Lan và Điệp và cuộc “tái ngộ” đầy bất ngờ sau 45 năm

Hai đêm 17- 18/8 vở cải lương kinh điển “Lan và Điệp” đã chính thức được công diễn lại trên sân khấu Nhà hát Bến Thành. Vở cải lương này được làm mới từ đĩa hát thu âm năm 1974 cùng 2 nghệ sĩ chính là Chí Tâm và NSƯT Thanh Kim Huệ. Sau 45 năm gặp lại, họ đã cho khán giả thấy “gừng càng già càng cay” là như thế nào.

Chuyện tình của cô gái tên Lan và chàng trai tên Điệp trong tiểu thuyết “Tắt lửa lòng” của nhà văn Nguyễn Công Hoan được coi là “Romeo- Juliet” phiên bản Việt.  Năm 1936, soạn giả Trần Hữu Trang là người đầu tiên chuyển thể tiểu thuyết thành vở cải lương Lan và Điệp, vào vai bởi các nghệ sĩ cải lương thời đó như Tư Út (Vai Điệp), Năm Phỉ (Vai Lan)… và  nhanh chóng gây tiếng vang với giới mộ điệu cải lương.
lan-va-diep

Bản thu âm Lan và Điệp năm 1974

>> Nghe bản thu âm: Chuyện Tình Lan và Điệp (1975) – Chí Tâm, Thanh Kim Huệ

Năm 1948, trung tâm băng nhạc Asia cho thu âm vở cải lương này vào 4 đĩa nhựa với tựa đề mới là Hoa rơi cửa Phật, với sự tham gia của 4 nghệ sỹ nổi tiếng ngày đó là Hồng Châu, Tư Rạng, Tám Thưa, Năm Nghĩa…
Năm 2000, hãng phim Tình sản xuất vở cải lương Lan và Điệp với sự tham gia của các nghệ sỹ như Thoại Mỹ, Phi Nhung, Thanh Hằng, Mạnh Quỳnh, Út Bạch Lan.
Năm 2008, sân khấu Trần Hữu Trang dàn dựng lại vở diễn này với Tấn Giao, Hà My…
Nét duyên “Lan và Điệp” 45 năm sau
Bản thu Audio đĩa cải lương năm 1974 do soạn giả Loan Thảo thực hiện với sự tham gia của các giọng ca Chí Tâm (Điệp), Hữu Phước, Tú Trinh, Thanh Kim Huệ (Lan)… để lại nhiều ấn tượng sâu sắc nhất với khán giả. Qua tài năng của Loan Thảo, vở diễn dường như được “đo ni đóng giày” cho cả hai diễn viên trẻ. Đĩa cải lương Lan Và Điệp tạo nên cơn sốt một thời gian dài đồng thời cũng đưa Chí Tâm và Thanh Kim Huệ trở thành ngôi sao.
Đến nay, bản thu âm Lan và Điệp 1974 vẫn được xem là bản thu âm chuẩn mực của tác phẩm, được nhiều người tìm nghe nhiều nhất.
chi-tam-thanh-kim-hue

Chí Tâm – Thanh Kim Huệ

Vì thế, khi dựng lại vở diễn này, đạo diễn Gia Bảo đã lựa chọn bản thu âm năm 1974, đồng thời mời cả hai diễn viên Chí Tâm cùng Thanh Kim Huệ vào lại vai diễn. Anh cho biết: “Tôi mời cả hai diễn viên này vì suốt 45 năm qua, họ chưa diễn lại cùng với nhau. Ngoài ra, dù sau này có nhiều diễn viên đã vào vai Lan và Điệp nhưng khán giả vẫn đánh giá cao nhất cặp đôi Chí Tâm- Thanh Kim Huệ trong vở diễn”
Đúng như Gia Bảo dự đoán, hai đêm diễn nhà hát Bến Thành không còn một chỗ trống. Từng tràng pháo tay không ngớt. Cả hai diễn viên dù đã bước sang “tuổi ông bà” nhưng vào vai rất duyên, rất ngọt. Diễn viên Minh Nhí thốt lên: “Lần đầu tiên trong đời tôi được đóng chung với chị Lan anh Điệp mà tôi đã nghe hàng nghìn lần. Trong hai đêm diễn, ngoài những lúc trên sân khấu, tôi đứng ở cánh gà để nghe, xem và…. khóc”.

Thảo luận cho bài: "Lan và Điệp và cuộc “tái ngộ” đầy bất ngờ sau 45 năm"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com