Bạo chúa

Diễn tả cuộc đấu tranh của học sinh sinh, viên trong thành phố tạm chiếm chống Mỹ – ngụy, vở đi vào một mảng hiện thực rất đáng chú ý của đời sống chiến đấu vì độc lập và thống nhất đất nước…

Tác giả : Lê Duy Hạnh
Đạo diễn : Vũ Đào, Đình Quang
Âm nhạc : Đinh Lạn, Lê Yên
Trang trí : Bùi Huy Hiếu
Diễn viên : Mai Phương, Hồ Điệp, Bạch Diện, Khôi Nguyên…
Đơn vị biểu diễn : Đoàn Cải lương Bắc Trung ương (1974)

Nội dung : Vở được đặt trong thời điểm trước ngày miền Nam giải phóng, tại các đô thị miền Nam, đặc biệt ở Huế, Sài Gòn, Đà Nẵng, phong trào học sinh, sinh viên nổi lên rầm rộ. Phong trào này có vai trò quan trọng, thờng “châm ngòi nổ” cho phong trào chung của các tầng lớp nhân dân thành thị. Trong đấu tranh, họ hiên ngang cất cao tiếng hát “Xuống đường”, “Dậy mà đi”… và đã đi vào từng đường phố, đi ra từng cánh đồng nơi bà con đang sản xuất để “nói với đồng bào” những thủ đoạn lừa bịp của Mĩ – ngụy và để “nghe đồng bào nói” những tội ác của chúng đối với đồng bào. Qua thực tế đấu tranh, nhiều học sinh, sinh viên đã “xếp bút nghiên”, ra mặt trận, tham gia chiến đấu chống quân xâm lược.

Vở được dàn dựng bằng thủ pháp “kịch trong kịch” và thủ pháp đối lập. Thông qua các thủ pháp này, chủ đề tư tưởng của vở được nổi lên đậm nét và hình tượng các nhân vật chính như Thanh, Hùng được tỏa sáng với lòng kiên định, dũng cảm và niềm tin son sắt vào ngày mai tươi sáng.

Vở được các nghệ sĩ Đoàn Cải lương Bắc Trung ương thực hiện trong một thời gian ngắn đã ra mắt khán giả và được đông đảo khán giả đón nhận nồng nhiệt. Vở được ghi nhận là một bằng chứng hùng hồn cho sức thuyết phục mạnh mẽ của nghệ thuật cải lương đề tài cách mạng.
Minh Thu

 

Thảo luận cho bài: "Bạo chúa"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com