Nghệ sĩ Bạch Tuyết: Trút hơi thở cuối cùng cũng mong vực dậy cải lương

Nghệ sĩ Bạch Tuyết được mệnh danh là “Cải lương chi bảo”. Nay đã bước sang tuổi 74, nữ nghệ sĩ vẫn cho ra mắt những MV cover nhạc trẻ bằng vọng cổ, bởi bà có một tâm nguyện: Muốn vực dậy cải lương, để giới trẻ có thể tiếp xúc và yêu mến cải lương giống như bà đã từng.

nghe-si-bach-tuyet

nghệ sĩ cải lương Bạch Tuyết cover “Đừng hỏi em”

PV: Nhiều người khá bất ngờ khi thấy bà lập kênh riêng có tên Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Bạch Tuyết trên YouTube để tải lên những clip cải lương tự thu âm, hát lại các ca khúc nhạc trẻ đang được yêu thích qua giọng ca vọng cổ. Vì sao bà lại có ý tưởng để làm điều khá… trẻ trung đối với một nghệ sĩ cải lương “cây đa cây đề”?

– Tôi vẫn còn trẻ trung lắm và cập nhật đủ thông tin giải trí, theo dõi nhạc trẻ trên thế giới cũng như VN, chứ không có nhốt mình. Khi nghe ca khúc Em gái mưa của Mr Siro, Hương Tràm hát, hayĐừng hỏi em do Mỹ Tâm sáng tác, Sống xa anh chẳng dễ dàng – Mr Siro sáng tác, Bảo Anh hát, Chạm khẽ tim anh một chút thôi của Tăng Nhật Tuệ, Noo Phước Thịnh trình bày, Lạc trôi của Sơn Tùng M-TP, hay cả Người lạ ơi…, tôi thấy thú vị, rung động, nhìn được dòng suy nghĩ, cuộc sống của các bạn trẻ hôm nay. Rất nhiều bạn trẻ vào comment (bình luận) nói: “Cô ơi, ra bài này nữa đi” và giới thiệu nhiều bài nhạc trẻ hay cho tôi. Thông qua những bản cover nhạc trẻ, tôi đưa vào những bài bản cải lương với những điệu thức Phượng hoàng, Lý ngựa ô Nam, Xuân tình, Duyên kỳ ngộ… Biết đâu được, các bạn trẻ khi thích những bài hát đó sẽ tìm hiểu để đến gần với cải lương hơn. Muốn lớp trẻ hiểu và yêu thích cải lương thì phải có “ngôn ngữ” phù hợp với giới trẻ, nói được những vấn đề của giới trẻ đang quan tâm.

PV: Nhiều người cho rằng ca từ trong các ca khúc nhạc trẻ thị trường bây giờ sướt mướt, ủy mị. Bà không ngại mọi người nói “cây đa cây đề” mà lại chọn hát những ca khúc như thế?
– Tôi không sợ phản bác, bởi vì tôi thấy mọi thứ rất dễ thương. Chúng ta phải biết chấp nhận sự khác biệt để làm nên những điều đẹp đẽ. Tôi không nghĩ tôi là “cây đa cây đề” mà chỉ là người đi hát nhiều năm. Đến bây giờ khán giả vẫn còn thương thì tôi cảm thấy mình không lạc thời, chứ không phải lạc hậu vì tôi không đi phía sau thời cuộc (cười). Tôi cảm ơn tất cả bởi vì nếu khen thì làm cho tinh thần mình lên, còn chê thì cũng giúp mình biết sửa cho hay hơn và để mình tỉnh táo, không ở trên mây. Trong cải lương có một câu rất hay, đó là: “Nếu người ta thương, tôi xin cúi đầu cảm ơn; còn nếu người ta ghét thì tôi cũng xin gật đầu cảm tạ!”.
PV: Sau khi ra những MV ca cổ hát lời nhạc trẻ, bà nhận thấy tình cảm của mọi người dành cho cải lương như thế nào trên fanpage cũng như trên kênh YouTube của bà?
– Có nhiều bạn nói: “Cô ơi, con chưa biết cải lương là gì, nhưng bây giờ nghe cải lương sao con thấy thích quá”. Tôi xúc động. Khi tôi làm, tôi thấy bình thường, nhưng khi được nhiều người yêu thích cải lương, tôi cảm thấy mình đã làm được một nhiệm vụ rất thiêng liêng. Một sự kết nối tuyệt vời giữa âm nhạc dân tộc và nhạc trẻ thời đại và đó là một giá trị!
nghe-si-cai-luong-bach-tuyet-cover-nhac-tre

Bạch Tuyết cover Lạc trôi

PV: Tâm huyết của bà khiến nhiều người xúc động. Đây có phải là khao khát lớn nhất của bà ở tuổi này dành cho bộ môn nghệ thuật cải lương?
– Bài học mà tôi được những người thầy mình từng dạy: “Cải cách hát ca theo tiến bộ. Lương truyền tuồng tích sánh văn minh”. Vì vậy, để cải lương đi cùng với thế hệ trẻ, cùng hòa chung “nhịp đập” của thời đại là điều mà tôi luôn mong mỏi và hướng đến! Đó cũng chính là cách để tôi gửi lời cảm ơn đến những bậc tiền bối, những người thầy hết sức nhân cách đã tạo ra loại hình cải lương tuyệt vời này. Hiện tại cải lương không có nhiều rạp, lại chỉ có những vở cũ, không có vở mới hay, thì người ta quay lưng ngoảnh mặt là chuyện bình thường. Tôi thấy thương các nghệ sĩ trẻ của cải lương hiện tại bởi những tác phẩm đo ni đóng giày cho họ hiện giờ không có, để họ có thể tỏa sáng tài năng. Điều đó làm các bạn trẻ thiệt thòi, khiến tôi cũng xót xa lắm. Tôi tin thời nào cũng sẽ có những người giỏi thôi.
Nguồn: Thanhnien.vn

Thảo luận cho bài: "Nghệ sĩ Bạch Tuyết: Trút hơi thở cuối cùng cũng mong vực dậy cải lương"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com