Hai nghệ sĩ của Nhà hát Cải lương TƯ được phong tặng NSƯT

Vừa qua, Bộ Văn hóa -Thông tin họp báo chính thức công bố danh sách 36 nghệ sĩ NSND, 333 NSƯT vừa được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ký quyết định phong tặng ngày 11/1/2007. Nhà hát Cải lương Trung ương có 02 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSƯT, đó là : Vinh Dụ và Hoàng Đạt.

Nghệ sĩ Vinh Dụ1. Nghệ sĩ Vinh Dụ, từ một nhạc công, đã phấn đấu không mệt mỏi để trở thành nhạc sĩ sáng tác và chỉ huy dàn nhạc của Nhà hát Cải lương TƯ. Với 46 năm hoạt động nghệ thuật, anh đã sáng tác trên 30 vở trong kịch mục của Nhá hát, đáng kể nhất là : Nắng tháng Tám, Nguyễn Thị Minh Khai, Dông tố, Anh gọi mãi tên em, Lời sám hối cuối cùng, Nỗi đau tình mẹ…; đồng thời đã tham gia chỉ huy dàn nhạc cho nhiều vở diễn đạt giải thưởng cao trong các kì liên hoan, hội diễn như : Quang Trung (Giải Nhất – Đại hội Văn công toàn quốc năm 1962), Trả giá cuộc đời (HCB tại HDSKCNTQ 1990), Khi thành phố lên đèn(HCV tại HDSKCNTQ 1990), Những khoảnh khắc đời người ((HCV tại HDSKCNTQ 1995), Cây đàn huyền thoại (Giải Nhất Liên hoan SK trên băng hình TQ 1997), Vằng vặc ánh sao Khuê (HCB tại HDSKCLCNTQ 2000, trong đó dàn nhạc tham gia vở được giải Diễn tấu có kĩ thuật và hiệu quả).

Nhạc sĩ Vinh Dụ đã đi biểu diễn nhiều nơi ở trong nước cũng như nước ngoài, để phục vụ và đem cái hay, cái đẹp của âm nhạc cải lương đến với đông đảo đối tượng khán giả. Từ những năm 80, anh là người đầu tiên mạnh dạn đưa một số nhạc cụ phương Tây vào kết hợp với dàn nhạc cổ một cách hài hoà, nhuần nhuyễn tại Dàn nhạc Nhà hát Cải lương TƯ. Ngoài ra, anh còn dùng nhạc cụ phương Tây làm phần đệm cho một số bài Lý và bài ca cải lương đạt hiệu quả tốt như : Lý cây bông, Khúc ca Hoa chúc – sương chiều.
Những sáng tạo trên của NS Vinh Dụ luôn được bạn bè đồng ngiệp và khán giả trân trọng, đánh giá cao, góp phần định hình cho dàn nhạc của Nhà hát Cải lương TƯ.

Nghệ sĩ Hoàng Đạt2. Nhạc công Hoàng Đạt được khán giả và bạn bè đồng nghiệp biết đến với danh hiệu Đệ nhất danh cầm gắn liền với Giải Nhất của anh tại Hội thi tài năng diễn tấu nhạc cụ sân khấu dân tộc toàn quốc năm 1992. Gần 30 năm cống hiến nghệ thuật, với vai trò chủ yếu là Nhạc công đàn ghi ta phím lõm – cây đàn chính trong dàn nhạc cổ của Nhà hát Cải lương TƯ, Hoàng Đạt đã đệm đàn cho hầu hết các vở diễn của Nhà hát Cải lương TƯ như : Khi thành phố lên đèn, Trả giá cuộc đời, Biển tình cay đắng, Cây đàn huyền thoại, Vằng vặc ánh sao Khuê, Cội xưa (trong đó Dàn nhạc cổ tham gia vở đoạt giải Diễn tấu nhạc cụ xuất sắc tại HDSKCLCNTQ 2005).

Năm 1994 và 1996, anh được mời đi biểu diễn ở 3 nước Bắc Âu (Thụy Điển, Phần Lan, Na Uy) giới thiệu những nét tinh hoa của âm nhạc cải lương thông qua loại nhạc cụ Châu Âu đã được cải tiến – đàn ghi ta phím lõm. Điều này đã tạo nên sự chú ý của giới âm nhạc Bắc Âu. Nhiều người đã không tránh khỏi tò mò, ngạc nhiên trước độ lõm của hệ phím trên cần đàn và say mê thưởng thức những ngón đàn lạ, mang đậm nét riêng biệt của nghệ thuật Cải lương Việt Nam.

Với quan niệm, người chơi nhạc cũng phải có trách nhiệm như một người sáng tác, Hoàng Đạt còn tham gia sáng tác nhạc nền cũng như thiết kế cổ nhạc cho nhiều vở diễn và trácih đoạn của Nhà hát ; tham gia thu thanh và thu hình nhiều năm trên Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam về ca và nhạc cải lương ; tổ chức thu thanh nhiều chương trình hòa tấu âm nhạc cải lương ; sáng tác nhiều làn điệu mới đưa vào cải lương v.v…Anh luôn được khán giả và đồng nghiệp đánh giá cao, được báo chí giới thiệu bài viết chân dung nhiều lần.

Với những cống hiến nghệ thuật trên, nhạc sĩ Vinh Dụ và nhạc công Hoàng Đạt xứng đáng được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT.

Thảo luận cho bài: "Hai nghệ sĩ của Nhà hát Cải lương TƯ được phong tặng NSƯT"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com