đâu ông mua quà tặng em gái tôi?”. Sợ bị lộ “quỹ đen” từ thu nhập đóng phim truyền hình, tôi ấp úng nhưng may mà vợ kịp thời ra mặt bênh vực: “Ảnh khai báo thu nhập đầy đủ cho em nắm nhưng thường giữ lại 2/3 để mua quà cho vợ con”. Chị Lệ Thủy liếc tôi rồi cười. Là nghệ sĩ đồng nghiệp, chị hiểu vợ chồng tôi và xem Huệ như em ruột. Qua đó tôi hiểu thêm, nghệ sĩ mà nhất là nữ nghệ sĩ tinh tế lắm, khó mà qua mặt được, tốt nhất nên thật lòng với họ.

Thảo luận cho bài: "Thanh Kim Huệ: 44 năm hôn nhân vẫn ngọt ngào và lãng mạn"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com