Đạo diễn Hoàng Quỳnh Mai được tặng giải thưởng Bùi Xuân Phái

Ngày 31/8 cũng chính là ngày sinh của danh họa Bùi Xuân Phái. Giải thưởng “Bùi Xuân Phái – vì tình yêu Hà Nội” sẽ trở thành giải thưởng thường niên và được trao vào đúng vào ngày này hàng năm dành cho các tác giả, tác phẩm, công trình, hoạt động, ý tưởng có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội.

Giải thưởng “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội” là một giải thưởng mở mang tính xã hội hóa, được bình chọn và đề cử của Hội đồng Giám khảo và cộng đồng.Hệ thống sẽ bao gồm Giải thưởng chính thức trị giá 15 triệu đồng, một số tặng thưởng bằng tiền mặt hoặc giá trị hiện vật theo từng năm và có một tặng thưởng do khán giả bình chọn.

Các tác giả nhận tặng thưởng "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội" đầu tiên ngày 31/8/2008

Các tác giả nhận tặng thưởng “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội” đầu tiên ngày 31/8/2008. Ảnh: H.T

Năm 2008 Giải thưởng Bùi Xuân Phái chính thức được ra mắt và trao giải thưởng cho 5 tác phẩm sau :

1. Bộ tiểu thuyết đồ sộ về triều Trần trong 175 năm lịch sử của tác giả Hoàng Quốc Hải gồm “Bão táp cung đình”, “Thăng Long nổi giận”, “Huyền Trân Công chúa” và “Vương triều sụp đổ”.

2. Dự án Thành phố sông Hồng của tác giả Văn Thơ. Dự án nhằm chỉnh trị lòng sông Hồng đoạn qua Hà Nội và TP Sông Hồng, thực hiện nắn lại đê, kè bê tông hai bờ xung quanh bãi giữa tạo quỹ đất xây dựng một thành phố mới.

3. Con đường gốm sứ của nữ nhà báo Nguyễn Thu Thủy và nhóm cộng sự. Dải đê dọc Hà Nội dài 6 km ven sông Hồng từ An Dương xuống đến Phà Đen sẽ là những bức tường mang tính nghệ thuật.
Các tác phẩm trải dài dọc con đường mang nét đẹp trong di sản nghệ thuật, tranh gốm của các nghệ sĩ đương đại của Việt Nam và quốc tế; tranh gốm dân gian và tranh của thiếu nhi.

4. Vở cải lương “Cung phi Điểm Bích” của tác giả Hoàng Công Khanh, đạo diễn Quỳnh Mai và dàn diễn viên nghệ sĩ Nhà hát Cải lương Việt Nam.Liên tục có tới 70 buổi diễn trong vòng 2 tháng tại Thủ Đô, có tới hơn 1.500 tăng ni Phật tử cũng tới rạp để xem vở diễn.

5. Phác thảo khổng lồ “Chiến lũy và hoa” của họa sĩ trẻ Doãn Sơn khổ 2 m15 x 9m3 với những hình ảnh không quên của ngày đầu toàn quốc kháng chiến năm 1946.

Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc – một trong 5 vị giám khảo của Giải thưởng “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội” cho biết: “Giá trị vật chất của giải thưởng không cao nhưng lớn về tinh thần. Giải thưởng là sự quan tâm của chính người dân, nghệ sĩ, cộng đồng tới vẻ đẹp và con người với tình yêu Hà Nội”.

Để bình chọn cho Tặng thưởng Bùi Xuân Phái của khán giả, những người yêu Hà Nội có thể bình chọn qua www.thethaovanhoa.vn hoặc gửi thư về trụ sở báo Thể Thao & Văn hóa, 33 Lê Thánh Tông, Hà Nội trước ngày 1/8 hàng năm.

Hội đồng Giám khảo gồm Chủ tịch: Nhà thơ Bằng Việt, họa sĩ Trần Khánh Chương, Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc, Kiến trúc sư Đòan Đức Thành và nhạc sĩ Phú Quang. Chủ tịch Ban giám khảo sẽ được luân phiên hàng năm.

Hiếu Thảo (Theo Báo Việt Nam)

 

Thảo luận cho bài: "Đạo diễn Hoàng Quỳnh Mai được tặng giải thưởng Bùi Xuân Phái"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com