Cải lương vẫn “âm thầm cháy” trong đời sống người dân

0
17

Thực hiện Đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật đờn ca tài tử tỉnh Bình Dương giai đoạn 2018-2020”, Trung tâm VH – TT huyện Dầu Tiếng vừa tổ chức hội thi trích đoạn cải lương năm 2019. Tuy lần đầu tiên tổ chức, nhưng các trích đoạn cải lương của các CLB rất đặc sắc, nhận được sự hưởng ứng của đông đảo khán giả có mặt, góp phần khơi dậy lòng đam mê biểu diễn cải lương của các thế hệ với lòng tự hào “viên ngọc” cải lương tròn 100 tuổi.

Đến dự khán hội thi, khán giả đã có dịp thưởng thức nhiều trích đoạn cải lương kinh như:  Bên cầu dệt lụa (thị trấn Dầu Tiếng), Tô Ánh Nguyệt (xã Định An), Hàn Mặc Tử (xã Định Hiệp), Đêm lạnh chùa hoang (ấp Cà Tong, xã Thanh An)… Bên cạnh đó cũng có những trích đoạn cải lương ca ngợi các thành tựu về kinh tế, văn hóa, xã hội trong công cuộc xây dựng và phát triển, phản ánh cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” như: “Sống mãi Đoàn Thị Liên”, “Sống trọn nghĩa tình”

trich-doan-to-anh-nguyet
Trích đoạn Tô Ánh Nguyệt của đơn vị huyện Dầu Tiếng

Ông Võ Văn Tài, Chủ nhiệm CLB đờn ca tài tử – cải lương xã An Lập cho biết: các hội viên rất phấn khởi khi tham gia hội thi bởi đây là lần đầu tiên huyện tổ chức sân chơi dành cho cải lương. Ông Tài chia sẻ thêm về 2 trích đoạn cải lương mà CLB đi dự thi: “Sống trọn nghĩa tình” của tác giả Mai Đức Lãnh và “Sống mãi Đoàn Thị Liên” của tác giả Lê Hậu. Qua trích đoạn “Sống trọn nghĩa tình”, CLB xã muốn gửi đến mọi người thông điệp ý nghĩa về công tác chăm lo cho các gia đình chính sách trên địa bàn và quá trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương. “Để các diễn viên có thể biểu diễn thuần thục các vai diễn trong 2 chập cải lương, các thành viên của CLB đã cùng nhau tập luyện cả tháng. Với niềm đam mê và tích cực tập luyện, cả 2 chập cải lương đều được khán giả đón nhận và Ban Giám khảo đánh giá cao”.

Nhìn các diễn viên xúng xính trang phục biểu diễn cải lương, rõ ràng chúng tôi thấy trong họ rạo rực lửa đam mê. Họ ca và diễn xuất rất chân phương nhưng chan chứa những niềm khát vọng. Đó là khát vọng duy trì ánh đèn của sân khấu cải lương, làm sao cho cải lương có thể trở lại thời vàng son xưa kia… Chia sẻ với chúng tôi về chất lượng thi diễn của các CLB, NSND Thu Hồng cho biết: tuy chỉ là những diễn viên không chuyên, phát âm còn sai chính tả, rớt nhịp nhưng các CLB đã có sự đầu tư rất công phu, mang đến cho khán giả những phút giây đẹp về thời vàng son của cải lương.

hoi-dong-danh-gia-va-nghiem-thu-de-tai
Hội đồng đánh giá và nghiệm thu kết quả hội thi

Theo bà Huỳnh Thị Cẩm Hằng (PGĐ Trung tâm VH – TT huyện Dầu Tiếng) cho hay: hội thi là một trong số chuỗi hoạt động của ngành VH – TT huyện tổ chức nhằm chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày tái lập huyện Dầu Tiếng. Qua đây, các nghệ nhân và tài tử của các CLB trong huyện đã có dịp giao lưu, học hỏi nhau trong biểu diễn cải lương, góp phần bảo tồn những giá trị truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. “Để cải lương ngày càng phát triển và biểu diễn ngày càng chất lượng hơn, Trung tâm VH – TT huyện sẽ tổ chức buổi họp rút kinh nghiệm, giúp các CLB đờn ca tài tử – cải lương trên địa bàn hiểu rõ hơn về cải lương và khắc phục những hạn chế mà ban giám khảo hội thi đã nhận xét”, bà Cẩm Hằng nói thêm.

GỬI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here