Hướng tới “ Hội diễn dành cho các đạo diễn trẻ”

Tiếp sau cuộc thi “ Tài năng Sân khấu trẻ 2007” do Cục nghệ thuật biểu diễn tổ chức tại Cần Thơ sẽ là “ Hội diễn Sân khấu dành cho Đạo diễn trẻ” sẽ được Hội Nghệ sỹ Sân khấu kết hợp Cục nghệ thuật biểu diễn tổ chức vào tháng 12 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhà hát Cải lương Trung ương dự định cử hai đạo diễn trẻ là Triệu Trung Kiên (sinh năm 1971) và Hoàng Quỳnh Mai (sinh năm 1969) tham gia Hội diễn này. Hai đạo diễn trẻ hiện còn đang ấp ủ dự định, chưa tiết lộ thông tin về tác phẩm dự thi.

Được biết hai đạo diễn trẻ, với sự tạo điều kiện của Nhà hát, cũng đã bước đầu khẳng định những sáng tạo nghệ thuật mang phong cách riêng của mình. Với Trung Kiên, sau tác phẩm nhỏ đầu tay “ Khát vọng Đát Kỷ” đã đem về cho diễn viên trẻ Thu Trang giải nhất cuộc thi “ Tài năng Sân khấu trẻ 2003” anh để lại ấn tượng đẹp, lạ trong tác phẩm tốt nghiệp của mình – vở diễn “ Linh khí trời Nam” của tác giả Trần Trí Trắc, được đồng nhiệp ghi nhận bởi những sáng tạo mới mẻ, như một sự đóng góp nhỏ cho việc làm mới sân khấu Cải lương. Sau đó anh cũng đã dàn dựng khá thành công một số vở diễn như: Vì nghĩa quên mình, Kiều Nguyệt Nga, gần đây nhất là Khói ma (trên sân khấu Đoàn Cải lương Hoa Mai) đã được dư luận đồng nghiệp, khán giả Hà Tây đánh giá cao. Năm 2006, trong “Liên hoan Sân khấu các trường Văn hoá – Nghệ thuật toàn quốc” được tổ chức tại Đà Nẵng, anh đã được Hội đồng giám khảo trao giải “Đạo diễn trẻ có sáng tạo” cho tiểu phẩm dự thi “ Cổ tích hồi xuân”. Trong tháng tới, Trung Kiên còn được Lãnh đạo Nhà hát giao dàn dựng vở diễn “Cỏ tương tư”, với sự cố vấn nghệ thuật của NSND Nguyễn Ngọc Phương.

Hoàng Quỳnh Mai – nữ diễn viên đã từng để lại ấn tượng khó quên bởi vai diễn Chiôsan trong vở diễn “ Cô gái Phù Tang” của đạo diễn NSND Nguyễn Ngọc Phương năm nào, nay đã chững chạc trong cương vị một đạo diễn. Cùng tốt nghiệp năm 2005 với Trung Kiên, Hoàng Qùynh Mai đã khẳng định một phong cách đạo diễn đầy nữ tính và hết sức lãng mạn của mình qua vở diễn “ Một truyền thuyết về tình yêu” của tác giả Thổ Nhĩ Kỳ – Nazim Hítmét. Bên cạnh đó là các chương trình nghệ thuật tổng hợp của Nhà hát đã được chị dàn dựng thành công. Được biết, Hoàng Quỳnh Mai là một đạo diễn mát tay khi tham gia dàn dựng cho các chương trình văn nghệ quần chúng. Các tiết mục chị dàn dựng thường đoạt giải cao.

Chúng ta cùng chờ đón tác phẩm của hai đạo diễn trẻ của Nhà hát Cải lương Trung ương. Hi vọng rằng, các tác phẩm sẽ lọt qua được con mắt khắt khe của Hội đồng Nghệ thuật Nhà hát và các hội đồng chuyên môn các cấp để có thể vững tin tiến vào một “sân chơi” đã được bà đỡ là Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam mở ra để cổ suý cho những khám phá mới mẻ, những khẳng định trẻ trung, tiếp thêm sức sống mới cho ngành nghệ thuật Sân khấu nước nhà.

Hà Thái
 

 

Thảo luận cho bài: "Hướng tới “ Hội diễn dành cho các đạo diễn trẻ”"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com