Chương trình “Việt Nam gấm hoa”

Nhà hát Cải lương Trung ương vừa cho ra đời chương trình Sân khấu tổng hợp mới được mang tên “ Việt Nam gấm hoa”.

Chương trình “ Việt Nam gấm hoa” được ra đời sau một cơ duyên giữa sân khấu Cải lương hai miền Nam – Bắc. Vào tháng 8 năm 2006, Đài truyền hình Tp Hồ Chí Minh có mời ba nghệ sỹ Cải Lương đất Bắc là NSƯT Thanh Thanh Hiền, Trung Kiên và Mai Lý tham gia chương trình “Vầng trăng cổ nhạc“ số 81. Chương trình này đã sử dụng trường ca “ Bức tranh non nước” của nhạc sỹ Minh Châu làm chủ đề xuyên suốt, gồm bốn chương: Lời ru đất Bắc; tiếng vọng miền Trung; giọng hò phương Nam và Việt Nam gấm hoa. Trong mỗi chương của trường ca, với những âm hưởng mang phong vị riêng của từng miền, đạo diễn Hiền Phương và tác giả chuyển thể Vy Yên đã khéo léo đan xen các làn điệu Cải lương theo hình thức Tân – Cổ giao duyên, sự “ giao duyên” ấy mới ngọt ngào, hoà quyện và đáng yêu làm sao, khiến cho những tràng pháo tay cứ kéo dài mãi từ phía khán giả mến mộ. Sự xuất hiện của các nghệ sỹ Cải lương đất Bắc, hát Cải lương bằng giọng Bắc cùng những giai điệu êm ả, ngọt ngào đậm đặc hơi thở của nền văn minh sông Hồng đã đem đến cho khán giả phương Nam những giây phút thú vị như một sự “đổi món” sau những bữa tiệc nghệ thuật đã trở thành không thể thiếu trong cuộc sống của các cư dân phương.

Nghệ sĩ Triệu Trung Kiên, đạo diễn chương trình cho biết : “Là một trong ba nghệ sỹ đất Bắc vinh dự tham gia chương trình, tôi thật sự bị ấn tượng bởi trường ca Bức tranh non nước của Nhạc sỹ Minh Châu. Thông qua tác phẩm có thể thấy ngay, anh là một con người giầu lòng nhân ái. Trong anh, ta thấy nồng nàn và da diết một tình yêu thương quê hương, đất nước. Giai điệu mang âm hưởng ba miền của anh thật mộc mạc, nhưng đậm đà, sâu lắng, nó nhẹ nhàng lay động lòng người, như lời tâm sự, lời nhắn nhủ, không phô trương, không khốc liệt nhưng tiềm ẩn một sức mạnh nhận biết và thức tỉnh người nghe. Nhạc của anh làm ta thêm tin và yên quê hương mình.

Là một Đạo diễn vừa tốt nghiệp năm 2005, được nhà hát tạo nhiều điều kiện dàn dựng các chương trình nghệ thuật của nhà hát, tôi đã nẩy ngay ra ý định xây dựng chương trình nghệ thuật tổng hợp trên nền là trường ca Bức tranh non nước của nhạc sỹ Minh Châu. Và chương trình “ Việt Nam gấm hoa” đã ra đời. Mỗi một phần của trường ca, chúng tôi đã đan xen một bài ca cổ, một làn điệu dân ca nguyên bản và một đôi ca khúc nhạc nhẹ có chủ đề theo từng vùng miền Bắc, Trung , Nam. Sự thay đổi về chất liệu, thể loại, tiết tấu, âm nhạc đã làm các tiết mục đa dạng về mầu sắc làm khán giả luôn được “đổi món” cho đỡ nhàm chán và có thể hợp “khẩu vị” cho nhiều đối tượng khán giả. Và “Việt Nam gấm hoa” đã ra đời, xinh xắn, quyến rũ, thú vị. Cám ơn Nhạc sỹ Minh Châu đã cho chúng tôi chất liệu để xây dựng nên chương trình. Từ tháng 6 năm 2007 “Việt Nam gấm hoa” sẽ có mặt phục vụ khán giả yêu nghệ thuật mọi miền”.
Kiên Triệu

 

Thảo luận cho bài: "Chương trình “Việt Nam gấm hoa”"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com