Danh hiệu “Nghệ sĩ Nhân dân” – Người buồn kẻ vui

Ngày 12-8 vừa qua, Chủ tịch nước đã ký quyết định truy tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, NSƯT cho tổng cộng 391 nghệ sĩ. Ở danh sách NSND đáng chú ý có 3 nghệ sĩ cải lương gạo cội: Minh Vương, Thanh Tuấn và cố NS Giang Châu.

Không giấu được sự vui mừng, nghệ sĩ Minh Vương chia sẻ: “Không nhờ báo chí, công chúng ủng hộ chắc vấn đề này còn trôi nổi lắm… Tôi lớn tuổi rồi, nay vầy mai khác, có bạn đồng niên nay còn khỏe mai đã đột quỵ. Mình còn sức ngày nào thì ráng hát phục vụ công chúng. Chỉ mong các cấp quan tâm sâu sát hơn để không bỏ sót, lãng quên những nghệ sĩ lớn tuổi mà cả đời họ đã yêu thương, cống hiến cho nghệ thuật nước nhà”

dem-lanh-chua-hoang-minh-vuong-le-thuy

Vở cải lương kinh điển: “Đêm lạnh chùa hoang” – Minh Vương Lệ Thủy

>> Xem Video Full tại đây

Cách đây hơn 1 năm, trường hợp 3 nghệ sĩ bị đánh trượt, không đủ 90% số phiếu bình chọn của 5 hội đồng bình chọn chuyên ngành đã gây ồn ào và làm dư luận nổi sóng.

Thời điểm đó, người trong nghề và giới báo chí đã hết sức bất bình, thậm chí nhiều bài báo đã công khai lên tiếng đòi lại công bằng cho những nghệ sĩ có bề dày hoạt động và đóng góp nhiều cho nghệ thuật cải lương nước nhà.

TP. Hồ Chí Minh đã có kiến nghị, trên tinh thần lắng nghe ý dân, Bộ VH – TT và DL cũng đã xem xét lại và kết quả cuối cùng đã làm công chúng hài lòng, dù có chút nuối khi nghệ sĩ Giang Châu đã “đi xa” khi chưa kịp đón nhận danh hiệu này.

Băn khoăn trăn trở của nghệ sĩ cải lương Minh Vương cũng là tâm tư chung của nhiều nghệ sĩ hiện nay, đặc biệt là những nghệ sĩ gạo cội lớn tuổi. Quy chế xét duyệt, phong tặng NSND – NSƯT đã bộc lộ nhiều vấn đề bất cập, thậm chí bất mãn đối với người làm nghề.

Cứ mỗi đợt phong tặng, công chúng lại thấy lấn cấn khi có những nghệ sĩ giỏi nghề, có bề dày hoạt động nghệ thuật nhưng “vắng mặt”, trong khi đó có gương mặt chưa tạo được ấn tượng đặc biệt lại có tên.

Đạo diễn Hoa Hạ tâm sự: “Có rất nhiều nghệ sĩ không muốn bị tổn thương nên người ta không làm hồ sơ, bởi họ đã có bề dày hoạt động như thế, được khán giả cả nước yêu mến, ở tuổi này mà sự công nhận bị đem ra xét tới xét lui rồi bị trượt, tổn thương chứ”

Danh hiệu cao quý nhưng… “bí” với nghệ sĩ lớn tuổi

Nghệ sĩ Ưu tú Bảo Quốc là người được giới chuyên môn đánh giá thừa tiêu chuẩn nhận danh hiệu NSND. Được biết ông từng làm hồ sơ xét duyệt nhưng sau đó bẵng đi không có chút động tĩnh gì.

bao-quoc

Danh hài Bảo Quốc

Ông chia sẻ: “Tôi giờ như người đứng ngoài cuộc nên không có ý kiến gì về bản thân nhưng cũng có chút băn khoăn. Nếu xét dựa vào huy chương thì hơi kẹt. Hồi đó tôi có đủ huy chương nhưng là huy chương từ sân khấu kịch do tôi hoạt động khá đa dạng từ cải lương, phim ảnh, kịch nói tới hài kịch chứ rất nhiều anh chị kỳ cựu bên sân khấu cải lương lấy huy chương ở đâu, chị Út Bạch Lan, Ngọc Hương… thi ở đâu lấy huy chương? Nhưng họ thực sự rất xứng đáng, khán giả yêu mến cải lương ai mà không biết đến họ?”

Còn rất nhiều nghệ sĩ cải lương tạo dấu ấn rất riêng, có thể kể ra như NSƯT Thanh Kim Huệ, cố NSƯT Thanh Sang, đạo diễn Hoa Hạ, NSƯT Thanh Điền, Hồng Nga… họ đều là những cái tên quá xuất sắc từ đào độc, đào bi đến đào lẳng cũng chẳng có được danh hiệu nào.

nghe-si-bach-long

Nghệ sĩ Bạch Long

Nhắc đến Bạch Long, một người thầy có công đào tạo ra lớp nghệ sĩ trẻ cải lương tuồng cổ nổi tiếng hiện nay vẫn chỉ là nghệ sĩ “trơn” không hơn. Hay một danh sách dài thế hệ các cô đào tuồng cổ trước đây như Bạch Mai, Thanh Loan, Xuân Yến… cũng “mất hút”

Không chỉ là những “khoảng trống” ở lĩnh vực cải lương mà khoảng trống còn lan rộng sang lĩnh vực kịch nói, đặc biệt là đội ngũ các đơn vị ở TP. Hồ Chí Minh. Nếu xếp về tên tuổi thì những cái tên như Ái Như, Thành Lộc, Thành Hội, Hữu Châu… quá xứng đáng đứng vào hàng ngũ Nghệ sĩ Nhân dân.

nghe-si-cong-ly

Nghệ sĩ Công Lý là một trong số những cái tên được xét tặng

Đằng sau sự công nhận đã có không ít những xì xào về chuyện chạy thành tích, huy chương, tình trạng “mưa” huy chương sau mỗi mùa hội diễn cứ thế tăng, thật – giả cứ thế lẫn lộn. Có lẽ vì thế mà không ít nghệ sĩ lớn tuổi đã chọn cách lặng lẽ rút khỏi những cuộc “vinh danh”. Và vì vậy, cứ mỗi mùa phong tặng, sau chút niềm vui lại cứ nối tiếp một nỗi buồn…

Thảo luận cho bài: "Danh hiệu “Nghệ sĩ Nhân dân” – Người buồn kẻ vui"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com