Đạo diễn Triệu Trung Kiên: “Giời thương cái mỏ không cạn thì tôi sẽ làm tiếp”

– “Suy đến kiệt cùng nhưng sẽ có ngày ngóc đầu trở dậy. Loại hình nghệ thuật mà tôi theo đuổi tưởng đã suy tàn, không lối thoát, sống thời gian dài ngắc ngoải, nhưng gần đây lại có những tín hiệu đáng mừng”. Đạo diễn Triệu Trung Kiên (Nhà hát Cải lương VN) chia sẻ niềm tin vào sự hồi phục của môn nghệ thuật mà anh đang theo đuổi, cống hiến.
* Trước khi trở thành đạo diễn, anh đã là một diễn viên, ấn tượng của anh về giai đoạn này như thế nào?
Giai đoạn diễn viên cũng để lại trong tôi rất nhiều kỉ niệm thú vị. Là đạo diễn, tác giả sân khấu hay anh diễn viên thì mỗi khi bắt tay vào mình đều thấy “say” và “mê”. Tuy rằng mỗi công việc tạo cho tôi cảm giác và sự hứng thú khác nhau.
Tôi nhớ nhất giai đoạn đầu tiên, khi mới ra trường khí thế ngùn ngụt, bằng mọi cách muốn khoe, muốn khẳng định những gì mình có. Mỗi lần trang điểm, mặc trang phục đứng lên sân khấu, trong tôi dâng lên cảm giác lạ lắm, sung sướng, hạnh phúc và thấy thiêng liêng vô cùng. Những cảm giác sau này hiếm mà tìm lại được.
Lúc ấy, chỉ có một suy nghĩ luôn luôn thôi thúc, tôi muốn được đứng cạnh những anh chị thành danh ở Nhà hát lúc đó như Thanh Thanh Hiền, Minh Thành, Ngọc Chi, Vương Hà… Ở cuộc thi Giọng hát hay cải lương năm 1994 tôi may mắn được tham gia cùng các anh chị và đã đạt HCV đầu tiên.
Tuy thế, sau này làm nghề cũng buồn về sự thiếu vắng khán giả, nên tôi từng có lúc chán nản, muốn buông xuôi. Quyết định chuyển sang đạo diễn đã cho tôi cảm xúc hoàn toàn mới lạ, giữ tôi ở lại gắn bó với cải lương . Cuộc đời như lật sang một trang mới, tôi hứng thú, say mê và nhận ra khi ở cương vị này mình có thể làm được nhiều thứ hơn, phục vụ khán giả tốt hơn.
* Được biết anh đã từng đạt nhiều giải thưởng trong các cuộc thi hát nếu được lựa chọn lại anh sẽ đi theo dòng nhạc đang thịnh hành này?
– Cũng đã từng có lúc như thế! Tôi có nói đến giai đoạn chán nản, tôi từng nuối tiếc “tại sao lúc ấy mình không theo nhạc trẻ?”. Có thời gian định “rũ áo” rời khỏi Nhà hát sang một đoàn ca nhạc. Nhưng đến giờ phút này, tôi thấy sự lựa chọn và những phấn đấu của mình là đúng hướng. Có một quy luật rất hay: Suy đến kiệt cùng nhưng sẽ có ngày ngóc đầu trở dậy. Loại hình nghệ thuật mà tôi theo đuổi tưởng đã suy tàn, không lối thoát, sống thời gian dài ngắc ngoải, nhưng gần đây lại có những tín hiệu đáng mừng.
* Nói như thế có nghĩa anh rất tin tưởng vào tương lai của nghệ thuật cải lương?
– Đúng, tôi rất tin tưởng!
* Những người làm được cả hai, ba nhiệm vụ nghệ thuật như anh không phải là nhiều. Đồng nghĩa với việc anh phải gắng sức gấp2, gấp 3 người khác. Anh có sợ đến một ngày nào đó nhiệt tình của anh sẽ giảm sút, hoặc giả một ngày nào đó anh không thể sáng tác được kịch bản nữa vì đã hết “vốn” và hết sự sáng tạo?
– Hiện tại sức khỏe, năng lực và sự hưng phấn đủ để tôi đảm nhiệm không chỉ 3 việc mà 4, 5 việc (Cười). Còn như bạn hỏi sau này có rơi vào hoàn cảnh ấy hay không thì tôi không thể nói trước được. Ví dụ thế này, nếu cứ tiếp tục lao động với cường độ cao, thì đến một ngày nào đó vì chủ quan hay khách quan mà chất xám và sự nhiệt tình sẽ cạn kiệt. Giống như cái mỏ đào mãi thì cũng hết. Quan trọng là mình biết tận dụng thế nào cho đúng mức. Nếu giời thương cái mỏ không cạn thì mình sẽ bền bỉ làm tiếp!
Ngọc Yến (Nguồn : mtv.vn)

Thảo luận cho bài: "Đạo diễn Triệu Trung Kiên: “Giời thương cái mỏ không cạn thì tôi sẽ làm tiếp”"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com