Vĩnh biệt nghệ sĩ Hoàng Long – một tượng đài sân khấu

Nghệ sĩ Kim Ngân vừa báo tin, cha của cô là nghệ sĩ Hoàng Long đã trút hơi thở cuối cùng lúc 16h25 ngày 4 tháng 9 năm 2019, hưởng thọ 75 tuổi.

Cách đây 12 ngày, nghệ sĩ Hoàng Long gặp tai biến, đã nhập viện điều trị tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Dù được sự tận tâm cứu chữa của các bác sĩ chuyên khoa nhưng do tuổi cao sức yếu, ông đã không qua khỏi.

nghe-si-hoang-long

Nghệ sĩ Hoàng Long

Nghệ sĩ Hoàng Long là chồng cũ của cố nghệ sĩ Kim Ngọc. Ông là một tên tuổi nổi tiếng trên sân khấu cải lương thập niên 60, 70 của thế kỉ trước. Sau này ông sang Pháp định cư và tiếp tục cống hiến nghệ thuật ca diễn cho khán giả kiều bào tại đó.

Nhắc đến sự nghiệp, ông nổi tiếng với các vai diễn trong các vở: “Nửa mảnh kim tiền”, “Qua cầu vọng thê”, “Nửa bản tình ca”, ‘Tướng cướp và mảnh lụa đỏ”, “Đôi mắt liêu trai”… Trên sân khấu đoàn Kim Chung, “Mấy nhịp cầu duyên”.

Hoàng Long được bầu Long và bà Kim Chung tin tưởng, giao nhiều vai diễn hay, tạo được ấn tượng đối với công chúng. Trong số các nghệ sĩ là kép trẻ, ông vinh được chọn đóng cặp với nghệ sĩ Kim Chung.

Tang lễ của nghệ sĩ Hoàng Long được tổ chức tại Long Thành, Đồng Nai.

ns-hoang-long-ben-canh-ng-van-chung-phuong-lien-tai-luong-tai-phap

NS Hoàng Long bên cạnh các nghệ sĩ: Văn Chung, Phượng Liên, Tài Lương tại Pháp

Hoàng Long là một trong số ít những nghệ sĩ đã có công lao giữ lửa yêu nghề cho sàn diễn tại hải ngoại. Ông nổi danh trên sân khấu các đoàn hát: Kim Chung, Hùng Cường Bạch Tuyết, Dạ Lý Hương, Thanh Minh Thanh Nga, Tiếng hát dân tộc…

NSND Ngọc Giàu nhắc về ông với tấm lòng ngưỡng mộ: “Anh Hoàng Long sau này vẫn còn xuất hiện trong các chương trình văn nghệ ở Pháp. Thời thanh xuân của anh, sàn diễn lúc nào cũng rực rỡ chào đón anh với những vai kép đẹp và tính cách”.

Khi chúng tôi sang Pháp công tác, đã có dịp gặp gỡ nghệ sĩ Hoàng Long. Ông luôn nhớ nghề và nghĩ về một quá khứ gắn bó với sân khấu bằng sự kính trọng của một nghệ sĩ.

ns-hoang-long-ben-canh-con-gai-ns-kim-ngan

NS Hoàng Long bên cạnh con gái – NS Kim Ngân

Nước chảy về cội, sinh – lão – bệnh – tử cuộc đời ai mà tránh khỏi. Quan trọng là khi còn sống người ta đã để lại những gì cho đời. Những gì Nghệ sĩ Hoàng Long đóng góp cho nghệ thuật sân khấu dân tộc sẽ mãi còn đó. Khán giả, đồng nghiệp sẽ nhớ mãi về ông – một người anh lớn trong nghề bằng tất cả sự kính trọng.

Thảo luận cho bài: "Vĩnh biệt nghệ sĩ Hoàng Long – một tượng đài sân khấu"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com