Hồng Hạnh – bông huệ tím kiêu sa

Tôi nhớ cách đây 5 năm, khi tôi lân la đến lớp Diễn viên Cải lương xem mọi người tập vở “Lời ru hai người mẹ” để báo cáo tốt nghiệp, có một sinh viên thể hiện hình tượng Thứ phi –  một nhân vật phản diện, đã làm tôi chú ý…

Sinh viên ấy có chiều cao hình thể, khuôn mặt dễ thương và đặc biệt, có lối diễn chững chạc, nổi bật giữa nhóm bạn. Bẵng đi mấy tháng, tôi đến rạp Hồng Hà xem vở mới “Bông Huệ tím” của Nhà hát Cải lương Trung ương, tôi chợt nhận ra người diễn viên đóng vai chính trong vở là cô sinh viên ngày nào. Người ta bảo tôi : Diễn viên trẻ ấy chính là Hồng Hạnh – một phát hiện mới của Nhà hát Cải lương Trung ương, vừa tốt nghiệp thủ khoa ở trường Đại học SK & ĐA HN và mới về làm việc tại Đoàn II của Nhà hát được 4 tháng.

Không phải con nhà nòi, nhưng lại có năng khiếu nghệ thuật. Con đường đến với nghiệp diễn viên của Hồng Hạnh cũng hồn nhiên, tự nhiên như tình yêu mà cô dành cho nghệ thuật sân khấu Cải lương. Do mới vào nghề nên số vai diễn của Hồng Hạnh không nhiều, song lại chủ yếu là những vai chính như : Đặng Thị Huệ (Bông Huệ tím), Hải Yến (Người tôi yêu), Hường (Chiều muộn), Kim Thông (Dệt gấm),Hoàng Tú Bình (Vì nghĩa quên mình), Hoài Hương – HCB Hội diễn SKCLCNTQ 2005 (Cội xưa). Trong số các vai diễn trên, có lẽ Đặng Thị Huệ của Hồng Hạnh được nhiều người nhớ đến nhất. Đó là một vai diễn đầy khó khăn, phức tạp khi được đặt trong ý đồ táo bạo muốn lật ngược lại lịch sử về nhân vật này của tác giả và đạo diễn. Qua sáng tạo của Hồng Hạnh, người xem nhận thấy Đặng Thị Huệ không phải là một người thác loạn, lẳng lơ, tàn bạo, mà ngược lại, là người con gái gia giáo sinh ra ở vùng Tổng Ném, Kinh Bắc, có nhan sắc lộng lẫy, kiêu sa như loài hoa huệ với tài hát hay, múa giỏi và đặc biệt, mang một khát vọng “đảo ngược” với lẽ thường tình vốn có trong xã hội phong kiến bằng cách chứng minh : con gái cũng có thể học hành, dùi mài kinh sử, kẻ nghèo hèn có thể vươn lên địa vị cao sang, thân phận Tài nhân có thể trở thành bậc mẫu nghi thiên hạ, đàn bà có thể tham gia vào việc tề gia trị quốc, con thứ có thể nối ngôi thiên tử, trị vì thiên hạ…Mặc dù vở diễn còn gây nhiều tranh luận, nhưng vai diễn Đặng Thị Huệ của Hồng Hạnh đã góp phần tạo nên màu sắc tươi tắn, sống động của vở diễn và khiến khán giả phải đồng cảm, sẻ chia những ước vọng đẹp đẽ về tình yêu, tình đời ẩn chứa trong đó.

Hiện nay, Hồng Hạnh đang miệt mài tập luyện cho vai diễn mới trong vở “Bão giữa vùng sáng tối” của tác giả Nguyễn Đăng Chương, NSƯT Giang Mạnh Hà đạo diễn, đồng thời chuẩn bị cho cuộc thi Tài năng trẻ sân khấu toàn quốc 2007.

Con đường phía trước của Hồng Hạnh còn nhiều hứa hẹn và Hồng Hạnh đang cố gắng không ngừng để đáp lại tấm lòng tin yêu, hi vọng mà bao người đang dành cho cô./.
Minh Thu

Thảo luận cho bài: "Hồng Hạnh – bông huệ tím kiêu sa"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com