Nghệ sĩ Lệ Thủy: Đau đớn với những gì xảy ra với Minh Vương

Rất buồn và đau lòng là cảm xúc của “Cô Ba” Lệ Thủy khi nghe tin người bạn diễn thân thiết của mình là NSƯT Minh Vương cùng một số đồng nghiệp bị trượt danh hiệu NSND.

Nghệ sĩ Lệ Thủy và nghệ sĩ Minh Vương từng là cặp đào kép ăn ý nhất sân khấu cải lương trong suốt mười mấy năm qua. Cả hai từng thu băng chung trong rất nhiều vở cải lương nổi tiếng như: Đêm lạnh chùa hoang, Xin một lần yêu nhau, Mùa xuân ngủ trong đêm… mà đến bây giờ khán giả vẫn còn thuộc nằm lòng không bỏ sót một chi tiết nào.

Sau năm 1975, cặp đôi này đã trở thành “hiện tượng” qua nhiều vở diễn như: Tiếng sóng Rạch Gầm, Khi bình minh trở lại, Đời cô Lựu, Tô Ánh Nguyệt, Tình yêu và tướng cướp, Pha lê và cát bụi, Kiếp chồng chung… lấy đi biết bao nước mắt của khán giả.

>> Cùng thưởng thức: Những “Tuyệt phẩm” Cải lương hay nhất của “Cặp đôi Vàng” Minh Vương Lệ Thủy 

minh-vuong-va-le-thuy

Nghệ sĩ Lệ Thủy không hài lòng về cách xét danh hiệu NSND

Trước việc người bạn diễn thân thiết của mình 3 lần bị trượt danh hiệu NSND, dù đang gặp vấn đề về sức khỏe, Nghệ sĩ Lệ Thủy vẫn dành thời gian chia sẻ những tâm tư của mình cùng PV trong khi chính chị từng được đặc cách xét tặng danh hiệu này.

Khi biết tin người đúng chung sân khấu với mình 50 năm – Nghệ sĩ Minh Vương không được  xét duyệt NSND. “Nàng Tô Ánh Nguyệt” đau lòng cho biết: “Tôi đã rất hi vọng lần này anh ấy sẽ được vì những lần trước cũng đã có những nghệ sĩ được đặc cách, được nhà nước quan tâm tới như tôi, chị Ngọc Giàu, Kim Cương... Bởi thế, tôi rất hi vọng anh Minh Vương cũng được, nhưng không ngờ…

Mỗi mùa xét cấp như thế này rất buồn cho những nghệ sĩ lớn tuổi bị “trượt”. Không riêng gì ở thành phố Hồ Chí Minh mà ở Hà Nội cũng vậy. Họ lớn tuổi rồi thì làm sao đi thi được mà giành huy chương, giải thưởng theo đúng quy định. Không lẽ mình phải tranh giành với những người gọi mình bằng là ba mẹ, cô, chú.

Thành ra, đặt tiêu chí phải có ít nhất 3 huy chương vàng thì rất khó cho những nghệ sĩ tên tuổi. Hi vọng rằng sẽ có một bộ phận đứng ra tìm hiểu.Những nghệ sĩ tên tuổi đã có những đóng góp gì cho nền cải lương và ra Hà Nội trình bày cho hội đồng xét duyệt ở đó. Chứ ở Hà Nội, người ta chỉ cần bao nhiêu đó huy chương rồi cứ đúng số lượng huy chương là cho thì ai là người bảo vệ cho những nghệ sĩ”

Động viên và chia sẻ về danh hiệu nghệ sĩ nhân dân

– Thật sự, tới hôm nay tôi vẫn chỉ biết an ủi Minh Vương. Anh ấy rất buồn khi nghĩ về chuyện đó. Nghệ sĩ Lệ Thủy cảm thấy khổ tâm khi người bạn cùng diễn với mình nhiều lần bị trượt danh hiệu này.

PV: Từng được đặc cách nhận danh hiệu NSND nhưng theo chị đâu là bất cập trong việc xét cấp danh hiệu hiện nay?

– Bản thân tôi dù không đủ huy chương theo yêu cầu nhưng từng được đặc cách nhận danh hiệu NSND cùng với chị Ngọc Giàu, Kim Cương, Bạch Tuyết… Tôi nghe nói đợt này các cấp đều động viên và ủng hộ nên hi vọng các bạn của mình cũng sẽ được cấp danh hiệu nhưng kết quả làm tôi cảm thấy sốc.

Đồng ý là cần có huy chương để các em cố gắng nhưng riêng với những nghệ sĩ đã đóng góp mấy chục năm, thậm chí tới bây giờ họ vẫn còn làm giám khảo, vẫn đi các chương trình thì người ta vẫn còn đóng góp mà. Tôi thấy có những em chưa đóng góp nhiều cho nền cải lương mà vẫn được xét cấp vì có huy chương. Cái đó thật ra không trách được cho nên bây giờ phải nghiên cứu lại làm cách nào để những người nghệ sĩ tên tuổi, không riêng gì ở TP.HCM mà kể cả Hà Nội không bị tổn thương trong những lần như thế này. Người ta đau lòng lắm.

PV: Theo chị, danh hiệu NSƯT và NSND có quan trọng với những nghệ sĩ đã cống hiến mấy chục năm cho sân khấu không?

Đây là danh hiệu mà mọi nghệ sĩ đều muốn, nhất là đối với anh Minh Vương. Ngày trước, những nghệ sĩ trong chuyến trình diễn ở châu Âu trở về đều được huy chương hết, chỉ riêng anh không được, đó đã là một nỗi đau rồi. Hơn nữa, mình đi hát giống như học sinh đi thi, chẳng lẽ cứ rớt hoài trong khi tất cả mọi người đều đậu. Vấn đề nằm ở chỗ nào? Tại sao anh ấy lại không được?

Mặc dù danh hiệu NSND, NSƯT, như tôi chẳng hạn, cũng không có lương bổng gì nhưng đó là danh hiệu nhà nước ban cho, là cái đặc ân, là danh dự của người nghệ sĩ. Nó rất cần để động viên cho lớp trẻ sau này cố gắng nhiều hơn nữa. Còn với những nghệ sĩ đã vang bóng một thời thì đó nguồn động viên cho tuổi già của họ, càng vui khỏe hơn nữa.

PV: Có thông tin về NSND Kim Cương bức xúc muốn trả danh hiệu, chị nghĩ sao về điều này?

Tôi hiểu nỗi bức xúc của chị Kim Cương, đó là phản ứng cho thấy lòng tự trọng của người nghệ sĩ bị ảnh hưởng. Cho nên bây giờ phải nghiên cứu lại làm cách nào để những người nghệ sĩ tên tuổi, không riêng gì ở TP.HCM mà kể cả Hà Nội không bị tổn thương trong những lần như thế này nữa.

Nguồn: Thanhnien.vn

Thảo luận cho bài: "Nghệ sĩ Lệ Thủy: Đau đớn với những gì xảy ra với Minh Vương"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com