Cải lương đi vào “Những chuyện đời thường”

Nghệ sĩ Lê HùngLê Hùng râu ria xồm xoàm, tướng tinh  hùng dũng, vẫn nguyên dáng vẻ oai phong như xưa trong Hoàng tử học nghề. Chàng đạo diễn tài hoa và hào hoa nhất mực của sân khấu đang chơi Cải lương. Nhọc nhằn trên hành trình đi tìm chính mình, đến với người xem, Nhà hát Cải lương TƯ rắp tâm chinh phục  khán giả bằng chùm 5 vở ngắn trong Chương trình nghệ thuật Những chuyện đời thường.

Thật vậy, có gì đâu, toàn những sắn khoai ngô lúa, xe ôm, xích lô vẫn diễn ra hàng ngày, những thân phận bình dị mà mỗi người đều đã từng vô tình hoặc hữu ý bắt gặp… Và hơn nữa, còn thấy bóng dáng mình ở đó… Từ loạt tiểu phẩm của lớp sinh viên đạo diễn, được NSƯT Lê Chức biên tạp và dàn diễn viên trẻ trung, đương tuổi thanh xuân tung tẩy, sức hấp dẫn Cải lương khẽ khàng hé nở ?
Yên tâm, sẽ không có hài ? Chuyện đời, rặt những chi tiết xúc động, chân thực, những nỗi niềm khiến người xem phải thao thức, băn khoăn ! Giữa cái ngột ngạt, oi ả đến độ đã lỡ bước vào phòng máy lạnh là không thể ra khỏi nữa của khoảnh khắc cuối hạ, nhưng những nhan sắc tươi tắn ấy vẫn ròng rã sáng tối tập luyện, chịu đựng và hăm hở. Cả tháng trời hì hụi với vài câu hát, một hai động tác hình thể, mướt mồ hôi chỉ để cho năm ba phút xuất hiện trên sân khấu… Lứa trẻ của Nhà hát, những Thu Hiền, Thiên Kiều, Thu Trang, Viết Sơn…, những Hồng Hạnh, Anh Tuấn, Mạnh Hùng…, chẳng mấy khi có dịp phô phang sức vóc, xênh xang thi thố tài năng. Thế nên, đạo diễn dẫu có kĩ tính, nóng nảy, thời tiết có đỏng đảnh, họ vẫn hào hứng, vui cười rèn nghề. Chắc rằng, lúc công diễn ngồi dưới những hàng ghế bọc nhưng đỏ thắm, ánh đèn lung linh biến ảo hút hồn, người xem khó lòng tưởng tượng ra những cơ cực vất vả, (cái vất vả thuần túy lực điền) của từng vai diễn, từng nhân vật có khi chỉ loang loáng ra vào sân khấu trong chốc lát. Chẳng thế, ai biết được, có diễn viên đã phải lấy giất ăn bịt lỗ mũi để luyện hát cho đúng giọng. Nói thành lời yêu nghề thì dễ, nhưng để bắt được một bước đi cho ra dáng nhân vật theo thị phạm của đạo diễn, cũng phải kiên nhẫn và nỗ lực tối đa. Cần mẫn, chăm chỉ, cũng chỉ để các nghệ sĩ được hòa vào những tình cảm yêu thương dầy trân trọng, để cảm nhận lại chính mình… Và, cái đích, một sân khấu tâm sự, sân khấu của cuộc đời, sân khấu thoát khỏi những tiền tình tù tội giật gân câu khách, mỗi vở ngắn là một dấu lặng cho công chúng suy tư như lời NSƯT Lê Hùng, sẽ đạt tới?

Trần Ngô Khánh Linh (Theo TCSK)

 

Thảo luận cho bài: "Cải lương đi vào “Những chuyện đời thường”"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com