Cuộc sống sau ánh hào quang của “Cô đào ngoại hạng” – Nghệ sĩ Lệ Thủy

0
20

Ở tuổi 70, “nàng Tô Ánh Nguyệt” Lệ Thủy hiện vẫn là giọng ca vàng của làng cải lương Việt. Bà vẫn tiếp tục đi tới mọi vùng đất để cất tiếng hát cho mọi người.

Soạn giả Viễn Châu đã từng nói: “Lệ Thuỷ là viên ngọc quý có một giọng ca hiếm hoi trong làng cổ nhạc, với chất giọng kim pha thổ, đã từng được báo giới Sài Gòn phong tặng Giọng ca chuông ngân”. Trong khi đó, nghệ sĩ Diệp Lang cũng khẳng định Lệ Thủy là “Cô đào ngoại hạng” của sân khấu cải lương Việt Nam sở hữu.

nghe-si-le-thuy
Nghệ sĩ Lệ Thủy

Ánh hào quang một thời của “Cô Đào ngoại hạng” Lệ Thủy:

Nghệ sĩ Lê Thuỷ sinh năm 1948 tại Vĩnh Long, do hoàn cảnh khó khăn nên 10 tuổi, Lệ Thuỷ đã phải theo gia đình lên Sài Gòn để mưu sinh tại một xóm nghèo thuộc quận 4. Trong một lần, một người trong xóm đã tình cờ nghe được tiếng hát và giới thiệu bà tới học tại một người thầy.

Một thời gian sau, thấy Lệ Thuỷ sáng dạ và thấy hoàn cảnh gia đình quá nghèo nên thầy đã giới thiệu bà đi hát tại gánh hát Trâm Vàng ở Biên Hoà để có tiền phụ giúp gia đình. Trên sân khấu Trâm Vàng, Lệ Thuỷ năm đó mới 13 tuổi nên chỉ phù hợp đóng vai kép nhí, và lần đầu tiên khi ca bài Cô bán hoa đèn giấy, bà đã gây ấn tượng mạnh cho khán giả bởi chất giọng lạ đầy mê hoặc.

Từ thành công tại Trâm Vàng, Lệ Thuỷ đã vươn lên tầm cao mới khi được mời về đoàn hát lớn hơn là Kim Chung và lần đầu tiên nữ nghệ sĩ được đang vai đào chính bên cạnh nghệ sỹ Thanh Hải. Với vở Bẽ bàng duyên mới, cô đào Lệ Thuỷ đã trở thành một ngôi sao trong làng cải lương sài Gòn, được mời đóng chung với nam nghệ sỹ nổi tiếng ngày đó là Minh Phụng. Minh Phụng – Lệ Thuỷ đã trở thành cặp đào kép ăn ý, được báo chí Sài Gòn ngày đó phong tặng là cặp “Bão biển” bởi sức hút trong những vở diễn ăn khách Xin một lần yêu nhau, Đêm lạnh chùa hoang, Kiếp nào ta có nhau… Nhớ lại, thời đó Lệ Thuỷ là nghệ sỹ trẻ tuổi nhất được trao giải Thanh Tâm và giải Kim Khánh.

dem-lanh-chua-hoang
Vở: Đêm lạnh chùa hoang của cặp đôi Lệ Thủy – Minh Phụng

Sau ngày đất nước Thống nhất, Lệ Thuỷ gia nhập đoàn Văn công TPHCM và trở thành một trong những diễn viên chính trong nhiều vở diễn ăn khách như Cây sầu riêng trổ bông, Tiếng sóng Rạch Gầm, Khi bình minh trở lại.

Không chỉ thế, Lệ Thủy còn là giọng ca được khán giả yêu thích qua những bài ca cổ trên sóng phát thanh. Đã có khán giả ví “Lệ Thủy là cô đào có nhiều kép nhất bởi chị đã từng ca với rất nhiều giọng Nam nổi tiếng trong làng cải lương như Diệp Lang, Minh Cảnh, Tấn Tài, Minh Phụng, Chí Tâm, Thành Được, Minh Vương, Thanh Tuấn, Trọng Hữu, Thanh Sang…. cùng hàng  trăm bài ca cổ được yêu thích. Lệ Thủy cũng luôn nằm trong top của nhiều giải thưởng như Mai Vàng, Truyền hình HTV Awards…

Tháng 2/1984, Lệ Thuỷ vinh dự được mời tham gia đoàn nghệ sỹ cải lương đi lưu diễn châu Âu. Đây là một sự kiện lớn đầu tiên sau năm 1975, khi một đoàn nghệ sỹ cải lương  bao gồm những tên tuổi như Diệp Lang, Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Minh Vương, Bảo Quốc, Thành Được… cùng tham gia. Chuyến đi đã thành công rực rỡ khi đi đến đâu, khán giả Việt kiều đã nhiệt tình ủng hộ cho các vở diễn của đoàn. Từ thành công đó, khi về nước các nghệ sỹ đã thành lập đoàn hát 2.84 và trở thành đoàn hát ăn khách nhất trong những ngày đó khi các vở diễn như Tô Ánh Nguyệt, Đời cô Lựu, Áo cưới trước cổng chùa, Trắng hoa mai, Kiếp chồng chung, Lôi Vũ…

Sau ánh hào quang…

Khi cải lương xuống dốc, đoàn 2.84 giải thể, tuy nhiên Lệ Thủy vẫn là cái tên ăn khách. Cùng với Minh Vương, Lệ Thủy luôn được chọn tham gia khi các show cải lương được tổ chức. Lệ Thủy đã cùng với Diệp Lang, Minh Vương xây dựng chương trình Những dấu ấn không phai để quy tụ nhiều nghệ sỹ trình diễn lại nhưng vở diễn kinh điển. Bên cạnh đó, chị cũng mở chương trình Sân khấu Vàng để quyên góp tiền, giúp đỡ các nghệ sỹ nghèo. Năm 2012, Lệ Thủy đã vinh dự nhận danh hiệu NSND cho những đóng góp của mình.

minh-vuong-le-thuy
Nghệ sĩ Minh Vương và nghệ sĩ Lệ Thủy vẫn thường xuyên đi hát chung

Một điều khá độc đáo là năm nay đã bước vào tuổi 70 nhưng giọng ca của nàng Tô Ánh Nguyệt “cô Đào ngoại hạng” vẫn ngọt ngào, vang rền và không hề bị phai nhạt theo thời gian. Nhiều nghệ sĩ đã phải giải nghệ nhưng với Lệ Thủy, chị vẫn miệt mài đi tới mọi vùng đất để cất tiếng hát cho mọi người. Đã có lần Lệ Thủy bảo: “Tôi chỉ có giọng hát để trao tặng cho khán giả nên khi còn hát được, tôi sẽ hát. Đó là sự tri ân của tôi với khán giả đã yêu mến tôi, đặt niềm tin từ tôi”.   

Nguồn: Msn.com

GỬI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here